19:18 19-07-2022 71 lượt xem

Các cựu nhân viên nói rằng các vấn đề đã cản trở công ty tiền điện tử C nhiều năm trước khi phá sản

Các cựu nhân viên nói rằng các vấn đề đã cản trở công ty tiền điện tử C nhiều năm trước khi phá sản

Các vấn đề ở độ C dường như đã âm ỉ trong nhiều năm trước khi người cho vay tiền điện tử nộp đơn phá sản.

Công ty tiền điện tử đã chứng kiến ​​một loạt sai lầm nội bộ dẫn đến tình trạng hỗn loạn gần đây, theo các nhân viên cũ và tài liệu nội bộ được CNBC xem xét. Nhiều nhân viên đã vẽ nên bức tranh về sự chấp nhận rủi ro, vô tổ chức và bị cáo buộc thao túng thị trường.

“Vấn đề lớn nhất là sự thất bại trong quản lý rủi ro”, Timothy Cradle, cựu giám đốc tuân thủ tội phạm tài chính của Celsius, nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn. “Tôi nghĩ Celsius đã có một ý tưởng hay, họ đang cung cấp một dịch vụ mà mọi người thực sự cần, nhưng họ không quản lý rủi ro tốt lắm.”

Một tháng trước, công ty có trụ sở tại Hoboken, New Jersey đã gây xôn xao dư luận sau khi đóng băng tài khoản của khách hàng, đổ lỗi cho “điều kiện thị trường khắc nghiệt”. Tính đến tháng 6, nó đã thu hút được 1,7 triệu khách hàng và 11,8 tỷ đô la tiền gửi. Các khách hàng của Celsius đã nói với CNBC rằng họ đã bị thu hút bởi lợi suất 17% mà công ty đang cung cấp cho tiền gửi tiền điện tử.

Đằng sau hậu trường, Celsius sẽ cho các quỹ đầu cơ vay số tiền đó và những người khác sẵn sàng trả lợi tức thậm chí còn cao hơn. Nó cũng sẽ đầu tư vào các dự án tiền điện tử có rủi ro cao khác, theo các tài liệu nội bộ. Sau đó, Celsius sẽ chia những khoản lợi nhuận đó cho khách hàng. Mô hình này đã sụp đổ cùng với giá tiền điện tử, khiến nhiều công ty đóng băng tài sản và ít nhất ba công ty phải nộp đơn phá sản.

Cradle cho biết anh là một phần của nhóm tuân thủ ba người từ năm 2019 đến năm 2021. Vai trò này yêu cầu anh phải áp dụng luật tài chính quốc tế cho hoạt động kinh doanh của Celsius. Nhưng nguồn lực có hạn, ông nói.

“Nhóm tuân thủ quá nhỏ,” Cradle nói. “Tuân thủ là một trung tâm chi phí – về cơ bản chúng tôi đang hút tiền và không mang lại bất kỳ khoản nào. Họ không muốn chi tiêu cho việc tuân thủ.”

Một trong những tài liệu nội bộ của công ty mà CNBC thu được đã lặp lại tuyên bố này. Nó cho biết khi đánh giá các nền tảng tiền điện tử gian lận, “không có nhân viên tuân thủ đầy đủ về lượng người dùng trên nền tảng của Celsius vì chỉ có 3 cá nhân toàn thời gian.”

‘Ngân hàng không phải là bạn của bạn’

Cradle cho biết anh đặc biệt lo lắng trước các cuộc trò chuyện tại bữa tiệc Giáng sinh ở độ C vào năm 2019 về một loại tiền điện tử được tạo ra và sử dụng bởi độ C, được gọi là mã thông báo “cel”. Các giám đốc điều hành cho biết họ đang “bơm mã thông báo cel” và “tích cực giao dịch và tăng giá mã thông báo”, Cradle nói.

Cradle nói: “Họ không hề e ngại về điều đó. Họ hoàn toàn giao dịch mã thông báo để thao túng giá”. “Nó xuất hiện trong hai cuộc trò chuyện hoàn toàn khác nhau vì hai lý do hoàn toàn khác nhau.”

C, Giám đốc điều hành Alex Mashinsky và các luật sư của công ty đã không trả lời nhiều yêu cầu bình luận.

C vào thứ Năm đã bị kiện bởi cựu giám đốc đầu tư Jason Stone, vì áp lực tiếp tục gia tăng lên công ty trong bối cảnh giá tiền điện tử sụt giảm. Stone đã cáo buộc, trong số những điều khác, rằng Giám đốc điều hành Alex Mashinsky của Celsius (ở trên) đã “có thể làm giàu cho bản thân đáng kể.”

Piaras Ó Mídheach | Sportsfile cho Hội nghị thượng đỉnh web | những hình ảnh đẹp

Cho đến nay, Celsius là người nắm giữ nhiều nhất các token cel. Nhưng đó cũng là một người mua, theo công ty dữ liệu blockchain Arkham. Công ty ước tính rằng Celsius đã chi 350 triệu đô la để mua lại mã thông báo trên các sàn giao dịch trong ba năm qua, mặc dù đã có hàng tỷ giá trị trong kho bạc của riêng mình. Đồng thời, các giám đốc điều hành hàng đầu cũng đang bán hàng. Theo Arkham, các tài khoản liên kết với Alex Mashinsky dường như đã được bán hoặc “hoán đổi” khoảng 40 triệu USD.

Cradle và các nhân viên khác đã nhận được một phần tiền lương của họ bằng mã thông báo cel. Một cựu nhân viên phòng nhân sự cho biết đây là cách để thu hút và giữ chân nhân tài. Nó cũng cho phép họ chia sẻ lợi nhuận tài chính của công ty – tương tự như sự hấp dẫn của vốn chủ sở hữu trong một công ty khởi nghiệp đang phát triển nhanh chóng. Mã thông báo bắt đầu tăng đột biến vào đầu năm 2020 và năm sau đó đạt mức cao gần 8 đô la. Nó đã được giao dịch dưới $ 1 kể từ tháng Bảy.

Giám đốc điều hành của Celsius là người thẳng thắn thúc đẩy mã thông báo. Anh ấy đưa ra các bản cập nhật hàng tuần trên YouTube, thường quảng cáo về những lợi ích hoặc “tokenomics” của dự án. Mashinsky cũng được biết đến là người chỉ trích các ngân hàng ở Phố Wall. Anh thường xuyên mặc áo phông đen trong những lần xuất hiện trước công chúng với câu nói: “Các ngân hàng không phải là bạn của bạn”.

Một cựu nhân viên khác của Celsius, người đề nghị giấu tên, cho biết trong khi Mashinsky đang lôi kéo các nhà đầu tư trung bình mua tiền điện tử, anh ta đang bán đằng sau hậu trường.

Cựu nhân viên cho biết sẽ không mất nhiều thời gian để di chuyển giá của mã thông báo vì khối lượng tương đối nhỏ. Mashinsky đã bán được hàng triệu USD sau những cánh cửa đóng kín mà không có bất kỳ tiết lộ công khai nào, theo cựu nhân viên này.

“Thật dễ dàng để thao túng giá cel do khối lượng giao dịch trong cel thấp. Tôi chắc chắn [Mashinsky] biết điều đó, “cựu nhân viên nói.” Đó chỉ là một ví dụ về những gì anh ta sẽ làm để công khai thao túng giá cho lợi ích của riêng mình. “

Các cáo buộc của nhân viên cũ lặp lại gần đây vụ kiện của một cựu giám đốc đầu tư, Jason Stone. Stone cáo buộc rằng Celsius đã tăng giá một cách giả tạo của mã thông báo của chính mình và đang “tích cực sử dụng tiền của khách hàng để thao túng thị trường tài sản tiền điện tử nhằm mang lại lợi ích cho họ.” Đơn kiện cũng tuyên bố Celsius đã không phòng ngừa rủi ro và tham gia vào các hoạt động có thể coi là gian lận.

Thông tin chi tiết trong tài liệu nội bộ

Các tài liệu nội bộ khác làm sáng tỏ một số rủi ro C dường như đang sử dụng tiền của khách hàng. Các nhà cho vay như C và các quỹ đầu cơ có thể đạt được lợi nhuận cao bằng cách đầu tư vào các dự án “tài chính phi tập trung” hoặc DeFi. Celsius có tiền điện tử của riêng mình và dựa vào lợi suất cao để thu hút nhiều người vay hơn. Theo các tài liệu nội bộ, Celsius đã đầu tư tiền của khách hàng vào nhiều dự án DeFi. Tất cả đều được dán nhãn rủi ro từ trung bình đến cao.

Vào thứ Tư, Vermont đã trở thành cơ quan quản lý tiểu bang thứ sáu mở cuộc điều tra về Celsius và chỉ ra chiến lược đầu tư đó. Bộ Quản lý Tài chính của bang cho biết Celsius “đã triển khai tài sản của khách hàng trong nhiều hoạt động đầu tư, giao dịch và cho vay rủi ro và kém thanh khoản.”

Cơ quan quản lý Vermont cho biết trong một tuyên bố: “Các khách hàng của C không nhận được những tiết lộ quan trọng về tình trạng tài chính, hoạt động đầu tư, các yếu tố rủi ro và khả năng hoàn trả các nghĩa vụ của họ đối với người gửi tiền và các chủ nợ khác”.

Cradle cũng nói rằng nhiều người dùng độ C có thể không nắm rõ điều khoản sử dụng của công ty, mâu thuẫn với thông điệp mà Celsius đã truyền đạt thông qua hoạt động tiếp thị của mình.

Nhưng những rủi ro liên quan đến việc gửi tiền bằng C vẫn “ẩn hiện trong tầm nhìn”, Cradle nói. Mục 13 trong điều khoản sử dụng của công ty nói rằng một khi khách hàng gửi tiền, tiền sẽ thuộc về Celsius.

Cradle cũng cho biết ông đã nhìn thấy bằng chứng về việc công ty giao dịch tiền của khách hàng mà không tiết lộ rằng họ đang làm như vậy. CEO của Celsius đã nói rõ ràng trên Twitter rằng công ty không giao dịch tiền của khách hàng.

Cradle nói rằng dựa trên kinh nghiệm trực tiếp của anh ấy với thói quen rủi ro của công ty, anh ấy sẽ không giữ tiền của riêng mình với độ C.

“Tôi không cảm thấy thoải mái khi để chúng trên nền tảng”, Cradle nói, đề cập đến các quỹ tiền điện tử của riêng mình. “Tôi thường xuyên đọc các điều khoản sử dụng – một khi bạn ký gửi tài sản của mình bằng độ C, chúng thuộc độ C và độ C có thể giữ chúng nếu họ cần hoặc muốn.”

Các tài liệu nội bộ cũng cho thấy bằng chứng về sự vô tổ chức giữa nhiều đội. Một tài liệu trình bày các chính sách do một nhóm soạn thảo mà người đứng đầu nhóm đó không biết. Trong một ví dụ, một nhân viên rủi ro hàng đầu viết rằng anh ta “ngạc nhiên” trước một tài liệu do một nhóm khác viết ở nước ngoài.

Cradle nói: “Anh ấy có lẽ rất ngạc nhiên rằng tài liệu này thậm chí còn tồn tại – đó chỉ là cách mọi thứ ở độ C. Tay trái không biết tay phải đang làm gì”. “Đó chỉ là một ví dụ khác về việc quản lý yếu kém hoặc kiểu quản lý cẩu thả ở phần Celsius.”

Thiếu minh bạch

Một lĩnh vực mà Cradle nói rằng Celsius thiếu minh bạch là số lượng tài khoản của nó. Trong khi Celsius báo cáo 1,7 triệu người dùng, Cradle nói rằng con số đó đang bị thổi phồng.

Ông nói: “Có lẽ gần 300.000 tài khoản giả mạo, vì số lượng tài khoản giả mạo quá lớn và đội ngũ quản lý không sẵn sàng làm gì để ngăn chặn mọi người thực sự làm điều đó.

Ngoài sự khác biệt bị cáo buộc này, các bài đăng trên Twitter của chính Mashinsky cho thấy sự tương phản giữa thông điệp mà anh ấy truyền tải đến khách hàng và những gì đang diễn ra đằng sau hậu trường.

Ngày trước Mashinsky viết: “Bạn thậm chí có biết một người gặp vấn đề khi rút tiền từ độ C không? Tại sao lại lan truyền FUD và thông tin sai lệch”, ám chỉ nỗi sợ hãi, sự không chắc chắn và nghi ngờ. Ngày hôm sau, ngày 12 tháng 6, khách hàng không được phép rút tiền từ tài khoản của họ nữa.

Hồ sơ công khai cho thấy C có thể đã gặp vấn đề về tài chính từ rất lâu trước khi điều này xảy ra.

Dữ liệu từ chính phủ liên bang cho thấy Celsius đã nhận được khoản vay của Chương trình Bảo vệ Tiền lương trị giá 281.502 đô la vào tháng 4 năm 2020. Chính phủ liên bang đã trao các khoản vay này cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch Covid.

Cradle nói: “Điều đó khiến tôi nhướng mày một chút, và tôi tò mò liệu chúng tôi có lãi hay không”.

Khoản vay đã được chính phủ liên bang tha thứ, có nghĩa là Celsius đã đáp ứng các yêu cầu cần thiết để tránh phải trả nợ.

Kiểm tra lý lịch

Việc chấp nhận rủi ro cũng xuất hiện trong quy trình tuyển dụng của C. Nikki Goodstein, cựu thành viên cấp cao của nhóm nhân sự, cho biết cô không biết về bất kỳ cuộc kiểm tra lý lịch nào tại công ty khi gia nhập vào tháng 5 năm 2021.

Cô ấy nói với CNBC rằng các giám đốc điều hành đã đặc biệt nói với giám đốc nhân sự không tiến hành kiểm tra lý lịch đối với Yaron Shalem, giám đốc tài chính sắp tới. Vào tháng 11 năm 2021, Shalem bị bắt ở Israel và bị buộc tội rửa tiền liên quan đến công ty trước đây của anh ta. Shalem đã không trả lời yêu cầu bình luận.

CNBC cũng đã cố gắng tìm hiểu tình trạng của vụ việc, nhưng nó dường như không được công bố rộng rãi trong hệ thống tòa án Israel. Giám đốc nhân sự mà Goodstein cho biết đã được yêu cầu không tiến hành kiểm tra lý lịch đã không trả lời yêu cầu bình luận của CNBC.

Goodstein, người từng làm việc tại các công ty Fortune 500 giao dịch công khai trước C, cho biết cô “ngạc nhiên” khi một người nào đó trong vai trò điều hành sẽ không phải đối mặt với việc kiểm tra lý lịch.

“Đó chắc chắn là một lỗ hổng trong quá trình vào thời điểm đó,” cô nói. “Mọi người đã [upset] rằng anh ấy đã không được kiểm tra lý lịch, bởi vì sau đó nó sẽ không mang lại sự bối rối như vậy cho công ty nếu đó là một quy trình mà chúng tôi đã thực hiện – tất cả chúng tôi đều giống như vậy, cái quái gì vừa xảy ra vậy? “

Cradle cho biết anh ấy không có kế hoạch quay trở lại ngành công nghiệp tiền điện tử sau độ C và một thời gian ở một công ty khởi nghiệp khác. Ông cho biết, ông C đặt ra mục tiêu tạo ra một sản phẩm tốt vào thời điểm các ngân hàng trả gần như bằng không lãi suất tiết kiệm.

Ông nói: “Tôi nghĩ đó là những người giỏi lập kế hoạch kém – họ không thuê đúng lúc, không tăng nhân viên đúng lúc, không mở rộng quy mô theo sự phát triển của công ty. “Đó chỉ là một loạt các sai lầm đang kết thúc rất bi thảm.”

– Érica Carnevalli và Margaret Fleming đã đóng góp cho bài báo này.


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan