01:37 03-03-2022 204 lượt xem

Các biện pháp trừng phạt bitcoin có thể tiếp theo khi DOJ tiết lộ kế hoạch đàn áp tiền điện tử

Các biện pháp trừng phạt bitcoin có thể tiếp theo khi DOJ tiết lộ kế hoạch đàn áp tiền điện tử

Những người ly khai thân Nga được nhìn thấy bên cạnh một chiếc xe tăng bị bỏ hoang trên con đường giữa các khu định cư do phe ly khai kiểm soát là Mykolaivka (Nikolaevka) và Buhas (Bugas), khi Nga tiếp tục xâm lược Ukraine, ở vùng Donetsk, Ukraine ngày 1 tháng 3 năm 2022.

Alexander Ermochenko | Reuters

Khi cuộc chiến của Moscow đối với Ukraine ngày càng bùng phát và nền kinh tế Nga – và tiền tệ – đi xuống mức thấp mới, Washington được cho là đang thử một cách mới để gây áp lực lên Putin: các lệnh trừng phạt nhắm vào các loại tiền điện tử như bitcoin và ethereum.

Bộ Tư pháp đã công bố vào đầu ngày thứ Tư một lực lượng đặc nhiệm mới được thiết kế rộng rãi để thực thi các biện pháp trừng phạt. Như một phần của điều đó, nó sẽ nhắm vào các nỗ lực sử dụng tiền điện tử để trốn tránh các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, rửa tiền tham nhũng ở nước ngoài hoặc trốn tránh các phản ứng của Hoa Kỳ trước sự xâm lược của quân đội Nga.

Việc Nga nhắm tới mục tiêu tiếp cận tiền mặt kỹ thuật số diễn ra khi Mỹ và các đồng minh, bao gồm cả Thụy Sĩ nổi tiếng trung lập, áp đặt các biện pháp trừng phạt nặng nề chống lại Moscow.

Điều đáng lo ngại là Điện Kremlin, cũng như các tổ chức phụ trợ khác hỗ trợ cuộc tấn công vào Ukraine, sẽ trốn tránh chế độ trừng phạt thông qua các mã thông báo kỹ thuật số, vốn không được sở hữu hoặc phát hành bởi cơ quan trung ương như ngân hàng. Bitcoin, giống như hầu hết các loại tiền điện tử, là phi tập trung và không có biên giới, có nghĩa là nó không tôn trọng ranh giới quốc gia. Bởi vì không có cơ quan trung ương để chặn các giao dịch, các loại tiền kỹ thuật số cũng có khả năng chống lại.

Kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2, số liệu thống kê từ nhà cung cấp dữ liệu tiền điện tử Kaiko cho thấy các giao dịch trên các sàn giao dịch bitcoin tập trung bằng cả đồng ruble của Nga và đồng hryvnia của Ukraine đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều tháng. Đây có thể là một phần lý do tại sao Ukraine yêu cầu tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu cấm người dùng Nga – một yêu cầu đã bị nhiều người chơi lớn từ chối, những người cho rằng một động thái như vậy sẽ đi ngược lại lý do tại sao tiền điện tử tồn tại.

Mặc dù ngày càng có nhiều dấu hiệu về việc áp dụng tiền điện tử – cũng như những lời hùng biện từ các nhà lãnh đạo thế giới về việc cấm người Nga bị trừng phạt khỏi các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số – tiền điện tử như một con đường để vượt qua các lệnh trừng phạt không thực sự là một lựa chọn khả thi trên quy mô lớn.

Trước hết, thị trường tiền điện tử cung cấp tính thanh khoản thấp và các giao dịch mã thông báo, theo thiết kế, có thể theo dõi thông qua một sổ cái công khai được gọi là blockchain. Bên cạnh đó, các chuyên gia nói với CNBC rằng cuối cùng có nhiều cách tốt hơn và thông minh hơn là sử dụng bitcoin để vượt qua các cuộc phong tỏa tài chính toàn cầu.

Yaya Fanusie, một thành viên tại Trung tâm An ninh Mỹ mới, người đánh giá quốc rủi ro bảo mật và rửa tiền liên quan đến tài sản kỹ thuật số.

“Nó giống như, nếu ai đó chặn tiền lương của bạn trong một tháng và sau đó bạn phải dựa vào con heo đất của mình để bù đắp”, anh ấy nói.

Nga không lạ gì với các lệnh trừng phạt

Nga không xa lạ gì với các lệnh trừng phạt và tầng lớp chính trị của nước này đã dành nhiều năm để sáng tạo ra các cách giải quyết.

Moscow đã phải đối mặt với sự lên án của quốc tế vào năm 2014 sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào Ukraine. Đó cũng là năm mà một máy bay chở khách đi từ Hà Lan đến Malaysia đã bị bắn hạ bởi một tên lửa đất đối không do Nga sản xuất bắn qua lãnh thổ do phe ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine nắm giữ.

Kể từ đó, Tổng thống Putin đã xây dựng các vùng đệm để cách ly Nga khỏi tác động của các lệnh trừng phạt của phương Tây, mà các nhà kinh tế ước tính đã khiến Nga thiệt hại 50 tỷ USD mỗi năm.

Thông thường, cách thức hoạt động của các biện pháp trừng phạt là chính phủ đưa ra một danh sách các cá nhân và công ty phải tránh và những người kinh doanh với những thực thể bị cấm này sẽ bị phạt nặng. Nhưng các biện pháp trừng phạt chỉ tốt khi các yêu cầu gia nhập của KYC (Biết khách hàng của bạn), Sarah Beth Felix, một cơ quan có thẩm quyền về chống rửa tiền và tuân thủ các biện pháp trừng phạt giải thích.

Felix nói: “Tùy thuộc vào mức độ nghiêm ngặt của điều đó. “Điều đó là bất khả thi khi nói đến dòng tiền cơ bản, cho dù đó là tiền điện tử, fiat, dây, tài khoản thanh toán – tất cả đều sống hay chết dựa trên dữ liệu cơ bản được thu thập và xác minh về quyền sở hữu của công ty, cá nhân và tất cả những thứ đó. “

Một phần trong chiến lược của Putin liên quan đến việc đa dạng hóa các kho bạc Mỹ và đô la Mỹ, xây dựng một loại cấu trúc nợ mới chủ yếu dựa trên euro và vàng. Kho chiến tranh của Putin bao gồm 630 tỷ USD dự trữ ngoại hối, đóng vai trò như một loại lá chắn tài chính nhằm giảm bớt tác động của các lệnh trừng phạt sâu rộng.

Các nguyên tắc cơ bản về tài chính của đất nước cũng đã giúp giảm bớt cú sốc. CNBC đã đưa tin rằng Nga chỉ có tỷ lệ nợ trên GDP là 18%, thặng dư tài khoản vãng lai và giá dầu tăng vượt 113 USD / thùng (mức cao nhất trong hơn một thập kỷ) chắc chắn là một lợi ích. Cho đến nay, Nhà Trắng đã chỉ đạo rõ ràng việc trừng phạt hành vi bán dầu của Nga.

Hơn nữa, các chuyên gia nói với CNBC rằng người Nga đã chuẩn bị cho cuộc đàn áp kiểu này trong nhiều tháng.

“Các cơ quan ưu tú và tài chính của Nga đã chuẩn bị cho các biện pháp trừng phạt trong một thời gian”, Salman Banaei, người đứng đầu chính sách công của Bắc Mỹ cho Chainalysis, cho biết. chuyên theo dõi hoạt động trên mạng blockchain.

Felix đồng ý với bất kỳ hoạt động chuyển tiền nào có thể xảy ra trước khi Nga xâm lược.

“Tôi giả định rằng hàng tỷ tỷ đô la đã được chuyển qua các công ty bình phong và các tập đoàn vỏ bọc mà chúng ta có trên khắp thế giới thuộc sở hữu của các doanh nghiệp và cá nhân Nga, bất kể nó liên quan đến tiền điện tử hay chuyển khoản ngân hàng thông thường,” Felix.

Banaei đồng ý rằng không có khả năng những người được chỉ định sẽ chọn di chuyển số lượng lớn tiền điện tử vào thời điểm này. Thay vào đó, Banaei nói rằng nếu tiền điện tử đang được sử dụng để trốn tránh các lệnh trừng phạt, nó có thể sẽ xảy ra chậm trong vài tháng qua.

Felix giải thích: “Cuối cùng, khoảng cách lớn, rõ ràng mà chúng ta có là tính minh bạch của việc ai sở hữu những công ty nào, không chỉ ở Mỹ mà trên toàn thế giới.

Bitcoin sẽ không hoạt động.

Ngay cả khi Nga muốn sử dụng tiền điện tử để trốn tránh các lệnh trừng phạt, nền kinh tế của nước này quá lớn, thị trường tiền điện tử quá nhỏ và bất kỳ giao dịch lớn nào đều có thể bị gắn cờ.

Fanusie cho biết: “Quy mô của thị trường tiền điện tử còn nhỏ so với những gì đang diễn ra trong lĩnh vực ngân hàng.

Mỹ đã áp đặt các hạn chế mới về nợ và vốn chủ sở hữu đối với một số doanh nghiệp nhà nước quan trọng nhất của Nga với tài sản ước tính gần 1,4 nghìn tỷ USD. Các tổ chức này sẽ không thể huy động tiền thông qua thị trường Hoa Kỳ, một nguồn vốn quan trọng. Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử vào khoảng 1,9 nghìn tỷ đô la.

Tiền điện tử cũng được giao dịch mỏng, có nghĩa là khó có thể mua được một lượng lớn các mã thông báo kỹ thuật số như bitcoin. Cặp bitcoin-rúp đạt tối đa khoảng 250.000 đô la cho mỗi giao dịch trên Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, so với cặp bitcoin và đô la Mỹ, có đơn đặt hàng thị trường tối đa khoảng 2,6 triệu đô la.

Delston nói với CNBC rằng quy mô của các giao dịch mà chính phủ Nga sẽ cần thực hiện sẽ gấp bội những gì cá nhân công dân Nga có thể đang thực hiện ngay bây giờ. Điều đó không chỉ chứng tỏ là khó thực hiện về mặt giới hạn thanh khoản, nó còn có thể đánh dấu hoàn toàn giao dịch.

“Trên blockchain, quy mô của giao dịch có sẵn ngay lập tức và các giao dịch rất lớn sẽ rất rõ ràng đối với bất kỳ ai nhìn vào”, Delston nói và nói thêm rằng tiền điện tử không phải là nền tảng của sự ẩn danh mà chúng thường được tạo ra.

Mặc dù tiền điện tử có lợi thế là không liên quan đến chuyển khoản ngân hàng từ ngân hàng này sang ngân hàng khác (được kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo tuân thủ các lệnh trừng phạt), mọi chuyển khoản từng được thực hiện đều được ghi lại trên một sổ cái blockchain công khai, vĩnh viễn và bất biến và có thể được truy tìm trong nano giây.

“Nếu tôi đưa cho bạn một tờ 5 đô la, bạn không bao giờ có thể truy tìm lại tôi, nếu tôi chuyển tiền cho bạn qua ví của tôi, thì số tiền đó luôn được liên kết trở lại với ID ví của tôi, mà nếu tôi thực hiện một sàn giao dịch được quy định, thì có. tất cả thông tin CIP (Chương trình Nhận dạng Khách hàng) của tôi, “Felix giải thích.

Chainalysis ‘Banaei nói với CNBC rằng một mẹo duy nhất trong thị trường tiền điện tử có thể, trong vòng vài giờ, phát hiện ra một mạng lưới các địa chỉ ví liên quan đến gian lận ransomware và rửa tiền, trong khi một mẹo tương tự liên quan đến chuyển khoản ngân hàng truyền thống có thể mất vài tháng để đạt được mức tương tự mức độ hiển thị của một mạng lưới tội phạm và rửa tiền của nó.

Mặc dù có các mã thông báo quyền riêng tư như monero, dash và zcash, được tích hợp thêm tính năng ẩn danh, nhưng chúng có xu hướng không thanh khoản như các mã thông báo khác, vì nhiều sàn giao dịch được quản lý đã chọn không niêm yết chúng do lo ngại về quy định.

Ngoài ra còn có câu hỏi là phải làm gì khi bạn có tiền điện tử trong tay.

“Thật khó để mua những thứ bằng tiền điện tử, đặc biệt là những thứ lớn”, Delston nói với CNBC. Anh ấy nói rằng anh ấy không biết bất kỳ công ty điện tử lớn nào, nhà xuất khẩu thực phẩm hoặc nhà sản xuất phụ tùng thay thế chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử, điều mà anh ấy lưu ý là “tất cả những thứ mà một quốc gia như Nga cần, bởi vì nó không tự sản xuất. “

Và mặc dù trong lịch sử, sự tuân thủ của sàn giao dịch tiền điện tử đối với chế độ trừng phạt toàn cầu không được tốt lắm, nhưng Fanusie nói rằng nó thực sự đang trở nên tốt hơn nhiều, khi các nền tảng này tăng cường đội ngũ tuân thủ nội bộ của họ.

Các công tố viên liên bang cũng đang bổ sung cơ bắp cho các nhiệm vụ kiểm soát tiền điện tử của họ. Vào tháng 2, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã công bố một nhóm thực thi tiền điện tử mới.

Điều gì về một đồng rúp kỹ thuật số?

Trong khi rất nhiều người chú ý đến tiềm năng của bitcoin để tạo điều kiện cho việc trốn tránh các lệnh trừng phạt, câu chuyện lớn hơn đối với Fanusie là những gì các bên bị trừng phạt đang làm với tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, hoặc CBDC.

Ngân hàng Trung ương Nga đã phát hành một tài liệu tham vấn cho “đồng rúp kỹ thuật số” vào tháng 10 năm 2020 và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Elvira Nabiullina cho biết nước này có kế hoạch thử nghiệm và thử nghiệm nó trong năm nay.

Đồng rúp kỹ thuật số sẽ là một phiên bản ảo của tiền tệ quốc gia của đất nước – tương tự như đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc – sẽ được kiểm soát tập trung bởi Ngân hàng Trung ương Nga và sử dụng một số dạng công nghệ sổ cái phân tán.

Vào thời điểm nó được công bố lần đầu tiên, một tờ báo ở Moscow, dẫn lời các quan chức, cho biết một đồng rúp kỹ thuật số sẽ vừa giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la, vừa giảm thiểu khả năng chịu các lệnh trừng phạt.

Trước khi Nga xâm lược Ukraine, cựu quan chức Bộ Tài chính Mỹ Michael Greenwald nói với CNBC rằng một đồng rúp kỹ thuật số có thể chứng tỏ là có vấn đề đối với Mỹ

Ông nói: “Điều khiến tôi lo lắng là nếu Nga, Trung Quốc và Iran tạo ra các đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương để hoạt động bên ngoài đồng đô la và các quốc gia khác theo sau chúng. “Điều đó sẽ đáng báo động.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan