10:14 21-07-2022 74 lượt xem

Các gã khổng lồ công nghệ thông tin của Ấn Độ trả cho các CEO hàng triệu đô la bất chấp việc thu hút nhân tài phần mềm

Các gã khổng lồ công nghệ thông tin của Ấn Độ trả cho các CEO hàng triệu đô la bất chấp việc thu hút nhân tài phần mềm

Có một sự không tương xứng giữa mức lương của các CEO của các công ty Công nghệ thông tin Ấn Độ và nhân viên cấp thấp hơn và trung cấp, những người sau này được thấy ở đây về công việc kinh doanh của họ tại trụ sở của công ty công nghệ nổi tiếng nhất Ấn Độ, Infosys Technologies Ltd. ở Bangalore trong một bức ảnh chứng khoán.

Bloomberg | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Các giám đốc điều hành của các công ty công nghệ thông tin Ấn Độ đang được trả lương cao khi tỷ lệ tiêu hao trong nhân viên tăng cao.

Giám đốc điều hành của Wipro, ông Thierry Delaporte, kiếm được 10,5 triệu đô la trong năm tài chính kết thúc vào ngày 31 tháng 3 năm 2022. Giám đốc điều hành của Infosys, Salil Parekh, bắt đầu thu được 10,2 triệu đô la trong năm nay theo các điều khoản của hợp đồng 5 năm mới, gần gấp đôi mức lương của ông kể từ năm 2021.

Điều này có nghĩa là Delaporte và Parekh sẽ kiếm được nhiều tiền hơn trong khoảng ba giờ so với mức trung bình của nhân viên trong cả năm, theo tính toán tổng hợp của Thượng viện Nhân viên Công nghệ Thông tin Nascent, một hiệp hội các nhân viên phần mềm ở Ấn Độ.

Chủ tịch NITES Harpreet Singh Saluja nói với CNBC rằng các CEO CNTT Ấn Độ đang nhận về “mức lương cao ngất ngưởng” bất chấp đại dịch sa thải.

Saluja nói: “Những người đã sa thải đã làm như vậy bằng cách thông báo cắt giảm lương.

Giám đốc điều hành của công ty phần mềm lớn nhất Ấn Độ Tata Consultancy Services Rajesh Gopinathan có mức lương thấp nhất trong số các đồng nghiệp của mình, với tổng mức lương của anh ta là 3,2 triệu USD.

Hôm thứ Tư, Wipro báo cáo doanh thu hàng quý đã tăng 17,9% so với một năm trước lên 2,7 tỷ đô la, trong khi thu nhập ròng giảm 20,9% xuống 324,4 triệu đô la.

Wipro cũng báo cáo rằng 23,3% nhân viên của họ đã nghỉ việc trong ba tháng kết thúc vào ngày 30 tháng 6, giảm nhẹ so với tỷ lệ 23,8% được báo cáo trong quý 1 – 3. Trong cuộc gọi thu nhập tháng 4 của Wipro, Delaporte cho biết công ty sẽ “tăng tần suất các chu kỳ thăng chức cho 70% đồng nghiệp của chúng tôi trong các ban nhạc cơ sở, hiện tại là hàng quý.”

Wipro đã không trả lời yêu cầu bình luận của CNBC.

Tăng lương cho giám đốc điều hành

Infosys, công ty CNTT lớn thứ hai của Ấn Độ, đã báo cáo tỷ lệ tiêu hao hàng năm là 27,7%, theo kết quả hàng quý gần đây nhất. Nó cũng nâng mức lương thưởng cho CEO của mình lên 88%.

Trong báo cáo của mình, công ty cho biết “mức lương tổng thể ở các cấp lãnh đạo không đổi trong năm tài chính 2022. Tuy nhiên … mức thù lao cao hơn [is] chủ yếu do sự gia tăng giá trị quan trọng của các ưu đãi cổ phiếu được cấp trong những năm trước nhưng được thực hiện trong năm. “

Hội đồng quản trị Infosys cho biết họ đặt mục tiêu làm cho mức lương của Parekh tương đương với các đồng nghiệp của anh tại các công ty phần mềm toàn cầu khác như Accenture, Cognizant và IBM. Mức lương của anh ấy vẫn thấp hơn so với các CEO của các công ty đó. Julie Sweet của Accenture kiếm được hơn 23 triệu đô la một năm, CEO Brian Humphries của Cognizant được trả hơn 19,6 triệu đô la và Arvind Krishna của IBM chỉ bỏ túi hơn 17,5 triệu đô la.

Infosys đã không đưa ra bình luận khi được CNBC liên hệ, với lý do là khoảng thời gian im lặng trước báo cáo thu nhập sắp tới, dự kiến ​​vào ngày 24 tháng 7.

Mohandas Pai, người từng phục vụ trong hội đồng quản trị của Infosys trong những ngày đầu thành lập công ty gia công phần mềm, cho biết mức lương CEO cao “vô lý” cho thấy sự “Mỹ hóa” của ngành công nghiệp phần mềm Ấn Độ.

Ông nói: “Đây là những công ty nước ngoài. Họ không phải là công ty Mỹ. Họ lớn mạnh không phải vì thái độ hám lợi đối với mọi người, mà vì thái độ lấy con người làm trung tâm”.

Pai cho biết lương nhân viên phải trả hầu như không đổi kể từ năm 2009, trong khi lương của các giám đốc điều hành cấp cao đã tăng lên nhiều lần. Các nhân viên có thể lập hóa đơn trong lĩnh vực này thường là những người viết mã phần mềm và thời gian của họ được tính trực tiếp cho khách hàng. Họ thường là các lập trình viên và kỹ sư phần mềm có kinh nghiệm lên đến năm năm trong ngành.

Tăng nhu cầu lao động

Pai, người trước đây cũng từng là giám đốc tài chính của Infosys, cho biết việc trả lương cho những người mới tuyển dụng ở Ấn Độ không theo kịp với nhu cầu tăng cao đối với các chuyên gia phần mềm trên toàn cầu.

Theo Pai, có khoảng 600.000 đến 650.000 người đã được thuê trong lĩnh vực công nghệ của Ấn Độ vào năm 2021, người gọi đây là đợt tuyển dụng lớn nhất trên thế giới. Ông ước tính khoảng 1,4 triệu đến 1,5 triệu người sẽ được thuê “trong hai năm tới tại Ấn Độ về các dịch vụ CNTT và công ty khởi nghiệp.”

Pai cho rằng tỷ lệ tiêu hao tăng cao là do lương thấp trong ngành mặc dù nhiều công ty phần mềm báo cáo doanh thu kỷ lục trong thời kỳ đại dịch. Ông ước tính chi phí tiêu hao của các công ty là 5.000 đô la mỗi nhân viên. Pai cho biết, các công ty phần mềm Ấn Độ có thể giảm tỷ lệ hao phí từ 30% đến 35% bằng cách trả lương công bằng.

“Trên toàn cầu, Ấn Độ là quốc gia duy nhất dư thừa nguồn nhân lực về công nghệ. Ở Hoa Kỳ thì thiếu hụt rất lớn và không đủ người có trình độ trên toàn châu Âu. Và Đông Nam Á không có đủ loại nhân tài tại chỗ, khiến Ấn Độ Pai nói.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan