19:10 18-03-2022 175 lượt xem

Các công ty công nghệ chống lại sự tiêu hao với nhiều khoản tài trợ vốn cổ phần hơn khi cổ phiếu giảm giá

Các công ty công nghệ chống lại sự tiêu hao với nhiều khoản tài trợ vốn cổ phần hơn khi cổ phiếu giảm giá

Các nhà giao dịch làm việc trên sàn của Sở giao dịch chứng khoán New York.

Lucas Jackson | Reuters

Các công ty công nghệ đang tìm cách phát hành đặc quyền cổ phiếu và tiền mặt mới khi giá cổ phiếu lao dốc đè nặng lên ví và tinh thần của nhân viên.

Robinhood, Snap, Roku và Uber là một trong số những người cung cấp nhiều khoản tài trợ vốn cổ phần hoặc bồi thường bằng tiền mặt trong bối cảnh giá cổ phiếu của họ giảm xuống. Các nhà tuyển dụng ở Thung lũng Silicon chỉ ra sự thất vọng giữa các ứng viên, những người có thể đã được cấp các lựa chọn gần mức cao nhất mọi thời đại và đang chìm sâu dưới nước sau đợt bán tháo. Cả 4 công ty đều có giá cổ phiếu giảm hơn 46% so với mức đỉnh của họ.

Will Hunsinger, cựu người sáng lập khởi nghiệp kiêm CEO của công ty tìm kiếm điều hành Riviera Partners, cho biết: “Nhìn thấy thu nhập của họ giảm đi hàng ngày là điều khiến họ mất tập trung. “Có rất nhiều áp lực buộc các công ty này phải hành động – hoặc định giá lại các lựa chọn để phản ánh điều kiện thị trường hoặc đưa ra khoản bồi thường bổ sung bằng tiền mặt cho người dân – đặc biệt là khi bạn có các công ty hoạt động tốt nhưng sự biến động và sự không chắc chắn trên thị trường đang làm giảm giá cổ phiếu giá bán.”

Các nhân viên công nghệ thường bỏ qua mức lương cơ bản cao hơn để lấy một phần lớn cổ phần của công ty hơn. Trong nhiều thập kỷ, động thái này đã cho phép một ngày trả lương đáng kể trong một đợt chào bán hoặc mua lại công khai thành công. Đối với các công ty mới thành lập, đây có thể là một cách ít tốn kém hơn trong ngắn hạn để thu hút nhân viên.

Nhưng sự đánh đổi đó sẽ không hiệu quả nếu giá cổ phiếu giảm.

Các tên tuổi công nghệ tăng trưởng cao đã bị đè bẹp bởi mối đe dọa về lãi suất cao hơn và sự xoay trục chính sách của Cục Dự trữ Liên bang. Nasdaq nặng về công nghệ đã chứng kiến ​​gánh nặng của nó và rơi vào vùng điều chỉnh, giảm hơn 10% so với mức cao kỷ lục vào tháng 11.

Giáo sư Robert Siegel, GSB tại Stanford, cho biết: “Có quá nhiều vốn đã đổ vào các dự án liên doanh và thị trường công khai, việc định giá là phi thường. “Lực hấp dẫn luôn quay trở lại, và vốn bây giờ đang tìm kiếm những nơi bảo thủ hơn để đi.”

Các công ty Fintech là một số công ty chiến thắng lớn nhất trong đại dịch và hiện đang chứng kiến ​​nỗi đau sâu sắc nhất khi các nhà đầu tư xoay trục sang các giao dịch trú ẩn an toàn. Quỹ ETF Fintech Innovation của ARK Invest giảm hơn 31%, trong khi Affirm đã mất hơn 63% giá trị kể từ tháng 1 và 79% kể từ mức đỉnh vào tháng 11.

Cổ phiếu của Robinhood đã giảm khoảng 70% trong sáu tháng qua và giảm 84% so với mức cao nhất mọi thời đại trong tuần đầu ra mắt vào tháng 8. Công ty môi giới mới thành lập này đã đề nghị phát hành cho nhân viên cổ phiếu mới vào tháng 12, với giá khoảng 19 USD / cổ phiếu. Cổ phiếu đã được giao dịch gần $ 13 vào thứ Năm. Robinhood từ chối bình luận về động thái của mình.

Roku, giảm 47% trong năm nay và 75% kể từ mức đỉnh điểm vào tháng 7, đã cấp cho tất cả nhân viên một khoản trợ cấp đơn vị cổ phiếu bị hạn chế mới và tăng lương tiền mặt lên tới 40%.

Snap và Chewy, lần lượt giảm 27% và 28% trong năm nay, đều đang cung cấp các khoản tài trợ đơn vị cổ phiếu hạn chế một lần. Uber, giảm hơn 21% trong năm nay và 46% so với mức đỉnh vào tháng 2 năm ngoái, đã tương ứng với mức lương thưởng cho nhân viên cũ hơn để phù hợp với đề nghị tuyển dụng mới.

Amazon đang thử một cái gì đó khác biệt cho nhân viên. Gã khổng lồ công nghệ đã công bố đợt chia tách cổ phiếu đầu tiên kể từ khi bùng nổ dot-com vào tuần trước, mang đến cho các nhà đầu tư 20 cổ phiếu cho mỗi cổ phiếu mà họ đang sở hữu. Người phát ngôn cho biết, thay đổi mới nhất đối với việc trả lương cho nhân viên của Amazon nhằm mang lại “sự linh hoạt hơn trong cách họ quản lý vốn chủ sở hữu của mình tại Amazon và làm cho giá cổ phiếu dễ tiếp cận hơn cho những người muốn đầu tư vào công ty”.

Sự bùng nổ về định giá công nghệ cũng phát triển mạnh mẽ ở các thị trường tư nhân. Theo CB Insights, các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ đã huy động được 621 tỷ USD tiền đầu tư mạo hiểm kỷ lục vào năm ngoái, gấp đôi so với một năm trước đó. Sự hạ nhiệt của các tên công nghệ được giao dịch công khai có khả năng làm giảm định giá của các công ty khởi nghiệp tư nhân, mặc dù có thể mất nhiều thời gian hơn.

Jason Stomel, Giám đốc điều hành của công ty tài năng Cadre cho biết: “Những kỳ lân giai đoạn cuối sẽ thành công. “Các kỹ sư cũng đang suy nghĩ về điều đó, đặc biệt nếu họ tham gia với giá trị thị trường tăng cao.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan