00:32 16-08-2022 63 lượt xem

Các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc chia sẻ chi tiết về các thuật toán của họ với các cơ quan quản lý

Các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc chia sẻ chi tiết về các thuật toán của họ với các cơ quan quản lý

Trung Quốc đã đưa ra các quy tắc nhằm điều chỉnh cách các nền tảng công nghệ sử dụng các thuật toán khuyến nghị. Đây là một phần trong nỗ lực lớn hơn của Bắc Kinh nhằm điều chỉnh chặt chẽ hơn lĩnh vực công nghệ trong nước của Trung Quốc.

Thomas White | Reuters

Các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã chia sẻ chi tiết về các thuật toán được đánh giá cao của họ với các cơ quan quản lý của nước này trong một động thái chưa từng có, khi Bắc Kinh tìm kiếm sự giám sát nhiều hơn đối với lĩnh vực internet trong nước.

Cơ quan quản lý không gian mạng của Trung Quốc, một trong những cơ quan quản lý mạnh mẽ nhất của đất nước, đã công bố danh sách 30 thuật toán vào thứ Sáu cùng với mô tả ngắn gọn về mục đích của chúng từ các công ty bao gồm công ty thương mại điện tử Alibaba và gã khổng lồ chơi game Tencent.

Nó được đưa ra sau khi Trung Quốc ban hành luật vào tháng 3 quản lý cách các công ty công nghệ sử dụng thuật toán khuyến nghị. Các quy tắc bao gồm việc cho phép người dùng chọn không tham gia các thuật toán đề xuất, cũng như yêu cầu các công ty phải có giấy phép cung cấp dịch vụ tin tức.

Các thuật toán là nước sốt bí mật đằng sau thành công của nhiều công ty công nghệ của Trung Quốc. Chúng có thể được sử dụng để nhắm mục tiêu người dùng bằng các sản phẩm hoặc video dựa trên thông tin về khách hàng đó.

Nhưng trong gần hai năm qua, Bắc Kinh đã thắt chặt quy định đối với lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc trong các lĩnh vực từ bảo vệ dữ liệu đến chống độc quyền nhằm mục đích kiềm chế quyền lực của những gã khổng lồ của đất nước, vốn đã lớn mạnh, phần lớn không bị cản trở, trong một vài năm.

Luật tháng 3 cũng yêu cầu các công ty phải nộp chi tiết các thuật toán cho cơ quan quản lý không gian mạng.

Thông tin chi tiết rất mỏng trong hồ sơ công khai. Ví dụ: thuật toán do ByteDance thực hiện cho Douyin, phiên bản TikTok của Trung Quốc, được sử dụng để đề xuất đồ họa, video, sản phẩm và dịch vụ mà người dùng có thể quan tâm thông qua dữ liệu hành vi, chẳng hạn như nhấp chuột và thích, theo hồ sơ của CAC.

Hồ sơ cho biết thuật toán cho Taobao, thị trường Trung Quốc của Alibaba, được sử dụng để đề xuất nội dung trên trang chủ và các phần khác của ứng dụng thông qua dữ liệu tìm kiếm lịch sử của người dùng.

Mặc dù hồ sơ công khai từ CAC giữ cho mọi thứ ngắn gọn, nhưng không rõ cơ quan quản lý đã có bao nhiêu thông tin chi tiết về hoạt động bên trong đằng sau các thuật toán từ các công ty công nghệ.

CNBC đã liên hệ với Alibaba, Tencent, Baidu, ByteDance và NetEase để đưa ra bình luận.

Động thái của Trung Quốc để tạo ra một hệ thống đăng ký cho các thuật toán là chưa từng có. Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu vẫn chưa đưa ra bất kỳ điều gì giống như luật được thấy ở Trung Quốc, mặc dù các nhà lập pháp châu Âu hiện đang tranh luận về các quy tắc xung quanh việc sử dụng trí tuệ nhân tạo.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan