00:47 02-07-2022 72 lượt xem

Các nhà đầu tư hoạt động yêu cầu SEC thăm dò Tesla về kế hoạch thu hẹp hội đồng quản trị

Các nhà đầu tư hoạt động yêu cầu SEC thăm dò Tesla về kế hoạch thu hẹp hội đồng quản trị

Elon Musk, từng xuất hiện tại một sự kiện ở New York vào đầu tháng 5, đang tích cực kêu gọi thiết lập cơ sở sản xuất xe điện “từ đầu đến cuối” của mình ở Indonesia giàu tài nguyên.

Đồi Taylor | Getty Images Giải trí | những hình ảnh đẹp

Các nhà đầu tư tích cực SOC Investment Group đã yêu cầu các cơ quan quản lý tài chính liên bang điều tra Tesla về kế hoạch thu nhỏ quy mô hội đồng quản trị của hãng từ 8 xuống còn 7 thành viên và đóng một vị trí cho một giám đốc độc lập.

Tesla đã thông báo trong hồ sơ ủy quyền sơ bộ hồi tháng 6 rằng người sáng lập Oracle Larry Ellison không có kế hoạch tái ứng cử tại cuộc họp cổ đông thường niên năm nay và công ty cũng không có kế hoạch đề cử bất kỳ ai mới thay thế ông. Nhóm nhà đầu tư đã thúc giục Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch từ chối việc nộp đơn đó, theo một bức thư gửi cho cơ quan này được chia sẻ với CNBC.

Trước đây được gọi là CtW Investment Group, SOC lập luận rằng kế hoạch của Tesla và việc Elon Musk tiếp tục sử dụng mạng xã hội để xuất bản thông tin kinh doanh quan trọng mà không có sự chấp thuận trước của luật sư chứng khoán, vi phạm các điều khoản của thỏa thuận dàn xếp mà Tesla và Musk đã ký với SEC. vào năm 2018.

Giám đốc nghiên cứu của SOC, Rich Clayton, nói với CNBC trong tuần này rằng nhóm của ông đã lo ngại từ lâu về “sự không độc lập trong hội đồng quản trị của Tesla.” Ông đề cập đến việc mua lại SolarCity vào năm 2016 của Tesla, một công ty được thành lập bởi những người anh em họ đầu tiên của Musk, được tài trợ bởi Musk và là nơi ông phục vụ trong hội đồng quản trị.

Clayton nói với CNBC: “Hội đồng quản trị đã nhiều lần đưa ra các quyết định không vì lợi ích lâu dài nhất của Tesla, mà do lợi ích cá nhân của Elon Musk thúc đẩy.

“Chúng tôi nghĩ rằng các cổ đông dài hạn khác nên lo lắng về những thay đổi được đề xuất đối với thành phần hội đồng quản trị,” ông nói. “Hội đồng quản trị Tesla đã không sẵn sàng đáp ứng cổ đông bằng cách làm những gì cổ đông nói rằng họ muốn. Họ có thể trốn tránh những điều mà cổ đông đề xuất và bỏ phiếu”.

Việc giải quyết

SEC đã kiện Tesla và Musk về hành vi gian lận chứng khoán dân sự vào năm 2018 sau khi Elon Musk đăng dòng tweet rằng ông đang cân nhắc việc mua Tesla riêng tư với giá 420 USD / cổ phiếu và đã “đảm bảo nguồn vốn” cho thương vụ này. Cổ phiếu tăng vọt, sau đó giao dịch tạm dừng. Trong 16 tháng sau đó, cổ phiếu Tesla chạm mức thấp nhất trong 3 năm, khoảng 177 USD / cổ phiếu vào tháng 6 năm 2019 trước khi vượt 420 USD vào cuối năm đó. Cổ phiếu hiện đang giao dịch quanh mức 670 đô la sau khi đạt đỉnh hơn 1.200 đô la vào tháng 11.

Để đáp ứng các điều khoản của sắc lệnh đồng ý, Musk và Tesla đã nộp phạt 20 triệu đô la mỗi người và Musk đồng ý đăng những dòng tweet chứa thông tin có khả năng ảnh hưởng đến cổ phiếu Tesla do một luật sư chứng khoán kiểm tra trước khi đăng. Hội đồng quản trị Tesla cũng phải bổ sung tỷ lệ giám đốc độc lập cao hơn vào cấp bậc của mình.

Trải qua thời gian hoạt động như một công ty đại chúng, hội đồng quản trị của Tesla đã bao gồm một số cộng sự cá nhân hoặc kinh doanh của Elon Musk, bao gồm cả anh trai Kimbal, người cũng từng là thành viên hội đồng quản trị tại công ty hàng không vũ trụ SpaceX của ông cho đến gần đây.

Tesla đã bổ nhiệm Ellison và cựu giám đốc điều hành của Walgreens là Kathleen Wilson-Thompson làm giám đốc độc lập vào cuối năm 2018 để thay đổi sự kết hợp đó. Vào thời điểm đó, Ellison tự gọi mình là “bạn rất thân” của Elon Musk. Ông cũng sở hữu khoảng 1 tỷ USD cổ phiếu trong công ty ô tô điện.

Hội đồng quản trị độc lập

Trong một bức thư gửi tới SEC vào tháng này, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của SOC, Rich Clayton đã viết:

“Bằng chứng phong phú, bao gồm các tuyên bố từ CEO Elon Musk, chỉ ra rằng, trái với các yêu cầu của nghị định về sự đồng ý, Hội đồng quản trị Tesla đã không thực hiện giám sát hiệu quả hoặc thiết lập một quy trình trước khi thông quan đáng tin cậy để ông Musk tuân theo khi đưa ra khả năng. các tuyên bố công khai quan trọng về Tesla. “

Ông nói thêm, “Kết quả của những thất bại trong việc tuân thủ nghị định đồng ý, các cổ đông của Tesla đã trải qua những biến động mạnh mẽ về giá trị cổ phiếu của họ, phần lớn xuất phát từ chính xác loại tuyên bố lạc quan của ông Musk. SEC sẽ có hành động chống lại ông Musk và Tesla ngay từ đầu. “

SEC đã mở nhiều cuộc điều tra về Elon Musk và Tesla liên quan đến giao dịch nội gián có thể xảy ra, tiết lộ của Musk về cổ phần trên Twitter của anh ấy và việc tuân thủ thỏa thuận dàn xếp của anh ấy, theo thư từ giữa cơ quan này với Tesla và các tài liệu của tòa án.

Musk cũng cáo buộc SEC đã bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận của anh ấy thông qua dàn xếp và hoạt động điều tra của họ, đồng thời đã đệ đơn kháng cáo để loại bỏ ít nhất một số điều khoản của thỏa thuận dàn xếp.

Tesla và Musk được đại diện bởi Alex Spiro trong vấn đề SEC. Họ đã không trả lời yêu cầu bình luận khi được CNBC đưa ra lá thư của các nhà đầu tư hoạt động.

Tập đoàn đầu tư SOC làm việc với các quỹ hưu trí do công đoàn tài trợ có tài sản khoảng 250 tỷ đô la được quản lý. Nhóm thường đệ trình các nghị quyết của cổ đông liên quan đến quản trị công ty và trách nhiệm xã hội. Họ sẽ thông báo cho các cơ quan quản lý, các cổ đông khác và các nhà quản lý quỹ hưu trí khi các công ty trong danh mục đầu tư của họ đang hành xử theo cách có vẻ thiếu trách nhiệm và có khả năng gây tác động tiêu cực đến sức khỏe tài chính lâu dài của công ty.

Cũng chính nhóm này đã giúp buộc các cổ đông của McDonald’s bỏ phiếu cho một đánh giá độc lập về quyền dân sự đối với gã khổng lồ thức ăn nhanh sau khi McDonald’s bị một số vụ kiện chống phân biệt đối xử và chống quấy rối trong những năm trước đó.

Mặc dù Tesla đang phải đối mặt với vô số vụ kiện về cáo buộc phân biệt chủng tộc đối với nhân viên Da đen, Tập đoàn đầu tư SOC không đề xuất Tesla tiến hành kiểm toán công bằng chủng tộc vào thời điểm này.

Clayton giải thích, “Sự thiếu độc lập mà chúng tôi thấy với hội đồng quản trị Tesla cho thấy rõ ràng với chúng tôi rằng sẽ rất khó để khiến hội đồng quản trị này thực hiện những điều đúng đắn trong việc giải quyết bất kỳ vấn đề nội bộ, vụ việc và cáo buộc nghiêm trọng nào.”

Đọc bức thư ở đây.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan