22:48 04-03-2022 152 lượt xem

Các công ty trò chơi điện tử quyết định cắt đứt với Nga trong bối cảnh chiến tranh Ukraine

Các công ty trò chơi điện tử quyết định cắt đứt với Nga trong bối cảnh chiến tranh Ukraine

Quảng cáo Cyberpunk 2077 được hiển thị trong một cửa hàng trò chơi điện tử ở Moscow, Nga vào ngày 10 tháng 12 năm 2020.

Hình ảnh Sopa | Lightrocket | những hình ảnh đẹp

Các công ty trò chơi điện tử đang bắt đầu ngừng hoạt động của họ ở Nga trong bối cảnh nước này phản đối kịch liệt xâm lược Ukraine.

CD Projekt của Ba Lan, nhà phát hành đứng sau tựa game khoa học viễn tưởng Cyberpunk 2077 và nhượng quyền thương mại trò chơi nhập vai nổi tiếng The Witcher, cho biết hôm thứ Năm rằng họ sẽ ngừng tất cả việc bán các trò chơi của mình ở Nga và Belarus. Nó cũng sẽ tạm dừng tất cả các hoạt động bán hàng thông qua nền tảng phân phối trò chơi GOG của mình tại các quốc gia.

“Toàn bộ CD PROJEKT Group đứng vững với người dân Ukraine,” công ty cho biết trong một thông báo hôm thứ Năm.

“Mặc dù chúng tôi không phải là một thực thể chính trị có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến các vấn đề nhà nước và không khao khát trở thành một, nhưng chúng tôi tin rằng các thực thể thương mại, khi hợp nhất, có quyền truyền cảm hứng cho sự thay đổi toàn cầu trong trái tim và tâm trí của những người bình thường. “

Trong khi đó, Electronic Arts hôm thứ Tư cho biết họ sẽ loại bỏ đội tuyển quốc gia Nga và tất cả các câu lạc bộ trong nước khỏi các tựa bóng đá Fifa và loạt trò chơi bóng đá NHL.

Công ty cho biết trong một tweet hôm thứ Tư: “EA sports đứng trong tình đoàn kết với người dân Ukraine và giống như rất nhiều tiếng nói trên toàn thế giới bóng đá, kêu gọi hòa bình và chấm dứt cuộc xâm lược Ukraine”.

Đầu tuần này, Bộ trưởng Kỹ thuật số Ukraine Mykhailo Fedorov đã kêu gọi Microsoft và Sony khóa tất cả các tài khoản của Nga và Belarus, đồng thời hủy bất kỳ sự kiện chơi game đã lên kế hoạch nào ở hai quốc gia này. Ông cũng yêu cầu các công ty từ chối cho phép các game thủ Nga hoặc Belarussia thi đấu trong các sự kiện thể thao điện tử quốc tế.

“Chúng tôi chắc chắn rằng những hành động như vậy sẽ thúc đẩy người dân Nga chủ động ngăn chặn hành động xâm lược quân sự đáng hổ thẹn”, Fedorov cho biết trong một bức thư ông đăng trên Twitter hôm thứ Tư.

Microsoft và Sony đã không trả lời nhiều yêu cầu bình luận của CNBC.

Chủ tịch Microsoft Brad Smith cho biết hôm thứ Sáu rằng công ty sẽ “đình chỉ tất cả các hoạt động bán các sản phẩm và dịch vụ mới của Microsoft tại Nga” và ngừng “nhiều khía cạnh kinh doanh của chúng tôi ở Nga tuân theo các quyết định trừng phạt của chính phủ.”

Thể thao điện tử

Thế giới thể thao điện tử cũng bị cuốn vào cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine.

Nga là quê hương của một ngành công nghiệp thể thao điện tử lớn. 8 người Nga có tên trong bảng xếp hạng những người chơi esports kiếm tiền hàng đầu trên toàn cầu của Esports Earnings, trong đó Yaroslav “Miposhka” Naidenov chiếm vị trí số 11.

Vào thứ Ba, nhà tổ chức thể thao điện tử Đức ESL cho biết họ sẽ chặn các đội Counter-Strike: Global Offensive Virtus.pro và Gambit thi đấu trong ESL Pro League vào tháng Sáu.

“Chúng tôi đã đưa ra quyết định rằng các tổ chức có quan hệ rõ ràng với chính phủ Nga, bao gồm các cá nhân hoặc tổ chức bị EU cáo buộc hoặc đã xác nhận các lệnh trừng phạt liên quan đến cuộc xung đột, sẽ không được phép đại diện”, ESL cho biết trong một bản cập nhật trên trang web của mình.

Virtus.pro thuộc sở hữu của ESforce Holding, một bộ phận của công ty công nghệ Nga Mail.ru, trong khi Gambit là công ty con của tập đoàn viễn thông MTS. ESL cho biết người chơi của cả hai đội vẫn có thể thi đấu “dưới một cái tên trung lập, mà không đại diện cho quốc gia, tổ chức hoặc nhà tài trợ của đội họ trên trang phục của họ.”

ESL cho biết họ cũng đã tạm dừng tất cả các cuộc thi theo lịch trình tại Cộng đồng các quốc gia độc lập, bao gồm Nga, Ukraine và Belarus.

Tại sao nó quan trọng

Việc thế giới trò chơi điện tử cắt đứt quan hệ với Nga có thể có tác động đáng kể đến đất nước này. Theo hãng dữ liệu Statista, Nga là nơi có thị trường game sôi động, trị giá khoảng 2,3 tỷ USD vào năm 2021.

Với các nền tảng Xbox và PlayStation tương ứng, Microsoft và Sony là hai trong số các nhà phân phối trò chơi điện tử lớn nhất trên toàn cầu.

Tuy nhiên, theo Lewis Dean, giám đốc nghiên cứu về trò chơi tại công ty phân tích IDC, các nền tảng di động như iOS của Apple và các nhà phân phối trò chơi Android và PC của Google như Steam của Valve sẽ thực sự bị ảnh hưởng.

Dean nói với CNBC: “Nga là thị trường thứ nhất dành cho thiết bị di động, thứ hai là PC, thứ ba trên console”.

Về mặt console, “PlayStation có cơ sở được cài đặt lớn nhất, vì vậy nếu một công ty về console có lựa chọn đặc biệt khó khăn từ góc độ tài chính thuần túy thì đó là Sony”, Dean nói.

Apple và Google đã không trả lời yêu cầu bình luận của CNBC vào thời điểm xuất bản. Cho đến nay, cả hai công ty đều hạn chế bán hàng ở Nga và loại bỏ các hãng truyền thông nhà nước RT và Sputnik của Nga khỏi các cửa hàng ứng dụng của họ.

Trong không gian PC, Valve là “nhà phân phối trò chơi PC kỹ thuật số lớn nhất ở Nga và đó sẽ là một dấu ấn đáng kể khác sẽ giảm nếu họ tạm ngừng dịch vụ,” ông nói thêm.

Valve không đưa ra bình luận ngay lập tức khi được CNBC liên hệ.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan