13:27 23-03-2022 125 lượt xem

Các lập trình viên Ukraine phân chia thời gian của họ giữa công việc trong ngày và chiến tranh mạng

Các lập trình viên Ukraine phân chia thời gian của họ giữa công việc trong ngày và chiến tranh mạng

Thomas Samson | AFP | những hình ảnh đẹp

Một loạt các lập trình viên Ukraine đang phân chia thời gian của họ để làm công việc hàng ngày của họ và chiến đấu trong một cuộc chiến tranh mạng với Nga.

Hơn 311.000 người đã tham gia một nhóm có tên “Đội quân CNTT của Ukraine” trên nền tảng truyền thông xã hội Telegram, nơi các mục tiêu của Nga được chia sẻ. Trong khi không phải tất cả họ đều đến từ Ukraine, một số lượng đáng kể trong số họ là, theo các thành viên của nhóm nói chuyện với CNBC.

Dave, một kỹ sư phần mềm người Ukraine, người muốn giữ lại họ của mình do bản chất của các bình luận của mình, nói với CNBC rằng nhóm đã giúp thực hiện nhiều cuộc tấn công mạng ngoài công việc hàng ngày của họ kể từ khi chiến tranh bắt đầu. Ông cho biết các mục tiêu đã bao gồm các trang web của chính phủ Nga, các ngân hàng Nga và các sàn giao dịch tiền tệ.

Ông nói: “Tôi đang giúp Quân đội CNTT xử lý các cuộc tấn công DDoS. Một cuộc tấn công từ chối dịch vụ phân tán là một nỗ lực độc hại nhằm phá vỡ lưu lượng truy cập bình thường của một trang web bằng cách áp đảo nó với một lượng lớn lưu lượng truy cập internet.

Ông giải thích: “Tôi đã thuê một vài máy chủ trên GCP (Google Cloud Platform) và tự viết một bot chỉ chấp nhận các liên kết trang web và nhắm mục tiêu các cuộc tấn công vào chúng bất cứ khi nào tôi dán chúng vào. “Tôi thường thực hiện các cuộc tấn công từ 3-5 máy chủ và mỗi máy chủ thường tạo ra khoảng 50.000 yêu cầu mỗi giây.”

Bất cứ khi nào danh sách các mục tiêu được chia sẻ trên kênh Telegram, Dave cho biết anh chỉ dán chúng vào một bot, mất khoảng một giờ để tạo.

Khi được hỏi cho đến nay nó đã thành công như thế nào, anh ấy nói rất khó nói vì các cuộc tấn công được thực hiện bởi hàng nghìn người cùng một lúc. “Các hành động kết hợp chắc chắn thành công,” ông nói.

Dave là một trong số khoảng 30 người Ukraine làm việc từ xa cho một công ty tư vấn công nghệ của Mỹ. Công ty đã thực hiện công việc “hoàn toàn tùy chọn” cho các nhân viên Ukraine của mình.

Oleksii, trưởng nhóm đảm bảo chất lượng của một công ty phần mềm ở Zaporizhzhia, Ukraine, nói với CNBC rằng anh và các đồng nghiệp của mình đang cố gắng hết sức để tiếp tục hoạt động và giữ cho nền kinh tế phát triển. Nhưng nó không phải là dễ dàng.

“[During] Những ngày đầu tiên của cuộc chiến, còi báo động của cuộc không kích đã vang lên trong 24 giờ liên tục và bạn không thể nghĩ đến công việc vào những khoảnh khắc đó – bạn chỉ có thể nghĩ đến gia đình, con cái và cách giữ chúng an toàn và được che chở, “ông nói.

Kể từ khi Nga bắt đầu xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2, Oleksii cho biết trung bình anh ta không làm việc quá hai giờ mỗi ngày. “Trong những thời điểm như thế này, tất nhiên khó có thể ưu tiên cho công việc chuyên môn”, anh nói.

Ngoài công việc bình thường, Oleksii cũng đang cố gắng giúp Ukraine giành chiến thắng trong cuộc chiến tranh mạng. “Là một nhân viên CNTT, tôi hy vọng rằng tôi có thể phục vụ đất nước của mình trên chiến tuyến kỹ thuật số, vì cuộc chiến này cũng diễn ra trong thế giới kỹ thuật số”, anh nói. “Hàng ngày, tôi giúp tiếp cận các trang web khác nhau của châu Âu và Hoa Kỳ và yêu cầu họ ngừng kinh doanh với Nga, đăng bài trên mạng xã hội, v.v.”

Gazprom và Sberbank đã nhắm mục tiêu

Một nhà phát triển khác có tên Anton cho biết cá nhân anh ta đã tham gia vào một cuộc tấn công DDoS nhằm vào tập đoàn năng lượng dầu mỏ khổng lồ Gazprom của Nga, cũng như những người khác chống lại ngân hàng Nga Sberbank và chính phủ. Gazprom, Sberbank và chính phủ Nga đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của CNBC.

Ông nói với CNBC: “Có rất nhiều người tham gia vào cuộc tấn công nên không mất nhiều thời gian để đặt dịch vụ.

Trong khi đó, Nikita, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của một công ty an ninh mạng, nói với CNBC rằng anh ta cũng thuộc Đội quân CNTT của kênh Telegram Ukraine. Công ty của ông làm việc cho các khách hàng trên khắp thế giới và nhân viên của nó đã tiếp tục làm việc trong suốt cuộc xâm lược của Nga. Họ thực hiện “thử nghiệm thâm nhập” và kiểm tra các hệ thống CNTT để tìm các lỗ hổng.

Nikita nói với CNBC rằng anh ấy đã cố gắng, thông qua các dịch vụ nhắn tin, để nói với công dân Nga những gì đang thực sự xảy ra ở Ukraine giữa sự kiểm soát chặt chẽ của các phương tiện truyền thông từ Moscow. Anh ta cho biết anh ta và nhóm hack của mình cũng đang công bố chi tiết thẻ tín dụng của Nga trực tuyến. “Tôi đã xuất bản 110.000 thẻ tín dụng trên các kênh Telegram”, ông nói và nói thêm rằng ông muốn gây tổn hại kinh tế cho Nga.

Nikita cho biết: “Chúng tôi muốn họ đi đến thời kỳ đồ đá và chúng tôi làm khá tốt việc này,” Nikita nói và cho biết thêm rằng hiện họ đang nhắm mục tiêu vào các trạm xăng của Nga bằng một cuộc tấn công mạng. Tuy nhiên, anh nhấn mạnh rằng anh không ghét tất cả người Nga và anh biết ơn những người Nga đang giúp đỡ Ukraine.

Bộ trưởng Kỹ thuật số Ukraine Mykhailo Fedorov đã kêu gọi mọi người tham gia kênh này vào tháng trước, nói rằng Ukraine đang tiếp tục chiến đấu trên mặt trận mạng.

Yehor, một chuyên gia công nghệ khác làm việc cho một công ty an ninh mạng quốc tế từ Ukraine, cũng đang thực hiện vai trò bình thường của mình bên cạnh cuộc chiến tranh mạng.

“Công ty của tôi đang cố gắng không thúc ép chúng tôi vào bất kỳ mốc thời gian nào,” ông nói và cho biết thêm rằng một số nhân viên vẫn đang ở Kyiv hoặc Kharkiv, nơi giao tranh ngày càng khốc liệt hơn.

“Tôi đang cố gắng dành thời gian bình đẳng cho công việc và tấn công mạng. Thật không may, gia đình không ở cùng tôi nên tôi có nhiều thời gian rảnh hơn bình thường”, anh nói thêm.

Công dân hiểu biết về mạng

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan