05:54 07-12-2021 146 lượt xem

Bồi thẩm đoàn Miami đưa ra các quy định có lợi cho Craig Wright, nhà phát minh bitcoin tuyên bố

Bồi thẩm đoàn Miami đưa ra các quy định có lợi cho Craig Wright, nhà phát minh bitcoin tuyên bố

Logo Bitcoin được hiển thị trên màn hình của một máy ATM Bitcoin vào ngày 10 tháng 11 năm 2021 tại Los Angeles, California.

Mario Tama | những hình ảnh đẹp

Một người đàn ông tự nhận là người phát minh ra bitcoin vừa thắng một vụ kiện lớn của tòa án Hoa Kỳ, cứu anh ta khỏi việc trả cho một đối tác kinh doanh cũ hàng chục tỷ đô la bằng tiền điện tử.

Nhà khoa học máy tính người Úc Craig Wright ngụ ý trong một bài đăng trên blog năm 2016 rằng ông là Satoshi Nakamoto, biệt danh được sử dụng bởi một người hoặc những người phát triển bitcoin. Nhiều người trong cộng đồng tiền điện tử nghi ngờ tuyên bố của Wright, một phần vì anh ta không chuyển bất kỳ bitcoin nào ban đầu được cho là đã được khai thác bởi Satoshi.

Hôm thứ Hai, Wright thắng kiện trong một vụ án dân sự ở Miami đấu với gia đình của đối tác kinh doanh quá cố và chuyên gia pháp y máy tính, David Kleiman. Hiện tại, một nửa trong số 1,1 triệu bitcoin được khai thác và do Satoshi nắm giữ, một bộ nhớ đệm hiện có giá trị khoảng 54 tỷ USD. Khu đất cũng tuyên bố quyền đối với một số tài sản trí tuệ đằng sau công nghệ blockchain ban đầu.

Bên công tố lập luận rằng Kleiman là người đồng sáng tạo ra bitcoin, cùng với Wright, cho phép anh ta hưởng một nửa tài sản do Satoshi giả định. Một bồi thẩm đoàn liên bang ở West Palm Beach đã đứng về phía Wright và từ chối trao bất kỳ số bitcoin nào cho tài sản của Kleiman.

Tuy nhiên, Wright đã phải trả 100 triệu đô la tiền bồi thường thiệt hại do vi phạm quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến W&K Info Defense Research LLC, một công ty liên doanh giữa hai người. Số tiền đó sẽ được chuyển trực tiếp cho W&K, thay vì chuyển đến bất động sản Kleiman.

“Đây là một kết quả đáng kể tốt, và tôi cảm thấy hoàn toàn được minh oan,” Wright nói trong một video đăng trên Twitter ngay sau bản án.

Bí ẩn Satoshi Nakamoto

Bí ẩn xung quanh việc thành lập bitcoin là một phần lớn lý do tại sao vụ kiện dân sự Nam Florida này lại thu hút nhiều sự chú ý đến vậy.

Vào năm 2008, ngay khi cuộc khủng hoảng tài chính đang diễn ra ở Mỹ, Satoshi Nakamoto đã xuất bản một bài báo dài 9 trang Sách trắng mô tả chi tiết tầm nhìn về bitcoin – một “hệ thống tiền điện tử ngang hàng” sẽ hoạt động ngoài tầm với của các chính phủ.

Vài tháng sau, Nakamoto đã phát hành phần mềm cho phép người dùng khai thác tiền điện tử.

Khai thác tiền điện tử là quá trình tính toán chuyên sâu, trong đó các mã thông báo mới được tạo ra và các giao dịch của các đồng tiền kỹ thuật số hiện có được xác minh. Trong những ngày đầu của bitcoin, có thể khai thác nó trên PC tại nhà. Vào thời điểm đó, chiến thắng một khối mang lại phần thưởng là 50 bitcoin. Ngày nay, quá trình này đòi hỏi thiết bị chuyên dụng, hầu hết được thực hiện trên quy mô lớn bởi các chuyên gia và nhờ một biện pháp chống lạm phát được đưa vào mã, phần thưởng khối giảm xuống còn 6,25 bitcoin.

Nakamoto, người có thể là một người hoặc một nhóm lập trình viên, vẫn tiếp tục hoạt động cho đến năm 2011, tại thời điểm đó anh ta đột ngột rời khỏi dự án sau khi gửi email cho một nhà phát triển đồng nghiệp để nói rằng họ đã “chuyển sang những thứ khác.” Trước khi biến mất, người sáng tạo bí ẩn được cho là đã khai thác tới 1,1 triệu bitcoin.

Nếu Wright thua kiện, anh ta sẽ phải tạo ra bộ nhớ cache của Satoshi các đồng tiền để trả gia sản. Nhưng Wright đã nói rằng anh ta sẽ chứng minh quyền sở hữu của mình là anh ta sẽ thắng trong phiên tòa. Anh ta cũng hứa sẽ quyên góp phần lớn tài sản bitcoin của mình cho tổ chức từ thiện, nếu anh ta chứng tỏ là người chiến thắng.


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan