02:09 15-01-2022 205 lượt xem

Các giám đốc điều hành của Google, Facebook đã giám sát một thỏa thuận đấu giá quảng cáo năm 2018, các tiểu bang cáo buộc

Các giám đốc điều hành của Google, Facebook đã giám sát một thỏa thuận đấu giá quảng cáo năm 2018, các tiểu bang cáo buộc

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg (L) và Giám đốc điều hành Google, Sundar Pichai.

REUTERS

Giám đốc điều hành của Google và Facebook đã đích thân giám sát một thỏa thuận bất hợp pháp năm 2018 tạo lợi thế cho Facebook trong các cuộc đấu giá quảng cáo của Google, một nhóm luật sư bang do Texas đứng đầu cáo buộc trong một đơn kiện chống độc quyền sửa đổi chống lại Google vào thứ Sáu.

Facebook, gần đây đã được đổi tên thành Meta, không được liệt kê là bị đơn trong đơn kiện.

Hồ sơ mới cho thấy thỏa thuận, được cho là trong các hồ sơ trước đó, đã đi đến đâu. Giám đốc điều hành của Facebook Sheryl Sandberg, người bị gạch tên trong đơn khiếu nại, đã gọi thỏa thuận này là “một thỏa thuận lớn về mặt chiến lược” trong một email bao gồm cả Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg, người cũng bị cắt tên. Sandberg và Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai đã ký vào các điều khoản của thỏa thuận, các tiểu bang cáo buộc, lưu ý rằng Sandberg trước đây là một giám đốc điều hành cấp cao trong lĩnh vực kinh doanh quảng cáo của Google. Người ký tên của Sandberg đã được The Wall Street Journal đưa tin trước đó.

Theo đơn khiếu nại được sửa đổi lần thứ ba trong vụ việc, Google đã thực hiện thỏa thuận sau khi Facebook công bố một động thái sẽ giúp các nhà xuất bản và nhà quảng cáo thu được khoản phí do Google áp đặt cho quảng cáo thông qua các dịch vụ của mình. Các bang bị cáo buộc là Google lo ngại mối đe dọa lâu dài đối với sự độc quyền máy chủ quảng cáo của mình nếu đủ người mua có thể bỏ qua các khoản phí của Google.

Theo thỏa thuận, Google và Facebook đã hợp tác bất hợp pháp để giảm giá trả cho các nhà xuất bản, cắt các mạng quảng cáo của đối thủ và thao túng các cuộc đấu giá quảng cáo do các nhà xuất bản điều hành, đơn kiện cho biết.

Một tài liệu nội bộ của Facebook được trích dẫn trong đơn khiếu nại nói rằng hợp tác với Google sẽ “tương đối rẻ so với việc xây dựng / mua và cạnh tranh trong trò chơi công nghệ quảng cáo tổng bằng không.” Google bị cáo buộc đã đặt tên mã cho sự sắp xếp này là “Jedi Blue,” ám chỉ logo màu xanh lam của Facebook.

Nhóm 16 bang và Puerto Rico cáo buộc rằng điều này và các hành động khác mà Google thực hiện trong không gian quảng cáo trực tuyến nhằm duy trì quyền độc quyền một cách bất hợp pháp, vi phạm Đạo luật chống độc quyền Sherman.

Google trước đây đã bác bỏ mạnh mẽ các tuyên bố trong vụ kiện do Texas dẫn đầu, với Giám đốc Chính sách Kinh tế Adam Cohen gọi nó trong một bài đăng trên blog năm 2021 là một “cuộc tấn công gây hiểu lầm”. Một phát ngôn viên của Google cho biết hôm thứ Sáu rằng công ty sẽ đệ đơn đề nghị sa thải vào tuần tới và nói rằng vụ việc vẫn “đầy rẫy những điểm không chính xác và thiếu giá trị pháp lý.”

Người phát ngôn của Google cho rằng mô tả của các bang về thỏa thuận Facebook là không chính xác, nói rằng, “Chúng tôi ký hàng trăm thỏa thuận mỗi năm mà không cần sự chấp thuận của CEO, và điều này cũng không khác gì”.

Người phát ngôn nói thêm rằng thỏa thuận đã được công khai vào thời điểm đó, liên kết đến một bài đăng trên blog Facebook từ năm 2018 nêu tên Google là một trong những đối tác công nghệ đấu thầu mới của họ.

Cổ phiếu của Meta đã tăng hơn 1% vào giữa buổi chiều ngày thứ Sáu trong khi Alphabet mẹ của Google tăng gần 1%.

Theo người phát ngôn của Google, thỏa thuận này chỉ đơn giản là cho phép Mạng quảng cáo Facebook và các nhà quảng cáo mà mạng này đại diện “tham gia vào tính năng Đặt giá thầu mở, giống như hơn 25 đối tác khác đã làm. Điều đó giúp tăng nhu cầu về không gian quảng cáo của nhà xuất bản và giúp nhà xuất bản kiếm được nhiều doanh thu hơn, như chúng tôi giải thích ở đây. “

Người phát ngôn của Meta cho biết hôm thứ Sáu trong một tuyên bố rằng “thỏa thuận đặt giá thầu không độc quyền với Google và các thỏa thuận tương tự mà chúng tôi có với các nền tảng đặt giá thầu khác, đã giúp tăng tính cạnh tranh cho các vị trí đặt quảng cáo. Những mối quan hệ kinh doanh này cho phép Meta mang lại nhiều giá trị hơn cho các nhà quảng cáo trong khi các nhà xuất bản trả công khá, dẫn đến kết quả tốt hơn cho tất cả mọi người. “

Đăng ký CNBC trên YouTube.

XEM: Google phải đối mặt với tốc độ nhanh chóng và dữ dội của các vụ kiện khi việc giám sát chống độc quyền tăng cường

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan