19:09 25-05-2022 94 lượt xem

Các CEO hàng đầu dự đoán điều gì tiếp theo cho các thị trường

Các CEO hàng đầu dự đoán điều gì tiếp theo cho các thị trường

Màn hình hiển thị thông tin thị trường chứng khoán tại Nasdaq MarketSite ở New York, vào thứ Sáu, ngày 21 tháng 1 năm 2022.

Michael Nagle | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Các giám đốc điều hành và nhà đầu tư hàng đầu đã có một giai điệu lạc quan về đợt bán tháo cổ phiếu công nghệ toàn cầu gần đây, nói với CNBC rằng nó không có khả năng di căn vào một cuộc khủng hoảng thị trường rộng lớn hơn.

Chỉ số Nasdaq 100 chuyên về công nghệ đóng cửa giao dịch hôm thứ Hai giảm hơn 26% so với đầu năm và đầu tháng này – sau khi Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất – các công ty công nghệ lớn nhất thế giới đã giảm hơn 1 nghìn tỷ USD giá trị chỉ trong ba phiên giao dịch.

Cổ phiếu công nghệ và tăng trưởng đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi viễn cảnh lãi suất cao hơn, khi Fed và các ngân hàng trung ương lớn khác trên thế giới tìm cách kiềm chế lạm phát tăng vọt bằng cách thắt chặt chính sách tiền tệ.

Đọc thêm về công nghệ và tiền điện tử từ CNBC Pro

Sự sụt giảm đột ngột đối với các cổ phiếu công nghệ tăng trưởng cao – thường được coi là được định giá quá cao ở mức đỉnh thị trường vào cuối năm 2021 – đã khiến một số nhà bình luận lo ngại về một vụ tai nạn do công nghệ tương tự như vụ nổ “bong bóng dotcom” năm 1999/2000.

“Rõ ràng có một câu hỏi đặt ra là giá trị thị trường chính xác của một số mô hình này phải là bao nhiêu, nhưng các mô hình kinh doanh cơ bản là mô hình kinh doanh thực sự – không chỉ bây giờ mà cho tương lai, về mặt cung cấp dịch vụ, lời khuyên và những gì bạn có “, Giám đốc điều hành UBS Ralph Hamers nói với CNBC tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ hôm thứ Hai.

“Đó là một xu hướng được hỗ trợ bởi nhân khẩu học và được thúc đẩy bởi sự thay đổi hành vi của khách hàng. Vì vậy, cho dù đó là dịch vụ tiêu dùng hay dịch vụ tài chính hay bất cứ điều gì, tôi nghĩ rằng các mô hình kinh doanh công nghệ, mô hình kỹ thuật số, vẫn phù hợp tương lai vì chúng là mô hình kinh doanh thực sự. “

Trong khi một số nhà phân tích cho rằng tâm lý đối với lĩnh vực công nghệ đang ở thời điểm tồi tệ nhất kể từ khi bong bóng dotcom, khi tỷ giá tăng buộc các công ty phải có lãi nhanh hơn, họ cũng nhấn mạnh rằng các cơ hội dài hạn vẫn còn tồn tại cho các nhà đầu tư.

“Nó không giống như 20 năm trước ở [the dotcom bubble]. Chúng tôi đã có một số mô hình chỉ là mô hình trên giấy và không có thật “, Hamers nói thêm.” 20 năm qua, chúng tôi đã có thể chứng minh rằng có những thay đổi thực sự đang xảy ra trong các doanh nghiệp bán lẻ, trong các doanh nghiệp tài chính, v.v., và xu hướng đó là sẽ không dừng lại vì những gì chúng ta thấy hiện tại. “

Nhận xét của ông lặp lại ý kiến ​​của Chủ tịch Credit Suisse Axel Lehmann hôm thứ Hai, người đã nói với CNBC rằng các nhà đầu tư nên giữ quan điểm dài hạn bất chấp sự “rung chuyển” tạm thời của cổ phiếu công nghệ, vì nhiều công ty trong lĩnh vực này vẫn còn “vững chắc và ổn định.” “

Lehmann cho biết: “Về cơ bản, mức định giá đã giảm xuống ở tất cả các thị trường chứng khoán, nhưng lợi nhuận vẫn còn của các công ty, vì vậy chúng tôi nhận thấy có một chút bất ổn đang xảy ra,” Lehmann nói, lưu ý rằng mặc dù có những điểm tương đồng với bong bóng dotcom, các xu hướng cơ bản hiện đang hỗ trợ nhiều hơn.

“Nhiều công ty có thể sẽ biến mất, nhưng chúng ta không nên nghĩ rằng các xu hướng cơ bản sẽ [not] vẫn duy trì, rằng công nghệ và số hóa sẽ rất quan trọng, các mô hình kinh doanh mới – đây là những chủ đề quan trọng mà với tư cách là các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, tất cả chúng ta cần phải hết sức lưu tâm. ”

Một đợt bán tháo ‘đáng kể có trật tự’

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho biết họ sẽ không ngần ngại tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi lạm phát giảm xuống mức lành mạnh, và việc xoay trục diều hâu của nó khi đối mặt với sự tăng giá mạnh mẽ trên toàn cầu, một phần đã thúc đẩy làn sóng di cư khỏi các cổ phiếu công nghệ.

Tuy nhiên, nhà đầu tư tỷ phú kiêm đồng sáng lập công ty cổ phần tư nhân Carlyle Group David Rubenstein cho biết hôm thứ Hai rằng thị trường đã “phản ứng thái quá” bất chấp những nỗ lực của Fed trong việc quản lý các kỳ vọng.

“Trong sự sụp đổ của những năm 1999, 2000, 2001, bạn có những công ty internet không có doanh thu, rõ ràng là không có thu nhập. “Rubenstein cho biết trong một hội đồng của WEF do CNBC chủ trì.

“Bây giờ, bạn đã có một công ty như Netflix có 250 triệu người đăng ký. Nó có thể không đáng giá so với giá trị của nó trên thị trường vài tháng trước, nhưng theo quan điểm của tôi thì chắc chắn nó đáng giá hơn những gì nó hiện đang kinh doanh.”

Rubenstein nói thêm rằng khi thị trường “phản ứng quá mức” – như chúng đã từng xảy ra – thì sẽ có cơ hội cho các nhà đầu tư tham gia và “mua bắt đáy”.

Cổ phiếu Netflix đã giảm gần 69% tính đến thời điểm hiện tại, trong khi người khổng lồ công nghệ Amazon giảm hơn 35%.

“Nhiều công ty có giá trị đi xuống gần đây vẫn là những công ty tuyệt vời và có thể giá trị đã bị thị trường phản ứng quá mức. Tôi nghĩ rằng có một số vụ mua lớn ở đó, tôi không nghĩ đó là trường hợp của chúng tôi. là vào năm 1999/2000. “

Bất chấp sự sụt giảm mạnh cho đến nay trong năm nay, Giám đốc điều hành Citigroup, Jane Fraser, đã lưu ý trong phiên thảo luận hôm thứ Hai tại Davos rằng việc bán tháo ở Mỹ, theo quan điểm của ngân hàng Phố Wall, là “đáng kể có trật tự” giữa các nhà đầu tư.

Fraser cho biết: “Họ đã không chạy nhanh tới cửa theo cách mà họ đã làm với cuộc khủng hoảng tài chính thế giới khi vụ tai nạn đó xảy ra và chúng tôi đã ở đâu vào năm 2020. Chúng tôi đã chứng kiến ​​một đợt gỡ bỏ khá có hệ thống và sự thay đổi trong phân bổ tài sản”.

Bà nhấn mạnh rằng các đợt phát hành thu nhập cố định trên cả các doanh nghiệp và các quốc gia có chủ quyền vẫn “khá mang tính xây dựng” và các chỉ số thị trường cho thấy sự suy thoái gần đây có nhiều khả năng là một “sự điều chỉnh cần thiết” hơn là một vụ sụp đổ bán buôn.

Bà kết luận: “Chưa có quá nhiều căng thẳng – chúng tôi đã thấy một số mặt hàng, chúng tôi đã thấy một chút năng suất cao – nhưng đây không phải là thảm họa mà nó có thể xảy ra”.

Tăng trưởng cao, thất vọng cao

Theo Maurice Levy, chủ tịch hội đồng quản trị của tập đoàn quảng cáo khổng lồ Pháp Publicis Groupe, một phần lý do khiến định giá giảm nhanh và chậm trong năm nay là do tốc độ tăng trưởng lợi nhuận trong lĩnh vực công nghệ trong những năm gần đây. Ông cho biết các công ty đã đặt mức cao nhất cho mùa thu nhập tới.

“Đó là một lĩnh vực đang tăng trưởng từ 30% đến 50% và khi chúng chỉ tăng trưởng 25% hoặc 15%, có một sự thất vọng và sau đó bạn thấy cổ phiếu sụt giảm. Vì vậy, chúng ta không nên coi lĩnh vực đó là Levy nói với CNBC.

“Chúng ta phải tương đối bình tĩnh khi nhìn vào những con số đó và với tầm nhìn xa hơn. Hiện tại, khi bạn nhìn vào các công ty viễn thông và nhìn vào tất cả những người đang đầu tư vào quảng cáo, những con số vẫn khá tốt. “

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan