09:06 23-06-2022 83 lượt xem

Các công ty khởi nghiệp ở Đông Nam Á sa thải công nhân trong bối cảnh kinh tế bất ổn

Các công ty khởi nghiệp ở Đông Nam Á sa thải công nhân trong bối cảnh kinh tế bất ổn

Các công ty công nghệ của Đông Nam Á đang sa thải công nhân khi họ phải gồng mình lên trong một môi trường gây quỹ khó khăn hơn.

Guilliermo Perales Gonzalez | E + | những hình ảnh đẹp

Hàng trăm công nhân từ các công ty khởi nghiệp ở Đông Nam Á đã bị sa thải trong vài tháng qua, chứng minh rằng ngành công nghiệp đang phát triển nhanh không tránh khỏi suy giảm kinh tế toàn cầu.

Ít nhất sáu công ty công nghệ đã cho thôi việc nhân viên, trong đó có Sea Limited, chủ sở hữu của trang thương mại điện tử Shopee có trụ sở tại Singapore.

Các nhà đầu tư công nghệ cho rằng đây chỉ là bước khởi đầu của việc cắt giảm nhiều việc làm hơn trong ngành công nghệ của khu vực. Khi lãi suất tăng và sự bất ổn kinh tế xuất hiện, các công ty hiện buộc phải tập trung vào lợi nhuận thay vì tăng trưởng nhanh nhất có thể.

“Năm ngoái, chuyện xảy ra nhiều là vốn rẻ tràn ngập thị trường. [which] Jessica Huang Pouleur, một đối tác của công ty đầu tư mạo hiểm Openspace, cho biết: “Điều gì đã xảy ra là mọi người được thuê rất nhanh chóng. Bạn có một vấn đề, bạn cứ ném người ta vào nó. “

Huang Pouleur nói: “Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể sẽ thấy nhiều nhân viên trong số đó sẽ xuất hiện hơn trong vài tháng tới,” đề cập đến việc nhiều nhân viên bị sa thải hơn trong lĩnh vực công nghệ.

Mất việc

Theo một email từ Giám đốc điều hành Chris Feng, Shopee đã sa thải nhân viên khỏi bộ phận giao hàng và thanh toán thực phẩm cũng như các đội từ Argentina, Chile và Mexico.

“Do sự bất ổn gia tăng trong nền kinh tế rộng lớn hơn, chúng tôi tin rằng cần thận trọng khi thực hiện một số điều chỉnh khó khăn nhưng quan trọng để nâng cao hiệu quả hoạt động và tập trung nguồn lực của chúng tôi”, theo email được CNBC cho biết.

Sea Limited niêm yết tại NYSE – có 67.300 nhân viên tính đến cuối năm 2021 – không cho biết có bao nhiêu nhân viên bị ảnh hưởng. Công ty đã không trả lời yêu cầu bình luận của CNBC.

Theo một phát ngôn viên, công ty quản lý tài sản kỹ thuật số có trụ sở tại Singapore, StashAway đã sa thải 31 nhân viên, tương đương 14% tổng số nhân viên của mình vào cuối tháng 5 và tháng 6.

Nền tảng mua sắm trực tuyến của Malaysia, iPrice, đã rút 1/5 lực lượng lao động vào tháng 6. Công ty cho biết họ có 250 nhân viên trước khi bị sa thải. Trong khi đó, công ty công nghệ giáo dục Indonesia Zenius đã cho thôi việc hơn 200 nhân viên, công ty cho biết trong một tuyên bố.

Các công ty khởi nghiệp đang thận trọng hơn trong việc mở rộng quy mô nhóm của họ nhanh chóng do tương lai không thể lường trước được.

Ethan Ang

Đồng sáng lập, Nodeflair

Người phát ngôn nói với CNBC, sàn giao dịch tiền tệ kỹ thuật số có trụ sở tại Singapore, Crypto.com cũng đã sa thải 260, tương đương 5% lực lượng lao động. Việc làm đã được cắt giảm ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi và Châu Mỹ.

Trong các tuyên bố riêng với CNBC, các công ty cho rằng việc sa thải nhân viên là do điều kiện kinh tế không chắc chắn hiện tại.

JD.ID, chi nhánh Indonesia của trang thương mại điện tử Trung Quốc JD.com, cũng đã cắt giảm việc làm. Jenie Simon, giám đốc tổng giám đốc, cho biết việc thay thế là “để duy trì khả năng cạnh tranh của công ty trong thị trường cạnh tranh thương mại điện tử ở Indonesia.” Cô ấy không cho biết bao nhiêu người đã bị sa thải.

Đọc thêm về công nghệ và tiền điện tử từ CNBC Pro

Theo báo cáo, hàng chục công nhân cũng đã bị sa thải khỏi các công ty khởi nghiệp khác của Indonesia, bao gồm cả nhà cung cấp dịch vụ thương mại điện tử Lummo và nhà cung cấp thanh toán kỹ thuật số LinkAja.

Tỷ lệ mở việc làm trong lĩnh vực công nghệ của Singapore đã giảm nhẹ so với năm ngoái. Theo cổng thông tin việc làm công nghệ Nodeflair, vị trí tuyển dụng ở bang thành phố đã giảm từ khoảng 9.200 trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 8 năm 2021, xuống còn 8,850 vào tháng 4 và tháng 5 năm 2022.

“Các công ty khởi nghiệp đang thận trọng hơn trong việc mở rộng quy mô đội ngũ nhanh chóng do tương lai không thể lường trước được”, Ethan Ang, đồng sáng lập của Nodeflair, nói với CNBC.

Lãi suất cao hơn

Lãi suất tăng là một mối quan tâm đặc biệt đối với ngành công nghệ.

“Lãi suất tăng sẽ làm tăng chi phí kinh doanh, chi phí vốn và kỳ vọng thu nhập [for investors]”, Jefrey Joe, đối tác quản lý của công ty đầu tư mạo hiểm Alpha JWC, cho biết. Lãi suất cao hơn sẽ làm giảm các công ty ‘ biên lợi nhuận, ông nói thêm. “Chúng tôi có mong đợi nhiều lần sa thải hơn không? Tôi nghĩ rằng thật công bằng khi nói rằng có.”

James Tan, đối tác quản lý của công ty đầu tư mạo hiểm Quest Ventures, cho biết khi chi phí đi vay tăng lên và nền kinh tế đối mặt với sự không chắc chắn, “sẽ thật kỳ lạ nếu không thấy các công ty sa thải”. “Bất kỳ công ty khởi nghiệp nào không làm như vậy sẽ phải đối mặt với một hội đồng quản trị [questions] các giả định cơ bản của họ và khả năng quản lý thông qua khủng hoảng. “

Tan nói: Các công ty khởi nghiệp sẽ cần phải kéo dài thời gian rút tiền từ 18 đến 36 tháng so với 12 đến 18 tháng trước khi họ cố gắng gây quỹ trở lại.

Khi định giá đã giảm so với mức cao của năm ngoái, các công ty sẽ muốn tránh huy động tiền với khả năng bị định giá thấp hơn so với vòng gọi vốn cuối cùng của họ. Họ thà cố gắng cắt giảm chi phí và vượt qua sự suy thoái này trước khi gây quỹ trở lại, ông nói thêm.

Không còn dễ dàng kiếm tiền

Nếu một cơn bão đang bùng phát, tại sao các quỹ đầu tư mạo hiểm tập trung vào Đông Nam Á vẫn có thể huy động được số tiền lớn và đầu tư chúng?

Dữ liệu của Preqin cho thấy các quỹ này đã huy động được 900 triệu đô la cho đến nay trong năm nay, bằng số tiền huy động được trong cả năm 2021.

Tan nói: “Khí hậu tốt” cho các công ty khởi nghiệp gần đây đã thay đổi, và cánh cửa kiếm tiền dễ dàng hiện đã đóng lại.

Các nhà đầu tư cho biết, Đông Nam Á vẫn là một khu vực cơ bản tốt để đặt cược vào, chỉ ra rằng dân số trung lưu ngày càng tăng, tỷ lệ sử dụng Internet cao và ngày càng có nhiều người sáng lập khởi nghiệp – những người đã từng làm việc với các công ty công nghệ khác trước đây.

Joe cho biết suy thoái hiện tại có thể là thời điểm tốt để các nhà đầu tư chọn ra những công ty thực sự đang hoạt động tốt và đầu tư vào chúng trong khi định giá của chúng đang giảm.

Nếu các nhà đầu tư bắt đầu triển khai trong thị trường giá xuống, “kết quả cho điều đó sẽ khá tốt vì chúng tôi sẽ thoát ra trong vòng 5 đến 10 năm tới và … hy vọng thị trường sẽ phục hồi”, ông nói.

“Sẽ có một sự phân chia ngày càng đáng kể giữa [good-]công ty chất lượng và [bad-]Huang Pouleur nói. “Với việc rất nhiều công ty yếu hơn đã loại bỏ rất nhiều nhân viên tài năng giỏi, điều đó sẽ cho phép các công ty lớn hơn, mạnh hơn cũng được thuê tốt hơn”.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan