04:56 17-04-2022 257 lượt xem

Các dòng tweet được Elon Musk ‘bảo đảm tài trợ’ đã đưa ra phán quyết sai về việc nộp đơn ra tòa án mới

Các dòng tweet được Elon Musk ‘bảo đảm tài trợ’ đã đưa ra phán quyết sai về việc nộp đơn ra tòa án mới

Elon Musk

Krisztian Bocsi | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Trong một tòa án đệ trình vào cuối ngày thứ Sáu, các cổ đông đang kiện Tesla và CEO Elon Musk về cáo buộc gian lận chứng khoán cho biết họ đã thắng một phần phán quyết quan trọng trong vụ kiện tập thể của mình.

Các cổ đông đang kiện Tesla về số tiền mà họ đã mất sau khi Musk đăng dòng tweet vào năm 2018 rằng ông đang cân nhắc đưa công ty xe điện của mình làm tư nhân với giá 420 USD / cổ phiếu và nói rằng ông đã có nguồn vốn đảm bảo để làm như vậy.

Giao dịch cổ phiếu của Tesla ban đầu tạm dừng, sau đó cổ phiếu biến động mạnh trong nhiều tuần sau những dòng tweet. Musk sau đó nói rằng ông đã thảo luận với quỹ tài sản có chủ quyền của Ả Rập Xê Út và cảm thấy tự tin rằng nguồn tài trợ sẽ đến với mức giá đề xuất của ông. Một thỏa thuận không bao giờ thành hiện thực.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch đã điều tra và buộc tội Musk gian lận chứng khoán dân sự do hậu quả của những dòng tweet đó. Tesla và Musk đã ký một thỏa thuận dàn xếp sửa đổi vào năm 2019 về những cáo buộc đó, nhưng Musk đang cố gắng chấm dứt thỏa thuận đó ngay bây giờ.

Thiệt hại từ vụ kiện tập thể của các cổ đông có thể lên tới hàng tỷ đô la mà Musk và Tesla sẽ phải trả cho những người là thành viên của tập thể.

Các luật sư của các cổ đông cho biết trong đơn đệ trình hôm thứ Sáu rằng Thẩm phán Edward M. Chen, người đang chủ trì vấn đề này, đã kết luận rằng Musk đã hành động với Khoa học gia – nói cách khác, rằng anh ta cố ý đưa ra những tuyên bố sai lầm về việc đảm bảo nguồn tài chính khi anh ta đăng tweet.

Thông tin này được tiết lộ trong một lần yêu cầu luật sư của các cổ đông đưa ra lệnh cấm tạm thời đối với Musk để ngăn ông đưa ra những nhận xét công khai hơn nữa về các khía cạnh của vụ việc này, như ông đã làm trong một lần xuất hiện rộng rãi tại hội nghị TED 2022 vào ngày 14 tháng 4.

Yêu cầu về lệnh cấm tạm thời ám chỉ đến phán quyết trước đó của Thẩm phán Chen, hiện đang được niêm phong vì nó đề cập đến bằng chứng mà nhóm của Musk coi là bí mật. “Chúng tôi dự đoán đơn đặt hàng sẽ sớm được công bố”, Adam Apton của Levi & Korsinsky, cố vấn chính của nhóm cổ đông Tesla, nói với CNBC qua email.

Tại hội nghị TED hôm thứ Năm, Musk gọi các nhà quản lý tài chính trong văn phòng của SEC ở San Francisco là “lũ khốn”.

Musk cũng cho biết, “SEC biết rằng tiền tài trợ đã được bảo đảm nhưng họ vẫn theo đuổi một cuộc điều tra công khai, tích cực vào thời điểm đó. Tesla đang ở trong tình trạng tài chính bấp bênh. Và tôi đã được các ngân hàng nói rằng nếu tôi không đồng ý giải SEC rằng họ sẽ làm vậy, các ngân hàng sẽ ngừng cung cấp vốn lưu động và Tesla sẽ phá sản ngay lập tức. Vì vậy, điều đó giống như việc bạn dí súng vào đầu con bạn. Tôi buộc phải nhượng bộ SEC một cách bất hợp pháp. “

Không rõ tại sao Musk cảm thấy mình có thể không thể có được vốn lưu động cho Tesla, nhưng tự tin rằng mình có thể tập hợp hàng tỷ đồng cần thiết để đưa công ty trở thành tư nhân cùng một lúc.

Trên giấy tờ, Musk hiện là người giàu nhất thế giới và đang cố gắng mua lại Twitter, nền tảng truyền thông xã hội mà anh ấy lựa chọn và chuyển sang chế độ riêng tư với giá khoảng 43 tỷ USD.

Luật sư của Musk, Alex Spiro, một đối tác của Quinn Emanuel Urquhart & Sullivan, nói với CNBC rằng: “Sẽ không có gì thay đổi được sự thật. Elon Musk đang cân nhắc việc chọn Tesla ở chế độ riêng tư và có thể có.” Ông nói thêm, “Các luật sư của nguyên đơn đang cố gắng kiếm tiền và những người khác đang cố gắng ngăn chặn sự thật được đưa ra ánh sáng tất cả có hại cho quyền tự do ngôn luận.”

Spiro đã đưa ra một tuyên bố tương tự với Bloomberg, lần đầu tiên báo cáo về những phát triển mới trong vụ kiện tập thể của các cổ đông.

Ngày xét xử hiện được ấn định là ngày 31 tháng 5 năm 2022, tại một tòa án liên bang San Francisco, nhưng điều đó có thể thay đổi.

Levi & Korsinsky’s Apton nói với CNBC, “Chúng tôi mong muốn được chứng minh phần còn lại của vụ án của chúng tôi tại phiên tòa và phục hồi thiệt hại thay mặt cho tập thể.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan