22:29 06-05-2022 288 lượt xem

Các công ty công nghệ mất 17 tỷ đô la trong quý 1 do đầu tư cổ phiếu bị ảnh hưởng

Các công ty công nghệ mất 17 tỷ đô la trong quý 1 do đầu tư cổ phiếu bị ảnh hưởng

Một chiếc xe tải chở hàng bằng điện của Amazon từ Rivian chạy trên đường với biển hiệu Hollywood trên nền.

Amazon

Việc bán tháo công nghệ năm 2022 đã tăng tốc trong vài tuần qua, với báo cáo thu nhập quý đầu tiên nêu rõ những thách thức như lạm phát, thiếu hụt chuỗi cung ứng và cuộc chiến ở Ukraine.

Đối với một số nhà lãnh đạo công nghệ, thị trường bùng nổ đã tạo ra một cú đúp. Ngoài việc vật lộn với những khó khăn trong hoạt động kinh doanh của riêng mình, họ còn là một trong những nhà đầu tư tích cực nhất vào các công ty khác trong thị trường tăng giá kéo dài, vốn đã gặp phải một bức tường vào cuối năm ngoái.

Chào mừng bạn đến với nỗi đau của kế toán định vị thị trường.

Amazon, Uber, Alphabet và Shopify từng công bố khoản lỗ hàng tỷ đô la cộng với các khoản đầu tư cổ phiếu trong quý đầu tiên. Thêm vào các báo cáo từ Snap, Qualcomm, Microsoft và Oracle và tổng thiệt hại trong số vốn sở hữu của các công ty công nghệ đã lên tới 17 tỷ USD trong ba tháng đầu năm.

Các khoản đầu tư từng được coi là một cú đánh của thiên tài, đặc biệt là khi các công ty có tốc độ tăng trưởng cao xếp hàng cho các đợt IPO bom tấn, giờ đang tạo ra vết mực đỏ nghiêm trọng. Nasdaq giảm 9,1% trong quý đầu tiên, giai đoạn tồi tệ nhất trong hai năm.

Quý thứ hai có vẻ còn tồi tệ hơn, với chỉ số công nghệ nặng giảm 13% tính đến cuối ngày thứ Năm. Nhiều tờ rơi giá cao gần đây đã mất hơn một nửa giá trị trong vài tháng.

Các công ty sử dụng nhiều thuật ngữ đầy màu sắc khác nhau để mô tả các khoản giảm giá đầu tư của họ. Một số gọi chúng là chi phí phi hoạt động hoặc lỗ chưa thực hiện, trong khi những người khác sử dụng các cụm từ như đánh giá lại và thay đổi giá trị hợp lý. Dù họ sử dụng ngôn ngữ nào, các công ty công nghệ lần đầu tiên được nhắc nhở trong hơn một thập kỷ rằng đầu tư vào các công ty cùng ngành của họ là một hoạt động kinh doanh đầy rủi ro.

Khoản lỗ mới nhất đến từ Uber và Shopify, cả hai đều báo cáo kết quả kinh doanh quý đầu tiên trong tuần này.

Hôm thứ Tư, Uber cho biết trong số 5,9 tỷ USD lỗ hàng quý, 5,6 tỷ USD đến từ cổ phần của họ trong công ty vận chuyển và giao hàng Đông Nam Á Grab, công ty xe tự hành Aurora và gã khổng lồ gọi xe Trung Quốc Didi.

Ban đầu, Uber mua lại cổ phần của mình trong Grab và Didi bằng cách bán các doanh nghiệp trong khu vực của chính mình cho các công ty tương ứng. Các thương vụ có vẻ sinh lợi cho Uber khi định giá tư nhân đang tăng vọt, nhưng cổ phiếu của Didi và Grab đã lao dốc kể từ khi họ được niêm yết tại Mỹ vào năm ngoái.

Hôm thứ Năm, Shopify đã ghi nhận khoản lỗ 1,6 tỷ đô la từ các khoản đầu tư của mình. Hầu hết trong số đó đến từ công ty cho vay trực tuyến Affirm, cũng đã được công khai vào năm ngoái.

Shopify nhận được cổ phần của mình trong Affirm thông qua một mối quan hệ đối tác được hình thành vào tháng 7 năm 2020. Theo thỏa thuận, Affirm trở thành nhà cung cấp độc quyền tài trợ tại điểm bán hàng cho Shop Pay, dịch vụ thanh toán của Shopify và Shopify được cấp chứng quyền mua tới 20,3 triệu cổ phiếu trong Khẳng định với một xu mỗi.

Affirm giảm hơn 80% so với mức cao trong tháng 11, khiến Shopify thua lỗ lớn trong quý. Nhưng với giao dịch Affirm ở mức 27,02 đô la, Shopify vẫn tăng đáng kể so với khoản đầu tư ban đầu.

Amazon là công ty công nghệ bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong quý từ các khoản đầu tư của mình. Tuần trước, nhà bán lẻ điện tử này đã tiết lộ rằng họ đã lỗ 7,6 tỷ USD đối với cổ phần của mình trong công ty xe điện Rivian.

Cổ phiếu của Rivian đã giảm gần 50% trong ba tháng đầu năm 2022, sau khi ra mắt thị trường đại chúng vào tháng 11. Amazon đã đầu tư hơn 1,3 tỷ USD vào Rivian như một phần của quan hệ đối tác chiến lược với công ty EV, nhằm sản xuất 100.000 phương tiện giao hàng vào năm 2030.

Một chiếc xe bán tải chạy điện Rivian R1T trong đợt IPO của công ty bên ngoài Nasdaq MarketSite ở New York, vào thứ Tư, ngày 10 tháng 11 năm 2021.

Bing Guan | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Sự suy thoái ở Rivian trùng hợp với sự luân chuyển rộng rãi hơn đối với các cổ phiếu công nghệ vào cuối năm ngoái, được thúc đẩy bởi lạm phát gia tăng và khả năng lãi suất cao hơn. Xu hướng đó đã tăng tốc trong năm nay, sau khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng Hai, giá dầu tiếp tục tăng và Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu tăng lãi suất.

Tuần trước, Alphabet đã công bố khoản lỗ 1,07 tỷ USD đối với các khoản đầu tư của mình do “sự biến động của thị trường”. Các phương tiện đầu tư của công ty mẹ Google sở hữu cổ phiếu của UiPath, Freshworks, Lyft và Duolingo, đã giảm từ 18% đến 59% trong quý đầu tiên.

Qualcomm đã báo cáo khoản lỗ 240 triệu đô la đối với chứng khoán thị trường, “chủ yếu do sự thay đổi giá trị hợp lý của một số khoản đầu tư cổ phiếu có thể thị trường QSI của chúng tôi vào các công ty giai đoạn đầu hoặc giai đoạn tăng trưởng.” QSI, hay Qualcomm Strategic Investments, đổ tiền vào các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, sức khỏe kỹ thuật số, mạng và các lĩnh vực khác.

Qualcomm cho biết: “Giá trị hợp lý của các khoản đầu tư này đã và có thể tiếp tục chịu sự biến động gia tăng.

Trong khi đó, vào cuối tháng 4, Snap cho biết họ đã ghi nhận khoản lỗ 92 triệu đô la “khoản lỗ chưa thực hiện trên khoản đầu tư được công khai vào cuối năm 2021”.

Trong khi sự sụt giảm lớn nhất từ ​​cuộc khủng hoảng quý đầu tiên đã được ghi nhận, các nhà đầu tư vẫn phải nghe Salesforce, chi nhánh liên doanh của họ là một trong những người ủng hộ tích cực nhất cho các công ty trước IPO vào cuối năm nay.

Trong hai năm tài chính vừa qua, Salesforce đã tiết lộ lợi nhuận đầu tư tổng hợp là 3,38 tỷ đô la. Salesforce dự kiến ​​sẽ báo cáo kết quả quý đầu tiên vào cuối tháng này và các nhà đầu tư sẽ xem xét kỹ lưỡng để xem liệu nhà cung cấp phần mềm đám mây đã thoát ra đúng lúc hay vẫn đang móc túi.

SỰ CANH GÁC: Cuộc phỏng vấn đầy đủ của CNBC với Kevin Landis của Firsthand

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan