19:20 07-07-2022 69 lượt xem

Các công ty khởi nghiệp tính đến việc kết thúc với nguồn vốn rẻ phải đối mặt với những quyết định khó khăn

Các công ty khởi nghiệp tính đến việc kết thúc với nguồn vốn rẻ phải đối mặt với những quyết định khó khăn

Giám đốc điều hành Cube Christina Ross (giữa) với nhóm của cô ấy

Khối lập phương

Khi Giám đốc điều hành Cube Christina Ross bắt đầu nỗ lực gây quỹ cho công ty khởi nghiệp phần mềm lập kế hoạch tài chính của mình vào tháng 2, cổ phiếu đám mây đã giảm 40% so với mức cao nhất năm 2021. Họ còn rất nhiều thứ để giảm trong vài tháng tới.

Vào thời điểm Cube công bố thương vụ Series B trị giá 30 triệu đô la vào giữa tháng 6, thị trường rộng lớn hơn sắp kết thúc nửa đầu tồi tệ nhất trong 50 năm, dẫn đến sự sụp đổ của các cổ phiếu công nghệ tăng trưởng cao, vốn là những người hoạt động tốt nhất trong Nasdaq Composite đã tăng kỷ lục vào tháng 11.

Thị trường tài chính tư nhân có xu hướng tụt hậu so với cổ phiếu đại chúng, cho phép các nhà đầu tư mạo hiểm có thời gian để điều chỉnh kỳ vọng của họ về mức giá thoát tiềm năng. Nhưng sự thay đổi hiện đã có hiệu lực đầy đủ. Việc thị trường IPO đóng cửa đã dẫn đến tình trạng đóng băng ảo trong các vòng đấu trước IPO và sự thu hẹp đáng kể của đa số phần mềm đã làm đình trệ các luồng giao dịch tư nhân. Các công ty đang làm bất cứ điều gì họ có thể làm để tránh vòng giảm đáng sợ – một khoản tài trợ đánh giá họ thấp hơn vòng trước của họ.

Ross, người thành lập Cube vào năm 2018, biết rằng bất kỳ mức định giá nào trong thế giới ngày nay sẽ rất e dè trước những ngày băng giá của năm 2020 và 2021. Nhưng cô ấy cũng nhận thức được rằng nhiều giao dịch giá cao đó đã tạo ra một con chim hải âu cho người nhận, những người bây giờ đối mặt với một thực tế mới và u ám.

Ross cho biết: “Đã có một sự thiết lập lại đã xảy ra., bao gồm cả việc định giá. “Chúng tôi chỉ may mắn không bị cuốn vào những gì đã xảy ra vào năm trước.”

Theo Hiệp hội Đầu tư Mạo hiểm Quốc gia, số lượng tài trợ của các công ty khởi nghiệp trị giá 1 tỷ đô la trở lên gần như tăng gấp ba lần vào năm ngoái lên hơn 600, với số tiền đầu tư vào các thương vụ đó tăng lên 140,8 tỷ đô la từ 52,7 tỷ đô la vào năm 2020, theo Hiệp hội đầu tư mạo hiểm quốc gia. Như Ross đã chỉ ra, một số công ty có doanh thu hàng năm 10 triệu đô la đã được định giá hàng tỷ đô la, mang lại cho họ bội số doanh thu của 100.

Những ngày đó đã qua. Các đợt tăng lãi suất tích cực của Fed được thiết kế để giảm lạm phát gia tăng, vốn đã đạt mức cao nhất trong 40 năm, khiến các nhà đầu tư phải tháo chạy khỏi các công ty rủi ro nhất. Họ đặc biệt bán phá giá các công ty cần tiếp tục khai thác thị trường vốn để tài trợ cho các hoạt động.

Công ty fintech Thụy Điển Klarna, được định giá vào năm ngoái là 46 tỷ USD, hiện đang tìm cách huy động tiền với mức định giá 6,5 tỷ USD, The Wall Street Journal đưa tin vào tuần trước. Điều đó sau khi giá cổ phiếu của đối thủ Mỹ Affirm giảm khoảng 90% so với mức đỉnh vào tháng 11. Người phát ngôn của Klarna từ chối bình luận.

Sự sụt giảm của Affirm từ mức cao nhất trong tháng 11

CNBC

Instacart đã giảm định giá của chính mình xuống gần 40% vào tháng 3, thông báo với những người mới tuyển dụng rằng họ có thể nhận được cổ phiếu với mức giá giảm bằng cách tham gia. Tại thị trường thứ cấp, nơi nhân viên và cựu nhân viên từ các công ty tư nhân bán một phần vốn chủ sở hữu của họ để có được một số thanh khoản, các giao dịch đang “được thực hiện với các điều kiện có lợi hơn cho các nhà đầu tư”, Giám đốc điều hành EquityBee, Oren Barzilai cho biết.

EquityBee kết nối nhân viên khởi nghiệp với các nhà đầu tư bên ngoài, những người sẵn sàng viết séc để mọi người có thể thực hiện các lựa chọn của họ, nói chung là sau khi rời công ty. Đổi lại, các nhà đầu tư yêu cầu quyền đối với một lượng vốn chủ sở hữu nhất định trong trường hợp chào bán hoặc mua lại lần đầu ra công chúng. Barzilai nói rằng các nhà đầu tư hiện thường nhận được 30% đến 40% tiềm năng tăng giá, so với 5% đến 10% một năm trước.

“Các xu hướng đã thay đổi,” Barzilai nói. “Các công ty siêu hot năm ngoái không còn thuận lợi như trước đây.”

Các công ty giai đoạn cuối đang huy động tiền thường phải đi theo con đường của Klarna và chấp nhận mức định giá thấp hơn hoặc ưu đãi cao cho các nhà đầu tư mới, cho phép họ lấy lại tiền trước bất kỳ ai khác hoặc thu lợi nhuận cao hơn trong trường hợp rút lui cuối cùng.

‘Bảo vệ xuống cấp’

Các công ty khởi nghiệp thường có xu hướng đi theo con đường thứ hai, chấp nhận những gì được gọi là “cấu trúc” ở Phố Wall vào các giao dịch tài chính của họ. Larry Aschebrook, đối tác quản lý tại công ty liên doanh G Squared ở giai đoạn tăng trưởng, cho biết nhóm của anh ấy không bỏ tiền vào bất kỳ thỏa thuận nào mà không có “sự bảo vệ giảm giá”.

Aschebrook cho biết: “Bạn có thể nhận được một con số hàng đầu bằng phẳng hoặc tăng lên tùy thuộc vào hoạt động kinh doanh cơ bản, nhưng có một số biện pháp bảo vệ được nhúng vào,” Aschebrook nói và cho biết thêm rằng mức độ triển khai tiền mặt của công ty ông đã giảm khoảng 60% so với một năm trước. “Trong vài năm qua, rất ít doanh nghiệp có bất kỳ cấu trúc nào trong vòng vốn chủ sở hữu dựa trên mức độ dễ tiếp cận của thị trường vốn.”

Cube đang ở giai đoạn sớm hơn và không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi những ý tưởng bất chợt của thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, Ross đã phải đối mặt với các câu hỏi trong năm nay mà cô ấy đã không như gần đây nhất là vào đầu năm 2021, khi công ty của cô ấy huy động được 10 triệu đô la Series A. Ví dụ, các nhà đầu tư đang hỏi liệu công ty có đủ tiền mặt để hoạt động trong 36 tháng hay không, trong khi các yêu cầu trước đó là Ross nói. Ngoài ra, khả năng sinh lời cũng rất quan trọng ngay cả đối với các công ty trẻ với tốc độ phát triển nhanh.

Ross nói: “Sự chuyên cần sâu sắc hơn rất nhiều, đặc biệt là về các số liệu mà trước đây chưa từng có như lợi nhuận. Các nhà đầu tư cũng hỏi về hiệu quả bán hàng và tỷ lệ giữ lại đô la ròng, hoặc lượng khách hàng hiện tại đang giữ và thêm vào các giao dịch mua của họ. “Đây thậm chí không phải là những câu hỏi đã được hỏi lần trước,” cô nói.

Christina Cacioppo, Giám đốc điều hành của công ty khởi nghiệp phần mềm bảo mật và tuân thủ Vanta, đã gây quỹ vào năm 2021 và tham gia một vòng khác vào tháng 5 trong cái mà cô ấy gọi là “một môi trường gây quỹ rất khác”.

Giám đốc điều hành Vanta Christina Cacioppo

Vanta

Năm ngoái, tăng trưởng doanh thu là chủ đề ưa thích của các nhà đầu tư mạo hiểm khi đánh giá về Vanta. Vào năm 2022, Cacioppo cho biết, đó là bội số đốt, một phép đo được mô tả trong một bài đăng trên blog của David Sacks của Craft Ventures, một trong những người ủng hộ Vanta. Con số đại diện cho số tiền mà một công ty chi tiêu để tạo ra một đô la doanh thu định kỳ mới.

Cacioppo cho biết: “Nếu bạn đang phát triển không hiệu quả, sẽ không có nhiều người muốn cấp vốn cho thị trường này. Công ty của cô được định giá 1,6 tỷ đô la trong vòng gần nhất.

Thẩm định đã trở lại

Các nhà đầu tư hiện đang thường xuyên yêu cầu một công ty được gọi là “con số kỳ diệu”. Tính toán đó ảnh hưởng đến sự tăng trưởng doanh thu theo thời gian so với chi tiêu bán hàng và tiếp thị, đồng thời cho các nhà đầu tư tiềm năng biết mất bao lâu để một công ty thu lại mỗi đô la mà họ chi tiêu cho các lĩnh vực đó.

Raj Verma, Giám đốc điều hành của startup cơ sở dữ liệu SingleStore, cho biết những tính toán như vậy là một chủ đề nóng với các nhà đầu tư khi công ty của ông đang theo đuổi vòng gọi vốn mới nhất, sẽ được công bố vào cuối tháng này. Vanta đã huy động được 80 triệu đô la vào tháng Chín.

Verma lần này cho biết các nhà đầu tư muốn biết mất bao lâu để một đại diện bán hàng trở nên hiệu quả, tỷ lệ giám đốc điều hành tài khoản với kỹ sư bán hàng và số lượng nhân viên bán hàng đã góp phần đạt được mục tiêu về doanh thu định kỳ hàng năm.

Ông cho biết cần nhiều tiền hơn 14 lần để tạo ra doanh thu từ một khách hàng mới so với một khách hàng hiện tại, khiến tỷ lệ duy trì ròng tính theo đô la ngày càng trở thành một con số quan trọng.

Đó là “số liệu duy nhất mà mọi người đang sử dụng bóng đèn nghìn watt”, Verma nói.

Điểm mấu chốt đối với các nhà đầu tư là họ muốn tự tin rằng số tiền họ bỏ ra có thể tồn tại trong một thời gian, bởi vì thời đại của tiền mặt rẻ và sẵn có đã qua. Và họ muốn tham gia với mức giá phản ánh sự rung chuyển của thị trường công khai.

Mike Volpi của Index Ventures nói rằng mặc dù hoạt động giao dịch đã chậm lại trên diện rộng, nhưng có nhiều hành động trong giai đoạn đầu hơn so với thị trường vốn chủ sở hữu tăng trưởng, nơi có “rất ít thanh khoản”.

Volpi cho biết không còn vòng Series A định giá các công ty ở mức 200 triệu đô la nữa, nhưng chúng vẫn ở mức cao trong lịch sử, trong khoảng 50 triệu đến 100 triệu đô la, tức là đã quay trở lại mức năm 2018.

Thẩm định cũng đã trở lại.

Volpi cho biết: “Khung thời gian mà các giao dịch được thực hiện hiện nay lâu hơn một chút, điều này là tốt cho cả các công ty và các công ty VC,” Volpi nói. “Nó cho chúng tôi nhiều cơ hội hơn để đánh giá một ý tưởng, nói chuyện với mọi người và kiểm tra tài liệu tham khảo. Đối với công ty, nó giúp họ tìm ra VC họ thực sự thích.”

Đối với lời khuyên của Index dành cho các công ty trong danh mục đầu tư của mình, Volpi cho biết các công ty nên điều chỉnh dựa trên những gì họ thấy từ khách hàng của họ. Nhưng nếu khách hàng vẫn tiếp tục chi tiêu và công việc kinh doanh có tiền để tồn tại trong vài năm, đừng thay đổi chỉ vì thị trường đã thu hẹp.

“Chúng tôi khuyến khích mọi người tiếp tục làm những gì họ đang làm, bởi vì thế giới sẽ ở một nơi khác trong hai năm”, ông nói. “Nếu bạn thấy khách hàng có dấu hiệu thay đổi thì hãy điều chỉnh. Nhưng nếu không, và bạn có vốn, đừng lo lắng. Trong khi những người khác đang cảm thấy lo lắng, thì đây là cơ hội để chia sẻ.”

XEM: Công nghệ là một khoản đầu tư dài hạn tuyệt vời nhưng sẽ có những va chạm trên đường

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan