04:07 10-05-2022 311 lượt xem

Các đợt IPO mới nhất của Tech giảm, với Robinhood, Rivian, UiPath giảm hơn 70%

Các đợt IPO mới nhất của Tech giảm, với Robinhood, Rivian, UiPath giảm hơn 70%

Xe tải điện của Rivian được nhìn thấy đậu gần tòa nhà Nasdaq MarketSite ở Quảng trường Thời đại vào ngày 10 tháng 11 năm 2021 ở thành phố New York.

Michael M. Santiago | những hình ảnh đẹp

Cổ phiếu công nghệ đã tăng giá trên diện rộng vào năm 2022. Sự suy thoái đặc biệt tàn khốc đối với các công ty đã tổ chức lần đầu ra mắt thị trường vào năm 2021.

Trong số 53 công ty liên quan đến công nghệ được CNBC theo dõi đã niêm yết công khai vào năm ngoái thông qua IPO hoặc niêm yết trực tiếp, tất cả ngoại trừ ba công ty hiện đang giao dịch dưới giá chào bán (đối với IPO) hoặc giá mở cửa (đối với niêm yết trực tiếp).

Hơn một nửa đã giảm ít nhất 50%. Điều đó bao gồm một số cái tên đáng chú ý nhất, như ứng dụng giao dịch Coinbase và Robinhood, nhà sản xuất ô tô điện Rivian, nhà cung cấp phần mềm đám mây UiPath và các công ty công nghệ vây Marqeta và Toast. Tất cả chúng đã mất hơn 60% giá trị.

Việc bán tháo bắt đầu vào cuối năm ngoái khi lạm phát tăng vọt và lo ngại về lãi suất tăng đã đẩy các nhà đầu tư ra khỏi các tài sản rủi ro nhất với bội số cao nhất. Sự suy thoái gia tăng vào tháng Hai sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, và gần đến lãnh thổ bán chạy vào cuối tuần trước sau khi thị trường tiêu hóa bình luận từ Cục Dự trữ Liên bang và mức tăng nửa điểm so với lãi suất chuẩn của nó.

Nasdaq giảm 4,3% vào thứ Hai, đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm 2020. Vào thứ Sáu, chỉ số công nghệ nặng kết thúc tuần giảm thứ năm liên tiếp, chuỗi giảm dài nhất kể từ năm 2012.

IPO là điều cuối cùng mà các nhà đầu tư muốn chạm tới vào lúc này. Thị trường cho các vấn đề mới đã khan hiếm trong suốt hơn bốn tháng đầu năm nay và không có gì đáng chú ý là trên lịch IPO công nghệ trong suốt quý thứ hai.

Các công ty đặt mục tiêu ra mắt vào nửa đầu năm 2022 không muốn tiếp tục con đường đó. Đó là bởi vì hầu hết trong số họ đã huy động vốn đầu tư mạo hiểm ở mức định giá phản ánh vị trí của thị trường trong vài năm qua, khi công nghệ đang ở giai đoạn cuối của cuộc biểu tình kéo dài một thập kỷ. Việc niêm yết cổ phiếu ra công chúng ngày hôm nay sẽ đòi hỏi phải đánh giá lại toàn bộ hoạt động kinh doanh của họ và khiến nhiều nhà đầu tư và nhân viên ở giai đoạn cuối không còn tiền.

Công ty giao hàng tạp hóa Instacart là công ty duy nhất trong nhóm đó công khai tính chất của mình. Vào tháng 3, công ty cho biết họ đã giảm định giá khoảng 40% xuống còn 24 tỷ đô la, một động thái cho phép Instacart nói với nhân viên và những người mới tuyển dụng rằng phần thưởng cổ phiếu sắp tới sẽ được phát hành với giá thấp hơn.

Nhưng ngay cả mức giảm đó cũng có thể không phản ánh đầy đủ tâm lý của nhà đầu tư đã trở nên tồi tệ như thế nào đối với phần thị trường công nghệ mà bấy lâu nay đại diện cho những người có giá trị cao nhất.

Renaissance IPO ETF, theo dõi khoảng 100 công ty đã niêm yết cổ phiếu trong những năm gần đây, đã giảm gần 60% so với mức cao nhất trong 52 tuần kể từ tháng 9. Chỉ số này đã giảm mạnh 9,7% vào thứ Hai, nâng mức giảm của nó trong tháng Năm lên 19%.

SỰ CANH GÁC: Cuộc phỏng vấn đầy đủ của CNBC với Jason Brady của Thornburg

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan