16:35 04-12-2020 237 lượt xem

Bộ Công an chuẩn bị cấp thẻ căn cước công dân loại mới

Bộ Công an chuẩn bị cấp thẻ căn cước công dân loại mới

Dự kiến trong tháng 1 năm 2021, Bộ Công an sẽ phát hành thẻ căn cước công dân mẫu mới có gắn chip.

Ngày 28 tháng 11, Bộ Công an vừa tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến về việc đánh giá 2 dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQGDC) và dự án sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân (CCCD).

Theo Bộ Công an, hội nghị nhằm đánh giá đầy đủ, toàn diện các nhiệm vụ trong thực hiện 2 dự án trên, đồng thời cũng chỉ rõ các nhiệm vụ, biện pháp, phân công lực lượng trong quá trình thực hiện giai đoạn 2 của các dự án. Dự kiến, trong tuần đầu của tháng 1năm 2021, Bộ công an sẽ bắt đầu phát hành thẻ CCCD mẫu mới.

Trong báo cáo về tình hình, kết quả thực hiện 2 dự án được trình bày tại hội nghị, đến nay việc triển khai đường truyền và thực hiện bảo mật, an toàn hệ thống đã hoàn thành về cơ bản. Quá trình thu thập, cập nhật, chỉnh sửa và kiểm tra, phúc tra thông tin công dân trong CSDLQGDC đang được khẩn trương thực hiện và đã hoàn thành khối lượng lớn công việc. Hiện nay, các trang thiết bị phục vụ 2 dự án đang được vận chuyển tới các đơn vị địa phương theo kế hoạch đề ra.

Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an, nhấn mạnh giai đoạn 2 là giai đoạn then chốt quyết định sự thành công của hai dự án.

Bộ đã yêu cầu đơn vị, địa phương gấp rút triển khai việc cập nhật các thông tin công dân trong CSDLQGDC biến động hằng ngày, hằng giờ; yêu cầu công an các đơn vị, địa phương phải hoàn thành các dữ liệu để đến 26.2.2021 chạy thử, đúng 1.7.2021 sẽ chia sẻ dữ liệu với các cấp, các ngành trong toàn quốc. Chính vì thế, từ nay đến hết tháng 12.2020, từng đơn vị, từng cấp phải hoàn thành việc đối chiếu, đảm bảo tính chính xác của dữ liệu, kiểm tra đường truyền thông suốt đến cấp xã, đảm bảo tính bảo mật cao; triển khai tập huấn cho cán bộ, chiến sĩ ở các đơn vị, địa phương.

Về thẻ CCCD loại mới, ngoài các trường thông tin cơ bản như hiện nay, thẻ CCCD sẽ có dòng mã ICAO (mã của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế), mã QR code (mã phản hồi nhanh hay mã vạch hai chiều) và phôi bảo an được gắn ở mặt trước.     

Đặc biệt, thẻ CCCD theo mẫu mới sẽ được gắn chíp điện tử nhằm lưu trữ thông tin cơ bản của công dân. Chíp được gắn ở mặt sau của thẻ.

Theo Bộ Công an, việc gắn chíp điện tử trên thẻ CCCD với mục tiêu tạo điều kiện thuận tiện cho công dân thực hiện các giao dịch hành chính, đi lại, nâng cao hiệu quả của chính phủ điện tử, chính phủ số.

Chíp gắn trên thẻ CCCD không có chức năng định vị, theo dõi để xác định vị trí của công dân. Việc tích hợp, sử dụng thông tin trên chip tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam, đảm bảo an ninh, an toàn thông tin.

Những trường hợp nào sẽ được cấp đổi thẻ CCCD kiểu mới?

Liên quan đến các trường hợp được cấp đổi thẻ CCCD mẫu mới, CCCD gắn chíp được cấp mới cho người lần đầu được cấp, hoặc trong trường hợp có nhu cầu cấp, đổi. Đối với trường hợp đã được cấp thẻ CCCD dạng mã vạch vẫn sử dụng bình thường mà không cần thiết phải đổi lại, khi hết thời hạn sử dụng trong thẻ thì mới đổi lại. Tương tự, người dân đã được cấp thẻ CMND loại 12 số cũng không cần phải thay đổi lại. Riêng người sử dụng CMND 9 số thì phải được cấp, đổi lại, bởi việc quản lý nhà nước về công dân sẽ căn cứ theo mã số định danh (12 số).

Nguồn:thanhnien.vn


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan