18:23 10-05-2022 153 lượt xem

Các nhà đầu tư Bitcoin (BTC) hoảng sợ khi terraUSD (UST) chìm xuống dưới mức chốt $ 1

Các nhà đầu tư Bitcoin (BTC) hoảng sợ khi terraUSD (UST) chìm xuống dưới mức chốt $ 1

Bitcoin hiện giảm 50% so với mức cao nhất mọi thời đại của nó trong tháng 11.

Artur Widak | Nurphoto | những hình ảnh đẹp

Các nhà đầu tư vào bitcoin đang ở trong trạng thái hoảng sợ khi đồng stablecoin gây tranh cãi terraUSD trượt xa hơn so với mức chốt dự kiến ​​1 đô la của nó.

TerraUSD, hay UST, lần đầu tiên giảm xuống dưới 70 xu vào cuối ngày thứ Hai, khi những người nắm giữ tiếp tục bỏ trốn khỏi mã thông báo mà một số người đã mô tả là một “đợt điều hành ngân hàng”. Theo dữ liệu của Coinbase, mã thông báo này đã giảm xuống mức 62 xu trước khi lấy lại mặt bằng để giao dịch ở mức 90 xu vào thứ Ba.

Được tạo bởi Terraform Labs có trụ sở tại Singapore vào năm 2018, UST được biết đến như một stablecoin “thuật toán”. Một phần của dự án blockchain Terra, nó có nghĩa là để theo dõi giá trị của đồng đô la, giống như các stablecoin khác như tether và USDC.

Tuy nhiên, không giống như những loại tiền điện tử đó, Terra không có tiền mặt và các tài sản khác được giữ trong một khoản dự trữ để hỗ trợ mã thông báo của nó. Thay vào đó, nó sử dụng một hỗn hợp mã phức tạp – cùng với một mã thông báo chị em gọi là luna – để ổn định giá cả.

Điều quan trọng đối với các nhà đầu tư bitcoin là Luna Foundation Guard, một tổ chức hỗ trợ dự án Terra, đang sử dụng hàng tỷ đô la bitcoin có khả năng được bán ra thị trường bất cứ lúc nào.

Matt Hougan, giám đốc đầu tư tại Bitwise Asset Management, cho biết, mọi nhà đầu tư chuyên nghiệp trong lĩnh vực tiền điện tử ngày nay đều để mắt đến UST, theo dõi xem liệu nó có thể duy trì tỷ giá neo với đồng đô la hay không.

Nói một cách dễ hiểu, giao thức Terra phá hủy và tạo ra các đơn vị UST và luna mới để điều chỉnh nguồn cung. Khi giá UST giảm xuống dưới đô la, nó có thể được đưa ra khỏi lưu thông và đổi lấy luna, làm cho nguồn cung của UST trở nên khan hiếm hơn và tăng giá của nó – ít nhất, đó là cách nó hoạt động trên lý thuyết.

Để làm phức tạp thêm mọi thứ, người sáng tạo của Terra, Do Kwon đã mua số bitcoin trị giá 3,5 tỷ đô la để cung cấp nền tảng hỗ trợ cho UST trong thời gian khủng hoảng. Lý thuyết cho rằng UST cuối cùng có thể được đổi thành bitcoin thay vì luna, nhưng điều này chưa được thử nghiệm và chưa được đưa vào thực tế.

Vào thứ Hai, Tổ chức bảo vệ quỹ Luna của Kwon cho biết họ sẽ cho vay 750 đô la trị giá hàng triệu bitcoin cho các công ty giao dịch để “giúp bảo vệ chốt UST”, trong khi 750 triệu UST nữa sẽ được cho vay để mua thêm bitcoin “khi các điều kiện thị trường bình thường hóa.”

Trong một tweet tiếp theo, tổ chức cho biết họ đã rút 37.000 bitcoin – trị giá hơn 1 tỷ đô la theo giá hiện tại – để cho vay. Luna Foundation Guard cho biết “rất ít” số bitcoin đi vay đã được sử dụng, nhưng nó “hiện đang được sử dụng để mua” UST.

Một số nhà đầu tư tiền điện tử cũng lo lắng rằng Luna Foundation Guard có thể đã bán hoặc sẽ bán một phần lớn bitcoin của mình để hỗ trợ UST. Trong bối cảnh tất cả những điều không chắc chắn này, sự sụt giảm của UST đã gây ra những làn sóng chấn động khắp thị trường tiền điện tử.

Bitcoin, đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới, đã nhanh chóng giảm xuống dưới 30.000 USD, chạm mức giá thấp nhất kể từ tháng 7 năm 2021. Tính đến 7:00 sáng theo giờ ET, bitcoin được giao dịch ở mức 31.324 USD, giảm khoảng 5% trong 24 giờ qua. Nó hiện giảm hơn 50% so với mức cao nhất mọi thời đại trong tháng 11.

Luna, đối tác của UST, đã giảm gần một nửa giá trị trong 24 giờ qua. Đó là lần giao dịch cuối cùng ở mức giá $ 32.

Nic Carter, đồng sáng lập Coin Metrics, nói với CNBC: “Tôi nghĩ thị trường đang mong đợi một số vụ bán buộc ở đây đối với Terra và khu dự trữ. “Đó là một tai họa nhưng rất được mong đợi. Không có đồng tiền ổn định thuật toán nào từng thành công và điều này cũng không ngoại lệ.”

Ông nói thêm rằng vấn đề với UST là phần lớn nó được “hỗ trợ bởi niềm tin.”

Ông nói với CNBC: “Nó không được đảm bảo đầy đủ, chắc chắn là nó không được hỗ trợ đầy đủ bởi các khoản dự trữ. “Nó thực sự chỉ được hỗ trợ bởi niềm tin vào công ty phát hành một cách hiệu quả.”

Terraform Labs đã không trả lời nhiều yêu cầu bình luận.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan