14:12 28-12-2021 179 lượt xem

Các công ty VC hàng đầu của Mỹ đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhân viên phù hợp ở châu Âu

Các công ty VC hàng đầu của Mỹ đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhân viên phù hợp ở châu Âu

Doug Leone, Đối tác quản lý toàn cầu của Sequoia Capital, phát biểu trên sân khấu trong Ngày thứ 2 của TechCrunch Disrupt SF 2018 tại Trung tâm Moscone vào ngày 6 tháng 9 năm 2018 ở San Francisco, California.

Steve Jennings | những hình ảnh đẹp

LONDON – Một số công ty đầu tư mạo hiểm thành công nhất của Mỹ đã gặp khó khăn trong việc tuyển dụng người dẫn dắt các tiền đồn mới ở châu Âu của họ, nhiều nguồn tin trong ngành cho CNBC biết.

Các đối tác nặng ký của VC Hoa Kỳ bao gồm Sequoia Capital, Bessemer Venture Partners, Lightspeed Venture Partners và General Atlantic đều đã mở văn phòng mới ở châu Âu hoặc bắt đầu mở rộng đáng chú ý trong 12 tháng qua.

Hussein Kanji, đồng sáng lập công ty đầu tư mạo hiểm Hoxton Ventures của Vương quốc Anh, nói với CNBC rằng các công ty VC lớn của Mỹ đang thấy rất “khó” để thuê đúng người ở châu Âu, nói thêm rằng chỉ có một số ít các cuộc hẹn đáng chú ý. .

Ông nói: “Có rất ít đối tác chung được đào tạo ở châu Âu. Kanji cho biết, một điểm khác biệt chính là các VC của Hoa Kỳ có xu hướng tập trung vào tăng trưởng trong khi các VC ở châu Âu có nhiều khả năng ưu tiên giảm thiểu hoặc loại bỏ rủi ro hơn.

Ở một mức độ nào đó, các VC của Hoa Kỳ cũng đang cạnh tranh với SoftBank, công ty có Quỹ Tầm nhìn có trụ sở chính tại London. Ở những nơi khác, các quỹ đầu cơ như Tiger Global và Coatue cũng đang mở rộng ở London.

Kanji cho biết, các công ty VC của Mỹ muốn thuê các nhà đầu tư công nghệ mà họ đã từng làm việc trước đó trong các hội đồng khởi nghiệp và họ thường không thích thuê người lạ.

Một nhà đầu tư mạo hiểm khác, người yêu cầu được giấu tên vì họ làm việc cho một trong những quỹ của Mỹ gần đây đã mở rộng sang châu Âu, nói với CNBC rằng “hồ sơ của VC” mà nhiều quỹ của Mỹ thích ít được tìm thấy trong không gian châu Âu.

“Không phải là tài năng không tồn tại, bởi vì rõ ràng là có, đó là nhóm ứng viên mà mọi người nhắm mục tiêu chỉ hẹp hơn,” họ nói thêm.

Nguồn tin cho biết các nhà đầu tư hàng đầu không “chỉ đánh dấu chọn và dành hai năm để khởi nghiệp sau chương trình dự bị MBA tại McKinsey hoặc Goldman trước khi lấy bằng MBA tại Harvard và trở thành một VC.”

Tuyển dụng gần đây

Tháng 3 năm ngoái, Sequoia có trụ sở chính tại Menlo Park đã thuê Luciana Lixandru từ Accel để làm đối tác đầu tiên của mình tại châu Âu. Accel, có văn phòng tại Palo Alto, đã hỗ trợ một số công ty trong danh mục đầu tư của Sequoia bao gồm Dropbox và Qualtrics.

“Tôi nghĩ Sequoia đã làm một công việc đáng kinh ngạc khi tuyển dụng Luciana”, đồng sáng lập Blossom Capital, Ophelia Brown nói với CNBC, đồng thời cho biết thêm rằng không có nhiều VC ở châu Âu có “tư duy định hướng tăng trưởng”.

“Không dễ để tìm thấy tài năng đó ở châu Âu,” cô nói thêm. “Đó là những gì các quỹ của Hoa Kỳ đang nhận ra.”

Trong một diễn biến khác, Lightspeed có trụ sở chính tại Menlo Park đã thuê Paul Murphy từ công ty VC giai đoạn đầu Northzone để lãnh đạo tiền đồn châu Âu của mình ở London. Murphy dẫn đầu khoản đầu tư của Northzone vào công ty khởi nghiệp sự kiện ảo Hopin, công ty gần đây nhất được định giá 7,75 tỷ USD mặc dù chưa đầy hai năm tuổi.

Theo Alex Lim, Lixandru và Murphy là hai công ty VC của Mỹ được tuyển dụng đáng chú ý ở châu Âu, người đã rời công ty IVP của San Francisco VC vào mùa hè này để gia nhập Blossom Capital có trụ sở tại London với tư cách là đối tác quản lý vào đầu năm nay.

Kanji nói thêm, khi ứng cử viên phù hợp đến ở châu Âu, các VC của Mỹ sẵn sàng trả các khoản phí bảo hiểm lớn. Một nhà đầu tư công nghệ tại một công ty VC của Mỹ có tiền đồn ở London có thể kiếm được khoảng 1,5 triệu đô la mỗi năm, một nguồn tin khác của CNBC tuyên bố, yêu cầu giấu tên do tính chất riêng tư của cuộc thảo luận.

Ngành công nghiệp phát triển

Ngành công nghiệp đầu tư mạo hiểm tương đối mới ở châu Âu so với Mỹ, nơi mà bối cảnh đã phát triển từ những ngày đầu của Internet.

Điều đó cho thấy, ngành công nghiệp VC của Châu Âu đã phát triển đáng kể trong những năm gần đây. Một thập kỷ trước, chỉ có một số quỹ đầu tư mạo hiểm ở châu Âu và khoảng 100 nhà đầu tư công nghệ. Nhanh chóng cho đến ngày nay và có hàng nghìn chuyên gia VC ở Châu Âu nhưng một số lớn trong số đó chỉ là VC trong một vài năm.

Harry Briggs, một nhà đầu tư mạo hiểm tại Omers Ventures, nói với CNBC: “Hệ sinh thái VC châu Âu 10 năm trước còn rất nhỏ, vì vậy có tương đối ít VC có hơn 5 năm kinh nghiệm.

“Tuy nhiên, nhờ những thành công như Spotify, Adyen, Just Eat và Revolut, giờ đây đã có thêm nhiều nhà khai thác có kinh nghiệm mở rộng quy mô doanh nghiệp lên hàng nghìn người.”

Một trong những nhà điều hành như vậy là Jambu Palaniappan, người đã lãnh đạo UberEats quốc tế trước khi gia nhập Omers Ventures với tư cách là đối tác quản lý vào tháng này.

Nhưng những người xuất phát từ vai trò điều hành sẽ cần một số đào tạo, Lim nói, và nhiều công ty VC của Hoa Kỳ sẽ tìm kiếm những người có thể “thành công ngay lập tức.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan