09:23 29-08-2022 158 lượt xem

Các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc tăng trưởng kỷ lục kém nhất do không có Covid

Các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc tăng trưởng kỷ lục kém nhất do không có Covid

Các công ty công nghệ khổng lồ của Trung Quốc bao gồm cả Alibaba đã chứng kiến ​​tốc độ tăng trưởng chậm hơn hoặc không tăng do nền kinh tế Trung Quốc đối mặt với sự suy yếu do chính sách zero-Covid của Bắc Kinh.

Qilai Shen | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đang trải qua quý tăng trưởng tồi tệ nhất trong lịch sử khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới giảm tốc lớn, gây ra bởi chính sách Covid nghiêm ngặt của Bắc Kinh, gây ra hậu quả.

Trong quý thứ hai của năm, công ty thương mại điện tử Alibaba đã công bố mức tăng trưởng doanh thu hàng quý so với cùng kỳ năm ngoái đầu tiên bằng phẳng và công ty truyền thông xã hội và trò chơi Tencent đã báo cáo doanh số bán hàng đầu tiên sụt giảm kỷ lục. JD.com, công ty thương mại điện tử lớn thứ hai Trung Quốc, công bố mức tăng trưởng doanh thu chậm nhất trong lịch sử, trong khi nhà sản xuất xe điện Xpeng báo lỗ rộng hơn dự kiến ​​cũng như hướng dẫn yếu kém.

Tổng hợp lại, các công ty này có giá trị vốn hóa thị trường hơn 770 tỷ USD.

Trong quý tháng 6, Trung Quốc chứng kiến ​​sự bùng phát trở lại của các trường hợp Covid. Trung Quốc đã mắc kẹt với cái gọi là chính sách “zero-Covid”, một loạt các biện pháp nghiêm ngặt bao gồm khóa máy và thử nghiệm hàng loạt để ngăn chặn virus. Các thành phố lớn, bao gồm Thượng Hải, đã bị đóng cửa trong vài tuần.

Nền kinh tế Trung Quốc chỉ tăng trưởng 0,4% trong quý II và điều đó đã tác động đến sức mạnh của người tiêu dùng cũng như chi tiêu từ các công ty trong các lĩnh vực như quảng cáo và điện toán đám mây.

Những cơn gió ngược đó đã đến với những gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc.

Daniel Zhang, Giám đốc điều hành của Alibaba, cho biết: “Doanh số bán lẻ giảm so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 4 và tháng 5 do sự hồi sinh của Covid-19 ở Thượng Hải và các thành phố lớn khác, và đã phục hồi chậm lại vào tháng 6”, Daniel Zhang, Giám đốc điều hành của Alibaba, cho biết trong báo cáo thu nhập của công ty trong tháng này .

Mạng lưới hậu cần của Alibaba tại Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng và hãng cho biết một số dự án điện toán đám mây của họ đã bị trì hoãn.

Tencent, chủ sở hữu của ứng dụng nhắn tin WeChat và là một trong những công ty trò chơi lớn nhất thế giới, cũng cảm thấy tác động của chính sách zero-Covid. Doanh thu từ dịch vụ fintech của họ tăng chậm hơn so với các quý trước do ngày càng ít người ra ngoài và sử dụng dịch vụ thanh toán di động WeChat Pay của họ. Doanh thu từ quảng cáo trực tuyến của công ty cũng giảm mạnh do các công ty thắt chặt ngân sách.

JD.com hoạt động tốt trong quý II vì nó kiểm soát rất nhiều chuỗi cung ứng hậu cần và hàng tồn kho của mình. Tuy nhiên, nó đã chứng kiến ​​chi phí cho việc thực hiện và hậu cần tăng lên khi đối mặt với việc khóa cửa.

Nhà sản xuất ô tô điện XPeng cho biết họ dự kiến ​​sẽ giao từ 29.000 đến 31.000 xe trong quý III. Nhưng đó là sự dẫn dắt yếu hơn thị trường mong đợi. Cũng như sự yếu kém theo mùa, chủ tịch XPeng, Brian Gu nói rằng “lưu lượng truy cập trong các cửa hàng ít hơn những gì chúng tôi đã thấy trước đây vì (do) tình trạng sau COVID.”

Những gã khổng lồ internet của Trung Quốc đã có được sự bùng nổ trong thời kỳ đại dịch khi mọi người chuyển sang sử dụng các dịch vụ trực tuyến như mua sắm và chơi game trong bối cảnh nhà máy bị khóa. Điều đó đã làm cho việc so sánh giữa các năm trở nên khó khăn hơn. Hiện nay, nền kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt với một số khó khăn trong năm nay khiến môi trường kinh tế vĩ mô càng trở nên khó khăn hơn.

Lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc tiếp tục phải đối mặt với một môi trường quản lý chặt chẽ hơn nhiều. Trong hai năm qua, Trung Quốc đã đưa ra chính sách cứng rắn hơn trong các lĩnh vực từ chơi game đến bảo vệ dữ liệu.

Với tốc độ tăng trưởng giảm mạnh hơn những năm trước, các nhà đầu tư đang thận trọng với triển vọng của họ.

“Điều tôi cảm thấy thú vị là cách tường thuật về các công ty công nghệ lớn … đã thay đổi: ngay từ đầu trong đại dịch, COVID đã được kỳ vọng sẽ mang lại lợi ích cho các nền tảng trực tuyến lớn bằng chi phí của các doanh nghiệp ‘ngoại tuyến’, giống như phần lớn nền kinh tế Tariq Dennison, giám đốc tài sản của GFM Asset Management, nói với CNBC qua email ở nhà chỉ có một sự lựa chọn khác ngoài việc mua sắm trực tuyến và giải trí trực tuyến.

“Sự sụt giảm doanh thu và thu nhập gần đây đối với những tên tuổi công nghệ lớn này phản ánh COVID không có mối quan ngại trong ngắn hạn, nhưng cũng có nhiều nhà đầu tư dài hạn, bao gồm cả tôi, đang điều chỉnh lại ước tính của chúng tôi về triển vọng tăng trưởng dài hạn của những tên tuổi này.”

Dennison nói rằng Tencent, Alibaba và JD.com trước đây đã duy trì mức tăng trưởng doanh thu hàng năm hơn 25% và sự chậm lại trong dài hạn sẽ là một mối lo ngại.

Dennison cho biết: “Nếu quý này là dấu hiệu của sự suy giảm vĩnh viễn xuống tốc độ tăng trưởng một con số, thay vì chỉ là một sự sụt giảm tạm thời, thì điều đó tất nhiên sẽ có tác động đáng kể đến việc định giá dài hạn của những cổ phiếu này,” Dennison nói.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan