03:09 23-11-2021 131 lượt xem

Các đợt IPO công nghệ hot nhất năm nay đang có một ngày khó khăn

Các đợt IPO công nghệ hot nhất năm nay đang có một ngày khó khăn

Một chiếc xe bán tải chạy điện Rivian R1T trong đợt IPO của công ty bên ngoài Nasdaq MarketSite ở New York, vào thứ Tư, ngày 10 tháng 11 năm 2021.

Bing Guan | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Một số IPO công nghệ nóng nhất của năm bao gồm Rivian, Affirm và Roblox đã giảm mạnh trên thị trường vào thứ Hai, khi Nasdaq nặng về công nghệ chìm vào âm độ. Trong khi đó, S&P 500 và Dow Jones Industrial Average vẫn ở mức tích cực, một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư đang quay lưng lại với ngành công nghệ.

Mặc dù không có lý do rõ ràng nào cho việc bán tháo, nhưng các cổ phiếu đã có một số đợt tăng giá lớn nhất trong năm nay đang cảm thấy khó khăn. Khẳng định, đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng cổ phiếu nhanh chóng trong bối cảnh quan hệ đối tác mới với Amazon giảm 7% trong giao dịch buổi chiều. Roblox, được hưởng lợi từ sự quan tâm ngày càng tăng đối với metaverse, đã giảm khoảng 9%.

Việc bán tháo nhà sản xuất xe điện Rivian, được đánh giá cao hơn Ford và General Motors sau khi ra mắt thị trường và được cho là đối thủ của Tesla, tiếp tục vào thứ Hai. Cổ phiếu của nó giảm hơn 12% khi các nhà đầu tư tiếp tục chốt lời.

Lo ngại về lãi suất cao hơn, thường có nghĩa là giảm tăng trưởng thu nhập dự kiến ​​cho các nhà đầu tư, có thể là một trong những yếu tố góp phần vào việc bán tháo. Tuy nhiên, Tổng thống Joe Biden đã đề cử Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell cho nhiệm kỳ thứ hai vào thứ Hai và đợt tăng lãi suất đầu tiên của Fed dự kiến ​​sớm nhất là vào mùa hè năm 2022.

Trong bối cảnh lãi suất có khả năng tăng, các nhà phân tích của Goldman Sachs kêu gọi các nhà quản lý danh mục đầu tư trong một lưu ý ngày 19 tháng 11 tập trung vào “cổ phiếu tăng trưởng với khả năng sinh lời hiện tại cao” và tránh xa các công ty đang phát triển nhanh có giá trị hoàn toàn dựa trên kỳ vọng tăng trưởng dài hạn.

Các nhà phân tích viết: “Khuyến nghị của chúng tôi là tránh các công ty phát triển nhanh được định giá hoàn toàn dựa trên kỳ vọng tăng trưởng dài hạn, vốn sẽ dễ bị tổn thương hơn trước rủi ro lãi suất tăng hoặc doanh thu đáng thất vọng”. “Ngược lại, các cổ phiếu tăng trưởng với khả năng sinh lời hiện tại cao có thời hạn tương đối ngắn hơn, và do đó ít chịu rủi ro lãi suất tăng.”

Một số công ty công nghệ được trích dẫn có lợi nhuận cao và tăng trưởng doanh thu dự kiến ​​nhanh chóng bao gồm Palantir, Zoom, Meta và Alphabet.

Một số vụ IPO lớn nhất của năm 2020 cũng đang cảm thấy khó khăn. Asana giảm mạnh gần 20%, còn DoorDash và Airbnb đều giảm 7% vào chiều thứ Hai.

Sự luân chuyển của các cổ phiếu công nghệ vào đầu năm nay đã tác động đến các cổ phiếu đám mây như Fastly và Snowflake khi các nhà đầu tư chuyển sang các cổ phiếu tài chính và hàng hóa thường hoạt động tốt hơn trong thời kỳ lạm phát. Cả hai cổ phiếu đều giảm lần lượt khoảng 5% và 7% vào thứ Hai.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan