18:24 15-06-2022 62 lượt xem

BP mua 40,5% cổ phần trong dự án năng lượng tái tạo khổng lồ và hydro xanh

BP mua 40,5% cổ phần trong dự án năng lượng tái tạo khổng lồ và hydro xanh

Một logo BP được chụp ảnh tại London vào ngày 12 tháng 5 năm 2021. Cơ quan Năng lượng Quốc tế gần đây đã báo cáo rằng năm 2021 chứng kiến ​​lượng khí thải carbon dioxide liên quan đến năng lượng tăng lên mức cao nhất trong lịch sử.

Glyn Kirk | Afp | những hình ảnh đẹp

Tập đoàn dầu khí BP đã đồng ý nhận 40,5% cổ phần của Trung tâm Năng lượng Tái tạo Châu Á, một dự án rộng lớn được lên kế hoạch cho Australia với diện tích 6.500 km vuông.

Trong một thông báo hôm thứ Tư, BP cho biết họ sẽ trở thành nhà điều hành dự án, đồng thời nói thêm rằng họ có “tiềm năng trở thành một trong những trung tâm năng lượng tái tạo và hydro xanh lớn nhất trên thế giới.”

Nằm ở khu vực Pilbara của Tây Úc, dự kiến ​​dự án sẽ phát triển lên đến 26 gigawatt công suất kết hợp giữa năng lượng mặt trời và gió.

Ý tưởng là trung tâm sẽ cung cấp điện cho khách hàng địa phương. Hydro và amoniac sẽ được sử dụng ở Úc và xuất khẩu ra quốc tế.

BP cho biết: “Với công suất tối đa, AREH dự kiến ​​có khả năng sản xuất khoảng 1,6 triệu tấn hydro xanh hoặc 9 triệu tấn amoniac xanh mỗi năm.

Công ty cho biết họ sẽ đảm nhận quyền vận hành dự án vào ngày 1 tháng 7, đồng thời nói thêm rằng điều này “phải được phê duyệt.”

Cổ phiếu của BP niêm yết tại London giao dịch thấp hơn 1,2% vào chiều thứ Tư.

Hydro, có nhiều ứng dụng đa dạng và có thể được triển khai trong nhiều ngành công nghiệp, có thể được sản xuất theo một số cách. Một phương pháp bao gồm sử dụng điện phân, với dòng điện phân tách nước thành oxy và hydro.

Nếu điện được sử dụng trong quá trình này đến từ một nguồn tái tạo như gió hoặc mặt trời thì một số người gọi nó là hydro “xanh” hoặc “tái tạo”. Ngày nay, phần lớn quá trình tạo hydro dựa trên nhiên liệu hóa thạch.

Thông báo của BP không tiết lộ số tiền họ phải trả cho cổ phần của mình trong dự án AREH. Các cổ đông khác là InterContinental Energy, CWP Global và Macquarie Capital và Macquarie’s Green Investment Group. Cổ phần của họ lần lượt là 26,4%, 17,8% và 15,3%.

Mặc dù tin tức hôm thứ Tư là một cú hích cho Trung tâm Năng lượng Tái tạo Châu Á, nhưng sự phát triển của dự án không phải là không có thách thức, bao gồm cả quyết định vào tháng 6 năm 2021 từ các nhà chức trách.

Đọc thêm về năng lượng từ CNBC Pro

Anja-Isabel Dotzenrath, Phó chủ tịch điều hành về khí đốt và năng lượng carbon thấp của BP, cho biết Trung tâm Năng lượng Tái tạo Châu Á “được thiết lập để trở thành một trong những trung tâm năng lượng hydro xanh và tái tạo lớn nhất trên thế giới và có thể đóng góp đáng kể cho Úc và sự chuyển đổi năng lượng của khu vực Châu Á Thái Bình Dương rộng lớn hơn. “

Một nhà sản xuất dầu và khí đốt lớn, BP cho biết họ đang hướng tới mục tiêu trở thành một công ty có giá trị ròng vào năm 2050 hoặc trước đó. Đó là một trong nhiều công ty lớn đã thực hiện cam kết bằng không trong những năm gần đây.

Trong khi những cam kết như vậy thu hút sự chú ý, thực sự đạt được chúng là một nhiệm vụ rất lớn với những trở ngại đáng kể về tài chính và hậu cần. Ma quỷ là chi tiết và các mục tiêu thường có thể được đưa ra ánh sáng sau này.

Nhiên liệu hóa thạch vẫn là một phần quan trọng của hỗn hợp năng lượng toàn cầu và các công ty tiếp tục khám phá và phát triển các mỏ dầu và khí đốt tại các địa điểm trên khắp thế giới.

Vào tháng 3, Cơ quan Năng lượng Quốc tế báo cáo rằng năm 2021 chứng kiến ​​lượng khí thải carbon dioxide liên quan đến năng lượng tăng lên mức cao nhất trong lịch sử.

IEA nhận thấy lượng khí thải CO2 toàn cầu liên quan đến năng lượng đã tăng 6% vào năm 2021 để đạt mức cao kỷ lục 36,3 tỷ tấn.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres hôm thứ Ba đã cắt giảm nguồn tài trợ mới cho việc thăm dò nhiên liệu hóa thạch, mô tả nó là “ảo tưởng” và kêu gọi từ bỏ tài chính nhiên liệu hóa thạch.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan