22:38 07-04-2022 176 lượt xem

Box’s buzz đã trôi qua từ lâu nhưng cổ phiếu đang giao dịch gần kỷ lục

Box’s buzz đã trôi qua từ lâu nhưng cổ phiếu đang giao dịch gần kỷ lục

Giám đốc điều hành Box Aaron Levie phát biểu tại BoxWorks năm 2018

Hộp

Trong loạt bài hàng tuần này, CNBC sẽ điểm qua các công ty lọt vào danh sách Disruptor 50 đầu tiên, 10 năm sau.

Ở tuổi 37, Aaron Levie đã làm công việc tương tự trong gần nửa đời người. Anh ấy là Giám đốc điều hành của nhà cung cấp phần mềm hợp tác Box, một công việc kinh doanh mà anh ấy bắt đầu khi còn là sinh viên năm thứ hai tại Đại học Nam California.

Khác xa với những ngày đầu thành lập phòng ký túc xá non trẻ, Box hiện có hơn 2.100 nhân viên và tạo ra gần 900 triệu đô la doanh thu hàng năm. Levie, mặc dù còn khá trẻ, nhưng là một cựu chiến binh lão làng của phần mềm đám mây, một ngành bao gồm Salesforce và ít ngành khác vào thời điểm Box mới bắt đầu.

Levie cũng là một bác sĩ thú y dày dạn kinh nghiệm khi nói đến bộ phim truyền hình Phố Wall, và anh ấy có những vết sẹo để chứng minh điều đó.

Trong một thập kỷ kể từ khi Box lọt vào danh sách Disruptor 50 đầu tiên của CNBC, công ty đã tính đến việc hoãn IPO để bảo vệ quyền lợi kinh tế của mình, kéo dài tình trạng kém hiệu quả của cổ phiếu và năm ngoái đã phải xoay sở qua một cuộc chiến nảy lửa với nhà đầu tư hoạt động Starboard Value, vốn là yêu cầu công ty tìm người mua hoặc cách chức giám đốc điều hành của mình.

Levie vẫn giữ được công việc của mình, và một Box độc lập cuối cùng đã chiến thắng trong cuộc chiến ủy nhiệm của nó với Starboard. Cuối cùng, các nhà đầu tư dường như thích những gì họ nhìn thấy.

Công ty gần đây đã vượt qua mức giá cổ phiếu cao nhất mọi thời đại kể từ năm 2018 và Box đã trở thành một nơi trú ẩn an toàn trong giai đoạn thị trường công nghệ hoạt động bắt đầu từ năm 2022. Trong số 76 công ty trong Chỉ số đám mây của Bessemer Venture Partners, Box là công ty thứ tư- nghệ sĩ biểu diễn xuất sắc nhất và là một trong bảy thành viên duy nhất cho đến nay trong năm nay.

Levie nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây: “Đó là một tuyên bố kỳ lạ về sự nổi tiếng. “Tôi thực sự đã đi đến mặt khác của điều này, đó là có sự cân bằng lành mạnh giữa tăng trưởng và lợi nhuận thực sự là một điều thực sự tốt.”

Hiệu quả hoạt động của Box trong năm nay

CNBC

Cổ phiếu Box đã tăng hơn 5% trong năm nay tính đến cuối ngày thứ Tư, trong khi Nasdaq đã giảm hơn 11% trong khoảng thời gian đó. Cổ phiếu tăng giá vào ngày 17 tháng 3, sau khi Box đưa ra dự báo tại ngày hội phân tích của mình, kêu gọi tăng trưởng doanh thu năm tài chính 2025 từ 15% đến 17%, cùng với tỷ suất lợi nhuận hoạt động từ 25% đến 28%.

Các nhà phân tích tại JMP cho biết trong một báo cáo rằng hướng dẫn cập nhật “phản ánh tình hình hoạt động mạnh mẽ của công ty, khả năng dẫn đầu trong một thị trường rộng lớn và triển vọng tiếp tục cải thiện tài chính.”

Ngay cả với đà phát triển gần đây, đây không phải là nơi mà Levie nghĩ rằng anh ấy sẽ đến, với những lời quảng cáo thổi phồng xung quanh công ty của anh ấy 10 năm trước, khi đó là một công ty khởi nghiệp ở Thung lũng Silicon. Vốn hóa thị trường của nó ngày nay chỉ là 4 tỷ đô la, tăng từ khoảng 1,7 tỷ đô la vào thời điểm IPO năm 2015. Các nhà đầu tư mạo hiểm đã định giá công ty là 2 tỷ đô la vào năm 2013, năm mà Tạp chí Inc. đưa Levie lên trang bìa là doanh nhân của năm.

So sánh điều đó với một số tên hàng đầu đã tham gia Box trong danh sách Disruptor 50 đầu tiên. Airbnb trị giá 106 tỷ đô la, Shopify là 83 tỷ đô la, Square (nay là Block) là 75 tỷ đô la và Atlassian trị giá 73 tỷ đô la. Cũng trong danh sách năm đó là đối thủ của Box, Dropbox, công ty đã gặp khó khăn kể từ khi IPO vào năm 2018 và hiện có giá trị vốn hóa thị trường dưới 9 tỷ USD.

Levie nói: “Về mặt rõ ràng, chúng tôi tin rằng chúng tôi đang bị định giá thấp. Để chứng minh điều đó, công ty đã mua lại cổ phiếu và tại ngày hội phân tích của mình, đã tăng kế hoạch mua lại lên 150 triệu đô la trong năm tới.

Đồng giao quyền sở hữu Box Aaron Levie (C) và Dylan Smith (2nd R) kỷ niệm ngày IPO của công ty họ trên sàn của Sở giao dịch chứng khoán New York, ngày 23 tháng 1 năm 2015.

Brendan McDermid | Reuters

“Đó là thông điệp của chúng tôi,” Levie nói. “Chúng tôi nghĩ rằng cổ phiếu rất hấp dẫn để chúng tôi sở hữu” và “chúng tôi có lợi nhuận đáng kể trong tương lai.”

Một số lợi nhuận tiềm năng đó đến từ tăng trưởng doanh thu, cuối cùng đang tăng tốc. Doanh thu trong năm tài chính kết thúc vào tháng 1 đã tăng 13%, tăng từ 11% của năm trước. Trước đó, tốc độ tăng trưởng đã chậm lại trong 8 năm liên tiếp do việc cải thiện cộng tác và các công cụ lưu trữ tệp đang được đưa vào các bộ sản phẩm năng suất chi phí thấp của Google và Microsoft.

Để đạt mức tăng trưởng 17% trong ba năm, Box đang tính đến một sự thay đổi chiến lược liên quan đến việc cung cấp nhiều thứ hơn cho khách hàng của mình.

Khi Microsoft là một túi đấm

Trong những ngày đầu của Box, công ty đóng vai trò là người mới nổi nhắm thẳng vào Microsoft, công ty khi đó đã trở thành một mục tiêu dễ dàng. Gã khổng lồ phần mềm vẫn chưa sử dụng tất cả trên đám mây và sản phẩm SharePoint của họ là một công cụ cộng tác kỳ quặc không hoạt động trên nhiều loại thiết bị di động mà người tiêu dùng đang sử dụng.

Ứng dụng của Box giúp mọi người dễ dàng lưu trữ và chia sẻ tài liệu trên đám mây và truy cập chúng từ mọi nơi. Thật là vui khi các nhà đầu tư mạo hiểm đang hỗ trợ tăng trưởng. Nhưng sự cạnh tranh diễn ra ở khắp mọi nơi, khiến Box không có quyền định giá.

Khi bản cáo bạch IPO của Box được công bố vào tháng 3 năm 2014, các nhà đầu tư đã nhìn thấy dấu hiệu của một mô hình kinh doanh sai sót. Chi phí hoạt động trong quý gần đây nhất cao gần gấp đôi so với doanh thu. Vì vậy, Box đã trì hoãn đợt chào bán của mình, huy động được 150 triệu đô la tài trợ tư nhân, và 10 tháng sau đó tung ra thị trường với tài chính của nó đi theo hướng bền vững hơn.

Những kẻ phá vỡ CNBC ban đầu: Họ đang ở đâu?

Trong những năm tiếp theo, Box đã đầu tư rất nhiều để chuyển từ sản phẩm sang nền tảng. Thay vì bán phần mềm cộng tác, giờ đây họ cung cấp cái gọi là đám mây nội dung – một bộ đầy đủ các dịch vụ để lưu trữ và chia sẻ tài liệu, quản lý quy trình làm việc, bảo mật tệp và tích hợp các công cụ của bên thứ ba. Vào đầu năm 2021, Box đã chi 55 triệu đô la cho công ty khởi nghiệp SignRequest, bổ sung công nghệ chữ ký điện tử trên nền tảng đám mây của mình.

Levie nói: “Một thập kỷ trước, tất cả những gì chúng tôi nói đến là sự hợp tác. Ông nói, giờ đây, công ty đang “xây dựng một bộ hoàn chỉnh thay vì một năng lực đang thúc đẩy toàn bộ sự tăng trưởng.”

Trong số hơn 100.000 khách hàng của mình, Box cho biết 120 khách hàng đang chi ít nhất 1 triệu đô la mỗi năm. Trong cơ sở khách hàng của mình, công ty nhận thấy “cơ hội mở rộng người dùng gấp 7 lần” khi các sản phẩm của họ trở nên phù hợp với nhiều người hơn tại nơi làm việc, theo bài thuyết trình trong ngày của nhà phân tích.

Trong thế giới phần mềm như một dịch vụ, hay còn gọi là SaaS, các nhà đầu tư đã nghe thấy rất nhiều công ty quảng cáo mô hình “đất đai và mở rộng”, bán cho một nhóm nhỏ các nhà phát triển hoặc nhà tiếp thị và sau đó sử dụng dấu chân đó để được chấp nhận rộng rãi hơn trong một tổ chức.

Box đã làm cho nó hoạt động với sự cộng tác, nhưng còn một chặng đường dài để chứng minh rằng nền tảng của nó có thể là một phần quan trọng trong hệ thống doanh nghiệp trong tương lai. Mặc dù cổ phiếu đã tăng trưởng tốt hơn vào thời điểm cuối năm, nhưng nó vẫn giao dịch với doanh thu gấp 4 lần so với dự kiến, đưa cổ phiếu này vào vị trí thứ năm cuối cùng của Chỉ số đám mây BVP.

Tin tốt cho Levie là các nhà hoạt động không ủng hộ anh, và các chỉ số đang được cải thiện ở nơi quan trọng nhất: dòng tiền tự do tăng 41% vào năm 2022 lên 170,2 triệu đô la.

“Tôi sẽ nói với tất cả những người sáng lập tập trung hơn vào dòng tiền”, Levie nói.

Với hai đứa con nhỏ ở nhà, Levie không còn nhiều thời gian để huấn luyện cho các doanh nhân trẻ đang cố gắng điều hướng thị trường hiện tại. Nhưng anh ấy đã học được một số điều thông qua các loại cuộc chiến mà nhiều doanh nhân công nghệ cho đến nay vẫn tránh được.

Và nếu anh ấy có bất kỳ lời khuyên hiền triết nào, thì đó là:

Levie nói: “Thung lũng Silicon có những dòng chảy lớn nhỏ. Luôn luôn nhìn vào kinh tế học dài hạn và “cách bạn sẽ tạo ra dòng tiền trong tương lai,” ông nói thêm, “bởi vì tương lai đó có thể đến nhanh hơn bạn nghĩ.”

Đăng ký nhận bản tin gốc, hàng tuần của chúng tôi, vượt ra ngoài danh sách Disruptor 50 hàng năm, cung cấp cái nhìn sâu hơn về các công ty như Box trước khi công khai và những người sáng lập như Levie, người tiếp tục đổi mới trên mọi lĩnh vực của nền kinh tế.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan