06:35 11-03-2022 158 lượt xem

BuzzFeed hiện là một cổ phiếu đại chúng, nhưng liệu nó có thể tạo ra người chiến thắng trong lĩnh vực truyền thông kỹ thuật số không?

BuzzFeed hiện là một cổ phiếu đại chúng, nhưng liệu nó có thể tạo ra người chiến thắng trong lĩnh vực truyền thông kỹ thuật số không?

Giám đốc điều hành BuzzFeed Jonah Peretti đứng trước trang web thị trường Nasdaq ở Quảng trường Thời đại khi công ty niêm yết cổ phiếu thông qua việc sáp nhập với một công ty mua lại có mục đích đặc biệt vào ngày 06 tháng 12 năm 2021 tại Thành phố New York.

Spencer Platt | những hình ảnh đẹp

Trong loạt bài hàng tuần này, CNBC sẽ điểm qua các công ty lọt vào danh sách Disruptor 50 đầu tiên, 10 năm sau.

Có rất ít công ty truyền thông kỹ thuật số có được danh sách Disruptor 50 hàng năm của CNBC trong lịch sử 10 năm của nó, một phần vì đây là một ngành khó kiếm tiền.

Ngay cả khi cuộc sống hàng ngày đã trở nên tập trung vào trực tuyến, thì những người gác cổng của Internet là những người giữ phần lớn tiền, chẳng hạn như Google và Facebook. Việc tập trung vào nội dung lan truyền có ý nghĩa đối với BuzzFeed với sự gia tăng của Facebook và sự thay đổi của quảng cáo. BuzzFeed, đã lọt vào danh sách Disruptor 50 đầu tiên của CNBC vào năm 2013, bắt đầu vào năm 2006, tập trung vào các danh sách, video và meme được nâng cao bởi phương tiện truyền thông xã hội.

Nhưng dựa vào những gã khổng lồ internet là một rủi ro, cho dù đó là SEO hay thành công lan truyền, vì các thuật toán và mục tiêu kinh doanh lớn hơn của họ thay đổi theo những cách có thể trừng phạt mô hình truyền thông kỹ thuật số thành công gần đây nhất hoặc khán giả chỉ đơn giản là chuyển sang từ mốt nội dung cuối cùng .

Trong những năm kể từ khi thành lập, BuzzFeed đã thêm nhiều bài báo truyền thống hơn trong nỗ lực kết nối thế giới nội dung “dễ ăn” với tin tức nóng hổi và báo chí điều tra – nó đã giành được giải thưởng Pulitzer và là tâm điểm của cơn bão truyền thông trong nhiệm kỳ tổng thống Trump. về “Hồ sơ Steele” khi tổng biên tập khi đó là Ben Smith quyết định xuất bản tài liệu.

Đó không phải là một chuyến đi suôn sẻ về mặt tài chính và các nhà đầu tư đã trở nên cảnh giác về tương lai của các công ty truyền thông kỹ thuật số trong những năm gần đây. BuzzFeed đã bỏ lỡ mục tiêu doanh thu năm 2015 một cách đáng chú ý.

Vào thời điểm đó, các báo cáo chỉ ra rằng việc BuzzFeed chuyển sang chiến lược truyền thông “phân tán”, trong đó mục tiêu là tìm kiếm lượng khán giả lớn ngoài các trang web và ứng dụng của riêng mình, là một phần lớn thách thức. Việc thu hút nhiều nhấp chuột trên Facebook và Snap không nhất thiết phải biến thành công cụ thúc đẩy doanh thu quảng cáo.

Những kẻ phá vỡ CNBC ban đầu: Họ đang ở đâu?

Trong suốt lịch sử của mình, BuzzFeed đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc tìm kiếm các nguồn doanh thu mới. Một ví dụ lớn, Tasty, thương hiệu video Facebook dành riêng cho thực phẩm, cùng với các dự án video có thương hiệu khác. Nhưng chỉ là vấn đề thời gian trước khi bối cảnh nội dung phá vỡ những yếu tố gây gián đoạn ban đầu, đặc biệt là với sự gia tăng của các dịch vụ phát trực tuyến và những cách mới để quản lý nội dung.

Đối phó với những thay đổi công nghệ không có gì là mới trong giới truyền thông và các cuộc chiến giữa người tạo nội dung và nhà phân phối là không ngừng, chẳng hạn như các cuộc đàm phán giữa các công ty truyền hình cáp và người tạo ra nội dung. Các công ty truyền thông kỹ thuật số với kế hoạch tăng trưởng tích cực trong một thị trường khốc liệt có thể kết thúc như BuzzFeed đã làm: các đợt sa thải như đã trải qua vào năm 2019.

Nhưng BuzzFeed đã đạt được lợi nhuận một năm sau đó (mặc dù trải qua thời tiết sụt giảm trong quảng cáo kỹ thuật số do kiểm dịch đại dịch) và công ty bắt đầu xây dựng quy mô, mua lại HuffPost từ Verizon Media trong một thỏa thuận tái hợp đồng sáng lập BuzzFeed và CEO Jonah Peretti với HuffPost – một trang web do ông đồng sáng lập vào năm 2005 với Andrew Breitbart, Arianna Huffington và nhà đầu tư Ken Lerer.

Khi năm 2020 kết thúc, các công ty truyền thông kỹ thuật số đã phục hồi trở lại, và điều đó xảy ra cùng với sự gia tăng của SPAC, các công ty kiểm tra trống bùng nổ trong thị trường chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng nóng bỏng khi một thế hệ nhà đầu tư chứng khoán mới tràn vào cổ phiếu sau đợt đại dịch ngắn hạn. . Sự bùng nổ của thị trường công khai cũng cho phép các nhà đầu tư VC ban đầu, bao gồm cả các nhà đầu tư Series A của Buzzfeed, nhận được lợi nhuận mà họ đã chờ đợi từ năm 2008.

Công ty đã giảm 39% trong tuần giao dịch đầu tiên vào tháng 12 và hoạt động kinh doanh của nó vẫn chưa trở nên tốt hơn.

Như Alex Sherman của CNBC đã báo cáo, đó là “một khởi đầu không tốt cho triển vọng của các công ty truyền thông kỹ thuật số trên thị trường đại chúng.” Nhưng anh ấy nói thêm rằng có một điều gì đó rất thú vị: “ngay cả khi mức định giá của nó là đáng thất vọng, màn ra mắt của Buzzfeed mang đến cho những người đồng cấp thứ mà họ không có trước đây: một so sánh định giá thị trường công khai.”

BuzzFeed nói rằng với tư cách là một công ty đại chúng, nó sẽ bắt đầu mở rộng ngành công nghiệp, nhưng như Sherman đã báo cáo, tốc độ hợp nhất sẽ phụ thuộc vào tính cách của những người phụ trách.

Ông viết: “Sự tin tưởng vào triển vọng tương lai của BuzzFeed có thể thúc đẩy quá trình hợp nhất. BuzzFeed sẽ cần niềm tin của người ngoài vào vốn chủ sở hữu của mình để sử dụng nó như một loại tiền tệ khả thi cho các thương vụ mua lại”, ông viết.

Bây giờ, câu hỏi đặt ra là liệu BuzzFeed, sau khi công khai, có thể thực hiện các cuộc gọi phù hợp về quy mô, phân phối và đối tượng để lấy lại niềm tin của nhà đầu tư hay không, tất cả đều nằm trong bối cảnh truyền thông nơi đặt cược vào sự gián đoạn nhiều hơn có lẽ là một cách an toàn.

—CNBC của Alex Sherman đã đóng góp cho báo cáo này.

Đăng ký nhận bản tin gốc, hàng tuần của chúng tôi, vượt ra ngoài danh sách Disruptor 50 hàng năm, cung cấp cái nhìn sâu hơn về các công ty như BuzzFeed trước khi chúng ra mắt công chúng và những người sáng lập như Peretti, những người tiếp tục đổi mới trên mọi lĩnh vực của nền kinh tế.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan