07:56 17-11-2021 54 lượt xem

Brian Grossman nói Holmes đã nói dối về công nghệ chích ngón tay của Theranos

Brian Grossman nói Holmes đã nói dối về công nghệ chích ngón tay của Theranos

Elizabeth Holmes, người sáng lập Theranos Inc., rời tòa án liên bang ở San Jose, California, vào thứ Ba, ngày 31 tháng 8 năm 2021.

David Paul Morris | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

SAN JOSE, CALIF. – Một nhà quản lý quỹ đầu cơ từng bỏ 96 triệu USD vào Theranos cho biết ông đã điều tra kỹ lưỡng về công ty nhưng vẫn bị CEO Elizabeth Holmes đánh lừa về công nghệ xét nghiệm máu của nó.

Brian Grossman, giám đốc đầu tư tại PFM Health Sciences, nói với các bồi thẩm viên trong phiên tòa hình sự của Holmes hôm thứ Ba rằng vào năm 2014, như một phần của quá trình thẩm định, anh ta đã lấy máu của chính mình từ một máy Theranos tại một hiệu thuốc của Walgreens.

Grossman cho biết: “Tôi đã lấy máu của mình bằng cách rút tĩnh mạch, không phải bằng que chọc ngón tay, và nói thêm rằng trải nghiệm này đã làm suy yếu những gì anh đã được kể về Theranos.

Grossman cho biết anh đã gặp Holmes và giám đốc điều hành hàng đầu của cô ấy, Ramesh “Sunny” Balwani, tại văn phòng của họ ở Palo Alto, California, vào tháng 12 năm 2013. Anh ấy nói Holmes đã nói hầu hết các cuộc nói chuyện và anh ấy và các đồng nghiệp của anh ấy đã được nói với Theranos có thể điều hành. 1.000 xét nghiệm máu trên công nghệ độc quyền của hãng.

“Cô Holmes thực sự rất rõ ràng rằng chúng có thể khớp với bất kỳ bài kiểm tra nào trên menu Labcorp và Quest của các bài kiểm tra,” Grossman nói. Ông nói với các bồi thẩm viên rằng “đó là một tuyên bố thực sự lớn về mức độ mà họ đã đạt được, vị trí của công nghệ vào thời điểm đó.”

Các nhân chứng trước đó, bao gồm cả nhân viên phòng thí nghiệm Erika Cheung, đã làm chứng rằng các thiết bị Theranos không thể chạy hơn 12 bài kiểm tra khác nhau, mâu thuẫn với tuyên bố công khai của công ty.

Grossman nói rằng trong cuộc họp, ông được cho biết Theranos đang làm việc với quân đội và công nghệ của nó đang được sử dụng trên các máy bay chiến đấu ở chiến trường.

“Còn ứng dụng nào tốt hơn cho một công nghệ như thế này hơn là trong một môi trường quân sự dưới những điều kiện khắc nghiệt như người ta mong đợi ở một nơi như Afghanistan hoặc Iraq?” Grossman nói. Theranos chỉ ra rằng nó có “doanh thu hơn 200 triệu đô la từ Bộ Quốc phòng”, ông nói.

Daniel Edlin, một cựu nhân viên của Theranos, đã nói với các bồi thẩm viên vào tháng trước rằng, theo hiểu biết của ông, các thiết bị xét nghiệm máu chưa bao giờ được sử dụng ở Trung Đông.

‘Không mơ hồ và không nhầm lẫn’

Grossman nói rằng sau cuộc gặp gỡ đầu tiên với Holmes và Balwani, anh ấy đã gửi cho họ một e-mail vào tháng 1 năm 2014, với chủ đề: “Những câu hỏi về sự siêng năng.”

Các câu hỏi của anh ấy từ PFM được chia thành bảy loại. Ông muốn biết thêm chi tiết về các vấn đề như độ chính xác và tốc độ của các bài kiểm tra so với các bài kiểm tra từ các nhà cung cấp truyền thống, những hạn chế của công nghệ và liệu mối quan hệ Walgreens có phải là độc quyền hay không.

“Chúng tôi với tư cách là một nhóm đã đưa ra những câu hỏi mà chúng tôi muốn hiểu rõ hơn về doanh nghiệp,” Grossman nói. “Chúng tôi muốn hỏi những câu hỏi tương tự theo nhiều cách nhất có thể để không có sự mơ hồ và không gây nhầm lẫn về những gì công nghệ đang làm.

PFM sau đó đã gặp Holmes và Balwani lần thứ hai. Grossman làm chứng rằng Holmes đã bỏ dở giữa chừng cuộc họp. Các giám đốc điều hành của Theranos nói với anh ta vào thời điểm đó rằng họ có thể lấy lại kết quả xét nghiệm trong vòng chưa đầy bốn giờ tại các cửa hàng bán lẻ và trong vòng một giờ tại bệnh viện.

Grossman nói với bồi thẩm đoàn rằng Holmes chưa bao giờ nói với anh ta rằng công ty đang sử dụng máy của bên thứ ba để chạy các xét nghiệm máu. Về trải nghiệm của bản thân tại Walgreens, Grossman cho biết anh rất ngạc nhiên khi biết máu được lấy ra từ cánh tay của mình và cho biết kết quả xét nghiệm của anh mất hơn 4 giờ.

“Tôi hỏi [Balwani] Grossman cho biết tại sao tôi không nhận được que thử và tại sao lại bị rút tĩnh mạch.

Balwani cam đoan rằng đó là vì bác sĩ của anh ấy đã yêu cầu một cuộc kiểm tra bất thường, Grossman nói.

Tuy nhiên, PFM đã đầu tư 96,1 triệu đô la vào Theranos vào tháng 2 năm 2014. Khoản đầu tư đó bao gồm 2,2 triệu đô la từ quỹ bạn bè và gia đình, mà Grossman cho biết có tiền từ những người có thu nhập thấp.

PFM cuối cùng đã giải quyết vụ kiện của mình chống lại Theranos sau khi cáo buộc công ty gian lận chứng khoán.

Holmes đã không nhận tội với 12 tội danh lừa đảo qua điện thoại và âm mưu thực hiện hành vi gian lận điện thoại. Là nhân chứng cho vụ truy tố, lời khai của Grossman là cơ sở cho một trong những tội danh gian lận điện tử.

Trong 11 tuần, Holmes đã ngồi vào bàn biện hộ khi các nhân chứng chính phủ làm chứng. Một câu hỏi quan trọng còn lại là liệu bên bào chữa có trình bày vụ việc sau khi công tố nghỉ hay không.

“Chúng tôi thậm chí không biết liệu có một trường hợp bào chữa hay không và liệu nó có thể là gì không,” Lance Wade, luật sư của Holmes, cho biết trước khi bồi thẩm đoàn bước vào phòng xử án. “Chúng tôi vẫn đang trong trường hợp của chính phủ.”

Tuần trước, đội bảo vệ của Holmes đã cung cấp cho chính phủ một danh sách các nhân chứng tiềm năng. Tuy nhiên, Wade nói, “chúng tôi không nói rằng chúng tôi đang trình bày một trường hợp bào chữa bằng cách cho họ cảm nhận về các nhân chứng.”

ĐỒNG HỒ: Các đoạn băng lắng đọng từ phiên tòa Elizabeth Holmes

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan