01:37 03-08-2022 55 lượt xem

Các nhà đầu tư của Celsius nợ 4,7 tỷ USD cầu xin thẩm phán thu hồi khoản tiết kiệm cả đời

Các nhà đầu tư của Celsius nợ 4,7 tỷ USD cầu xin thẩm phán thu hồi khoản tiết kiệm cả đời

Celsius Network, từng là người khổng lồ của thế giới cho vay tiền điện tử, đang trong thủ tục phá sản và đối mặt với những tuyên bố rằng họ đang chạy một chương trình Ponzi bằng cách trả tiền cho những người gửi tiền sớm bằng số tiền mà họ nhận được từ những người dùng mới. Một số trong số 1,7 triệu khách hàng vướng vào cáo buộc gian lận hiện đang trực tiếp cầu xin Quận phía Nam của New York giúp họ lấy lại tiền.

Christian Ostheimer, một người 37 tuổi sống ở Connecticut, đã viết trong một bức thư được đưa vào các cuộc trưng bày tại tòa án rằng anh ta tin tưởng C với số tiền tiết kiệm hưu trí của mình và đã mất hơn 30.000 đô la, khiến anh ta rơi vào “rắc rối thuế không thể vượt qua.”

“Đó là trong tay của bạn, thẩm phán danh dự để biến vụ án này thành một vụ án khác không phải là luật sư, luật sư, các tập đoàn lớn và các nhà quản lý được trả tiền trước mà là người đàn ông nhỏ bé, bà mẹ và ông nội, sinh viên tốt nghiệp đại học, bà và ông nội. – tất cả những chủ nợ nhỏ không có bảo đảm – để họ không giống như thường lệ vào cuối chuỗi, nơi họ mất tất cả, “Ostheimer viết.

Câu hỏi ai là người được trả nợ trước – liệu ngày đó có phải đến – vẫn còn đè nặng lên các thủ tục phá sản.

Đỉnh điểm là vào tháng 10 năm 2021, Giám đốc điều hành Alex Mashinsky cho biết công ty cho vay tiền điện tử có tài sản 25 tỷ đô la đang được quản lý. Hiện tại, Celsius đang giảm xuống còn 167 triệu đô la “tiền mặt”, theo họ sẽ cung cấp “thanh khoản dồi dào” để hỗ trợ các hoạt động trong quá trình tái cơ cấu. Celsius nợ người dùng khoảng 4,7 tỷ đô la, theo hồ sơ phá sản.

Hồ sơ đó cũng cho thấy rằng Celsius có hơn 100.000 chủ nợ, một số người đã cho nền tảng vay tiền mặt mà không cần bất kỳ tài sản thế chấp nào để hỗ trợ thỏa thuận. Danh sách 50 chủ nợ không có bảo đảm hàng đầu bao gồm công ty thương mại Alameda Research của Sam Bankman-Fried, cũng như một công ty đầu tư có trụ sở tại Quần đảo Cayman. Những chủ nợ đó có khả năng xếp hàng đầu tiên để lấy lại tiền của họ, khiến các nhà đầu tư nhỏ lẻ phải ôm túi.

Không giống như hệ thống ngân hàng truyền thống, thường bảo đảm tiền gửi của khách hàng, không có các biện pháp bảo vệ người tiêu dùng chính thức để bảo vệ tiền của người dùng khi xảy ra sự cố.

Trong các điều khoản và điều kiện của Celsius, bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào được chuyển sang nền tảng đều tạo thành một khoản vay từ người dùng đối với Celsius. Vì không có tài sản thế chấp nào do Celsius đưa ra, tiền của khách hàng về cơ bản chỉ là các khoản vay không có bảo đảm cho nền tảng.

Cũng trong bản in đẹp các điều khoản và điều kiện của Celsius là một cảnh báo rằng trong trường hợp phá sản, “bất kỳ Tài sản Kỹ thuật số Đủ điều kiện nào được sử dụng trong Dịch vụ Kiếm tiền hoặc làm tài sản thế chấp theo Dịch vụ Vay có thể không thu hồi được” và khách hàng “có thể không có bất kỳ biện pháp hoặc quyền pháp lý nào liên quan đến nghĩa vụ của Celsius. ” Tiết lộ giống như một nỗ lực nhằm miễn trừ toàn bộ các hành vi sai trái pháp luật, nếu mọi thứ sẽ đi xuống phía nam.

Vào ngày 19 tháng 7, Celsius đã công bố một tài liệu hướng dẫn chi tiết các bước tiếp theo cho khách hàng. Trong đó, họ nói rằng kế hoạch phá sản chương 11 của họ sẽ “cung cấp cho khách hàng tùy chọn, theo sự bầu chọn của khách hàng, để thu hồi tiền mặt với mức chiết khấu hoặc vẫn là tiền điện tử ‘lâu dài’,” nhưng không rõ liệu khách hàng có bao giờ nhìn thấy tiền của họ hay không lại.

Toàn bộ quy trình cho thấy có bao nhiêu quy định về tiền điện tử ở Hoa Kỳ được thực thi.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch đã thực sự trở thành một trong những cơ quan quản lý hàng đầu của ngành trong nước, bao gồm loại bỏ các kế hoạch Ponzi và kim tự tháp, và có vẻ như một số tiền lệ sẽ được thiết lập tại tòa án phá sản Hoa Kỳ trong những tháng tới khi các nhà lập pháp cân nhắc về luật chính thức đối với Capitol Đồi.

Lời chào từ các nhà đầu tư

Trong hàng trăm lá thư chính thức được đệ trình lên tòa án, các nhà đầu tư nhỏ lẻ cầu xin được đưa lên hàng đầu để nhận lại tiền của họ.

Flori Ohm, một bà mẹ đơn thân của hai cô con gái đang học đại học, nói rằng gia đình cô đã bị “ảnh hưởng nghiêm trọng cả về tài chính và tinh thần” bởi vụ phá sản khiến tiền của cô bị kẹt lại trên nền tảng. Ohm, người cũng ủng hộ cha mẹ cô, nói rằng cô không thể ngủ hoặc không thể tập trung vào công việc.

“Tôi đang đấu tranh khó khăn [to make a] sống, “cô viết.

Jeanne Y Savelle, người tự mô tả mình là “một bà già đã nghỉ hưu” sống bằng thu nhập cố định, cho biết cô đã chuyển sang độ C để tìm cách bổ sung vào ngân phiếu An sinh xã hội hàng tháng của mình để kéo dài đồng đô la của mình trong bối cảnh lạm phát ở mức kỷ lục.

Savelle nói: “Tôi đã mua một lượng tiền điện tử nhỏ của mình với hy vọng kiếm đủ tiền để giúp tôi vượt qua một vài năm, một loại mạng lưới an toàn. “Vâng, tôi biết, người mua hãy cẩn thận nhưng tôi đồng ý rằng đã có quá nhiều sự lừa dối.”

Những người khác đã mất tất cả.

Stephen Bralver, cư dân California, cho biết anh chỉ còn dưới 1.000 đô la trong tài khoản séc Wells Fargo – hiện là nguồn tiền duy nhất của anh để cung cấp cho gia đình kể từ khi Celsius đình chỉ mọi hoạt động rút tiền.

“Hoàn toàn không có cách nào mà tôi có thể tiếp tục cung cấp mà không có quyền truy cập vào tài sản của mình ở độ C”, ông viết cho Thẩm phán Martin Glenn, người đang giám sát thủ tục phá sản ở độ C ở New York.

“Đây là một tình huống KHẨN CẤP, chỉ đơn giản là để giữ một mái nhà cho gia đình tôi và thức ăn trên bàn của họ,” bức thư của Bralver viết tiếp.

Sean Moran ở Dublin viết rằng anh ta đã mất trang trại của gia đình ở Ireland và gia đình anh ta vô gia cư.

“Không thể tin được rằng họ đã nói dối chúng tôi trên AMA hàng tuần về việc không tin tưởng các ngân hàng trong khi chúng tôi là những con sói đội lốt cừu những lời hứa hão huyền và thông tin sai lệch.” Anh ấy tiếp tục, “Tôi không ổn định về tinh thần. Gia đình rất buồn với quyết định của tôi khi tin tưởng C và hứa hẹn cho họ một tương lai tốt đẹp hơn.”

Ngoài sự tàn phá tài chính được mô tả trong mỗi bức thư này, một chủ đề lặp đi lặp lại xoay quanh cảm giác bị phản bội vì sự vi phạm lòng tin giữa Giám đốc điều hành của Celsius, Alex Mashinsky và khách hàng của ông.

Ba tuần sau khi Celsius tạm dừng tất cả các khoản rút tiền do “điều kiện thị trường khắc nghiệt” – và một vài ngày trước khi người cho vay tiền điện tử cuối cùng nộp đơn xin bảo hộ phá sản – nền tảng này vẫn đang quảng cáo bằng văn bản in đậm trên trang web của mình, lợi nhuận hàng năm gần 19%, đã trả ra hàng tuần.

“Chuyển tiền điện tử của bạn sang độ C và bạn có thể kiếm được tới 18,63% APY trong vài phút”, đọc trang web vào ngày 3 tháng 7.

Ralphael DiCicco, người đã tiết lộ nắm giữ khoảng 15.557 đô la tài sản tiền điện tử vào độ C, cho biết anh ta đã bị đánh lừa bởi tiếp thị.

DiCicco viết: “Tôi tin vào tất cả các quảng cáo, phương tiện truyền thông xã hội và quảng cáo cho thấy độ C là tài khoản tiết kiệm có năng suất cao, rủi ro thấp.

“Số tiền này là khá nhiều tiền tiết kiệm cả đời của tôi … Tôi hy vọng bạn có thể tìm thấy nó là lợi ích tốt nhất của tất cả các bên liên quan để trả lại cho các nhà đầu tư nhỏ hơn trước … trước khi bất kỳ sự tái cấu trúc nào xảy ra”, DiCicco tiếp tục.

Travis Rodgers của Phoenix nói rằng ông đã được thông báo trong nhiều cuộc điện thoại tới C Network, gần đây nhất là hai ngày trước khi nó khóa tài khoản của người gửi tiền, rằng không có nguy hiểm đối với tài sản của khách hàng và khả năng phá sản là không. Rodgers nói rằng ông đã ghi âm một số cuộc gọi đó. Anh ấy tuyên bố tổng số tiền nắm giữ ở độ C của mình là 40.000 đô la trên 11 loại tiền điện tử, bao gồm cả token ADA của Cardano.

Các sự kiện hỏi-cho-tôi-bất cứ điều gì hàng tuần do Mashinsky tổ chức trên YouTube được đề cập trong nhiều bức thư, trong đó có một bức thư được gửi bởi Stephen Richardson, người đã nêu ra nhiều cách mà anh ta cảm thấy Mashinsky đã lừa dối công chúng để thu hút khách hàng mới tham gia vào kế hoạch này.

Richardson nói rằng anh ấy đã xem AMA thứ sáu hàng tuần kể từ khi đăng ký.

Richardson viết: “Alex sẽ nói về việc độ C an toàn hơn các ngân hàng như thế nào vì họ được cho là không đặt giả thuyết lại và sử dụng cho vay dự trữ theo tỷ lệ như các ngân hàng làm. “Tôi hiện có sáu con số giá trị tiền điện tử bị khóa trong tài khoản Celsius của mình không thể rút được, mặc dù tuyên bố của Alex chỉ vài giờ trước khi các khoản rút tiền bị đóng rằng không ai có bất kỳ vấn đề gì khi rút tiền từ Celsius và mọi thứ bạn nghe nói ngược lại chỉ đơn giản là ‘giả dối’. “

Một số thậm chí đã tính đến chuyện tự tử nếu họ không thể lấy lại được tiền của mình.

Katie Davis kháng cáo với Thẩm phán Glenn về khoản tiền 138.000 đô la mà cô và chồng đã mắc kẹt trên sân ga Celsius.

Davis viết: “Ý nghĩ mất đi số tiền đó thật kinh hoàng.

“Nếu tôi không nhận lại được điều đó, tôi sẽ kết thúc cuộc đời mình vì mất mát sẽ ảnh hưởng đáng kể đến gia đình và tôi”, cô chia sẻ.

Mashinsky đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của CNBC.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan