17:18 22-04-2022 251 lượt xem

Các lệnh trừng phạt có thể làm tổn thương ngành công nghiệp tiền điện tử trị giá hàng tỷ đô la của Nga

Các lệnh trừng phạt có thể làm tổn thương ngành công nghiệp tiền điện tử trị giá hàng tỷ đô la của Nga

Các giàn khai thác được chiếu sáng hoạt động bên trong các giá đỡ tại trang trại khai thác tiền điện tử CryptoUniverse ở Nadvoitsy, Nga.

Bloomberg | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Theo các chuyên gia, các lệnh trừng phạt áp đặt đối với Nga vì cuộc xâm lược vô cớ của nước này vào Ukraine có thể cản trở sự phát triển của lĩnh vực tiền điện tử trị giá hàng tỷ đô la.

Tuần này, các quan chức Mỹ đã nhắm mục tiêu vào công ty khai thác bitcoin BitRiver của Nga trong vòng trừng phạt mới nhất nhằm làm tổn thương nền kinh tế Nga. Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính cho biết họ lo ngại Nga có thể kiếm tiền từ trữ lượng dầu khổng lồ và các nguồn tài nguyên thiên nhiên khác để khai thác tiền điện tử tiêu tốn nhiều năng lượng như một cách để gây quỹ và tránh các lệnh trừng phạt của phương Tây.

“Đây là một tín hiệu mạnh mẽ từ OFAC rằng họ sẽ sử dụng mọi công cụ trong kho vũ khí của mình để ngăn Nga trốn tránh các lệnh trừng phạt thông qua tiền điện tử”, David Carlisle, phó chủ tịch phụ trách chính sách và quy định của công ty tuân thủ tiền điện tử Elliptic, cho biết trong một lưu ý qua email.

Các lệnh trừng phạt sẽ làm tê liệt BitRiver và các công ty con khác nhau của nó, ngăn họ truy cập vào các sàn giao dịch tiền điện tử hoặc thiết bị khai thác của Hoa Kỳ. Khai thác tiền điện tử – quá trình xác thực các giao dịch tiền kỹ thuật số mới – yêu cầu máy tính chuyên dụng tiêu tốn nhiều năng lượng.

Động thái này cho thấy các quan chức Mỹ “lo ngại sâu sắc rằng Nga có thể tận dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên của mình để tiến hành khai thác tiền điện tử nhằm trốn tránh các lệnh trừng phạt”, điều mà Iran và Triều Tiên đã từng tham gia trong quá khứ, Carlisle nói.

Việc khai thác tiềm năng sản xuất bitcoin để trốn tránh lệnh trừng phạt của Nga vẫn là mối quan tâm chính đối với các cơ quan quản lý toàn cầu, bao gồm cả Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

“Khai thác tiền điện tử, mặc dù không có nơi nào gần thay thế được các tài sản bị đóng băng bởi các lệnh trừng phạt của Nga, nhưng lại tránh được ‘đường trượt’ từ tiền điện tử đến tiền điện tử và ‘đường trượt’ tiền điện tử tại các sàn giao dịch tiền ảo tập trung, do đó vượt qua các biện pháp trừng phạt “, Anand Sithian, cố vấn tại Crowell & Moring và là cựu luật sư xét xử trong bộ phận tội phạm của bộ phận cưỡng đoạt tài sản và rửa tiền của Bộ Tư pháp cho biết.

Thị trường tiền điện tử của Nga

Riêng Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, cho biết họ đang hạn chế dịch vụ của mình đối với người dùng Nga để đối phó với làn sóng trừng phạt thứ năm của EU đối với Moscow.

Công ty cho biết các tài khoản Binance của Nga với hơn 10.000 euro tiền kỹ thuật số sẽ bị ngăn không cho gửi tiền hoặc giao dịch và chỉ có thể rút tiền, công ty cho biết.

“Trong khi các biện pháp này có khả năng hạn chế đối với công dân Nga bình thường, Binance phải tiếp tục dẫn đầu ngành trong việc thực hiện các biện pháp trừng phạt này”, Binance cho biết trong một bản cập nhật trên trang web của mình. “Chúng tôi tin rằng tất cả các sàn giao dịch lớn khác phải sớm tuân theo các quy tắc tương tự.”

Nga là nơi có thị trường tiền điện tử khổng lồ. Điện Kremlin ước tính người Nga sở hữu tài sản kỹ thuật số trị giá khoảng 10 nghìn tỷ rúp (124 tỷ USD).

Không rõ dữ liệu này đến từ đâu, nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy người Nga đang chuyển sang tiền điện tử như một sự thay thế cho đồng rúp khi đồng tiền này sụp đổ trước sự cô lập về kinh tế của đất nước.

Theo dữ liệu từ CryptoCompare, khối lượng giao dịch tiền điện tử bằng đồng rúp đạt 111,4 tỷ rúp (1,4 tỷ đô la) vào tháng 3, cao hơn nhiều so với những tháng trước đó. Hoạt động đã giảm vào tháng 4, với tổng khối lượng tính đến thời điểm hiện tại chỉ đạt 19,2 tỷ rúp. Binance là sàn giao dịch phổ biến nhất cho khối lượng tiền điện tử rúp vào tháng 3, chiếm 77% giao dịch.

Trong sáu tháng kết thúc vào tháng 3 năm 2022, khối lượng giao dịch tiền điện tử rúp đạt mức 420 tỷ rúp, tương đương hơn 5 tỷ đô la, theo CryptoCompare.

Trung tâm khai thác bitcoin lớn thứ ba

Trong khi đó, các số liệu của Đại học Cambridge cho thấy đất nước này là một cường quốc trong lĩnh vực khai thác tiền điện tử.

Vào tháng 8 năm 2021, Nga chiếm khoảng 11% năng lượng xử lý toàn cầu được sử dụng để đào các đơn vị bitcoin mới, theo Trung tâm Tài chính Thay thế Cambridge, khiến nước này trở thành trung tâm khai thác lớn thứ ba sau Kazakhstan.

Với tình trạng bất ổn chính trị của Kazakhstan dẫn đến sự ngừng hoạt động của internet khiến các thợ đào bitcoin ngoại tuyến, có khả năng thị phần của Nga trong lĩnh vực này thậm chí còn cao hơn bây giờ.

Tuy nhiên, cuối cùng có thể là một cuộc di cư của những người khai thác từ Nga đến các “quốc gia” – Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan và Uzbekistan – nơi họ có thể “sử dụng khí bị mắc kẹt để cung cấp năng lượng cho hoạt động của mình”, Charles Hayter, Giám đốc điều hành của CryptoCompare, nói với CNBC.

Hayter nói, Chính phủ Nga có “mối quan hệ yêu-ghét” với các tài sản kỹ thuật số. Trong khi ngân hàng trung ương của Nga đang thúc đẩy lệnh cấm sử dụng và khai thác tiền điện tử, thì thay vào đó, Tổng thống Vladimir Putin lại muốn điều chỉnh chúng.

Theo Hayter, chế độ Nga và các nhà tài phiệt của nó “có thể coi tài sản kỹ thuật số là một cách để tài trợ cho các hoạt động bên ngoài nước Nga.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan