20:10 28-05-2022 301 lượt xem

Các nhà đầu tư khởi nghiệp đưa ra cảnh báo khi thời kỳ bùng nổ ‘rõ ràng đã qua’

Các nhà đầu tư khởi nghiệp đưa ra cảnh báo khi thời kỳ bùng nổ ‘rõ ràng đã qua’

Sean Gladwell | Khoảnh khắc | những hình ảnh đẹp

Làm chậm việc tuyển dụng của bạn! Cắt giảm hoạt động tiếp thị! Mở rộng đường băng của bạn!

Các hoạt động đầu tư mạo hiểm đã quay trở lại và chúng đang trở nên sôi động.

Với việc cổ phiếu công nghệ hoạt động mạnh trong 5 tháng đầu năm 2022 và Nasdaq đang trên đà phát triển trong quý tồi tệ thứ hai kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, các nhà đầu tư mới thành lập đang nói với các công ty danh mục đầu tư của họ rằng họ sẽ không được tha trong thời kỳ thất bại, và các điều kiện đó có thể trở nên tồi tệ hơn.

Sequoia Capital, công ty liên doanh huyền thoại nổi tiếng với những lần đặt cược sớm vào Google, Apple và WhatsApp, đã viết trong một bài thuyết trình dài 52 trang có tiêu đề “Thích ứng để chịu đựng”, một bản sao mà CNBC lấy được.

Y Combinator, vườn ươm khởi nghiệp đã giúp sinh ra Airbnb, Dropbox và Stripe, đã nói với những người sáng lập trong một e-mail tuần trước rằng họ cần “hiểu rằng hoạt động thị trường đại chúng kém của các công ty công nghệ ảnh hưởng đáng kể đến việc đầu tư của VC.”

Trái ngược hoàn toàn với năm 2021, khi các nhà đầu tư đổ xô vào các công ty trước khi IPO với mức định giá cao ngất ngưởng, việc mua bán diễn ra với tốc độ điên cuồng và các công ty khởi nghiệp phần mềm nổi tiếng đang dẫn đầu doanh thu gấp 100 lần. Kỷ nguyên đó phản ánh một thị trường tăng giá mở rộng trong lĩnh vực công nghệ, với mức tăng của Nasdaq Composite trong 11 năm trong 13 năm qua và nguồn vốn đầu tư mạo hiểm ở Mỹ đạt 332,8 tỷ USD vào năm ngoái, tăng gấp bảy lần so với một thập kỷ trước đó. theo Hiệp hội Đầu tư Mạo hiểm Quốc gia.

Sự thay đổi tâm lý đột ngột gợi nhớ đến năm 2008, khi sự sụp đổ của thị trường thế chấp dưới chuẩn đã lây nhiễm toàn bộ hệ thống ngân hàng Mỹ và kéo đất nước vào suy thoái. Vào thời điểm đó, Sequoia đã xuất bản bản ghi nhớ khét tiếng có tựa đề “RIP Good Times”, tuyên bố với các công ty khởi nghiệp rằng “cắt giảm là điều bắt buộc” cùng với “nhu cầu trở nên tích cực hóa dòng tiền”.

Doug Leone, Đối tác quản lý toàn cầu của Sequoia Capital, phát biểu trên sân khấu trong Ngày thứ 2 của TechCrunch Disrupt SF 2018 tại Trung tâm Moscone vào ngày 6 tháng 9 năm 2018 ở San Francisco, California.

Steve Jennings | những hình ảnh đẹp

Tuy nhiên, không phải lúc nào Sequoia cũng xác định được thời điểm đưa ra các cảnh báo. Vào tháng 3 năm 2020, công ty đã gọi đại dịch Covid-19 là “Thiên nga đen của năm 2020” và kêu gọi các nhà sáng lập rút lại hoạt động tiếp thị, chuẩn bị cho khách hàng cắt giảm chi tiêu và đánh giá xem “bạn có thể làm được nhiều hơn với ít hơn”.

Hóa ra, nhu cầu công nghệ chỉ tăng lên và Nasdaq đã có năm tốt nhất kể từ năm 2009, được thúc đẩy bởi lãi suất thấp và sự gia tăng chi tiêu cho các sản phẩm phục vụ công việc từ xa.

Lần này, những lời của Sequoia trông giống như sự khôn ngoan thông thường mới nổi ở Thung lũng Silicon. Thị trường bắt đầu quay đầu vào tháng 11, với việc các công ty đại chúng sẽ ngừng hoạt động bắt đầu từ năm 2022. Các quỹ giao nhau thúc đẩy rất nhiều sự bùng nổ của thị trường tư nhân đã lùi lại khi họ phải vật lộn với những khoản lỗ lịch sử trong danh mục đầu tư công của mình, Deena Shakir cho biết , một đối tác tại Lux Capital, công ty có văn phòng tại Thành phố New York và Thung lũng Silicon.

‘Chuẩn bị cho mùa đông’

Shakir nói với CNBC trong một email: “Các công ty gần đây đã tăng giá rất cao ở đỉnh điểm của lạm phát định giá có thể đang vật lộn với tỷ lệ đốt cháy cao và những thách thức ngắn hạn đang tăng lên với những mức định giá đó,” Shakir nói với CNBC trong một email. “Những người khác nhạy cảm với độ pha loãng hơn và chọn tăng ít hơn bây giờ có thể cần phải xem xét các con đường để mở rộng đường băng mà dường như không ngon đối với họ chỉ vài tháng trước.”

Trong bức thư quý đầu tiên gửi cho các đối tác hạn chế, Lux nhắc nhở các nhà đầu tư rằng họ đã dự đoán những rắc rối như vậy trong nhiều tháng. Công ty đã trích dẫn lá thư quý 4 của mình, trong đó yêu cầu các công ty bảo quản tiền mặt và tránh để tiền gây ra sự tăng trưởng không có lợi.

Lux viết: “Các công ty của chúng tôi chú ý đến lời khuyên đó và hầu hết các công ty hiện đã chuẩn bị sẵn sàng cho mùa đông.

Giá nhiên liệu và lương thực liên tục tăng, đại dịch đang diễn ra và các xung đột địa chính trị đang hoành hành đã va chạm theo cách mà các nhà đầu tư hiện nay lo sợ lạm phát ngoài tầm kiểm soát, lãi suất tăng và suy thoái kinh tế cùng một lúc.

Điều khác biệt lần này, theo bài trình bày của Sequoia, là không có “giải pháp chính sách sửa chữa nhanh”. Công ty nói rằng những gì họ đã bỏ lỡ vào đầu năm 2020 là phản ứng tích cực của chính phủ, đó là đổ tiền vào nền kinh tế và giữ lãi suất đi vay thấp một cách giả tạo bằng cách mua trái phiếu.

“Lần này, nhiều công cụ trong số đó đã cạn kiệt,” Sequoia viết. “Chúng tôi không tin rằng đây sẽ là một đợt điều chỉnh dốc khác, theo sau là một đợt phục hồi hình chữ V nhanh chóng không kém như chúng ta đã thấy lúc đầu của đại dịch.”

Sequoia yêu cầu các công ty của mình xem xét các dự án, nghiên cứu và phát triển, tiếp thị và những nơi khác để có cơ hội cắt giảm chi phí. Công ty cho biết thêm, các công ty không cần phải kích hoạt ngay lập tức, nhưng họ nên sẵn sàng làm điều đó trong 30 ngày tới nếu cần.

Việc cắt giảm việc làm và đóng băng tuyển dụng đã trở thành một câu chuyện lớn trong các công ty công nghệ đại chúng. Snap, Facebook, Uber và Lyft đều cho biết họ sẽ giảm việc tuyển dụng trong những tháng tới, trong khi Robinhood và Peloton thông báo cắt giảm việc làm.

Và trong số các công ty vẫn là tư nhân, việc cắt giảm nhân sự đang được tiến hành tại Klarna và Cameo, trong khi Instacart được cho là đang làm chậm việc tuyển dụng trước đợt chào bán công khai ban đầu dự kiến. Nhà cung cấp phần mềm đám mây Lacework đã thông báo cắt giảm nhân sự vào thứ Sáu, sáu tháng sau khi công ty được các nhà đầu tư mạo hiểm định giá 1,3 tỷ USD.

Lacework cho biết trong một bài đăng trên blog: “Chúng tôi đã điều chỉnh kế hoạch của mình để tăng nguồn tiền mặt đạt được lợi nhuận và củng cố đáng kể bảng cân đối kế toán của mình để chúng tôi có thể nắm bắt cơ hội hơn về các cơ hội đầu tư và sự không chắc chắn về thời tiết trong môi trường vĩ mô”.

Tomasz Tunguz, giám đốc điều hành của Redpoint Ventures, nói với CNBC rằng nhiều nhà đầu tư mới thành lập đã khuyên công ty của họ nên giữ đủ tiền mặt trong ít nhất hai năm tiềm năng. Đó là một cuộc trò chuyện mới và nó đi cùng với các cuộc thảo luận gay gắt xung quanh việc định giá và tỷ lệ đốt cháy.

Shakir đồng ý với đánh giá đó. “Giống như nhiều người khác, chúng tôi tại Lux đã khuyên các công ty của chúng tôi nên suy nghĩ dài hạn, mở rộng đường băng lên hơn 2 năm nếu có thể, xem xét kỹ lưỡng việc giảm đốt cháy và cải thiện tỷ suất lợi nhuận gộp và bắt đầu đặt kỳ vọng rằng các khoản tài chính trong tương lai gần Cô ấy đã viết.

Trong một bài đăng vào ngày 16 tháng 5, với tiêu đề, “Mặt trái của suy thoái”, Lightspeed Venture Partners bắt đầu bằng câu nói: “Thời kỳ bùng nổ của thập kỷ trước rõ ràng đã qua”. Trong số các tiêu đề phụ, có một tiêu đề là “Cắt các hoạt động không cần thiết”.

“Nhiều CEO sẽ đưa ra những quyết định đau đớn để giữ cho công ty của họ trụ vững trong vùng nước đầy biến động,” Lightspeed viết. “Một số sẽ phải đối mặt với sự đánh đổi mà chỉ một vài tháng trước đây có vẻ kỳ quặc hoặc không cần thiết.”

Lux nhấn mạnh một trong những quyết định đau đớn mà nó mong đợi. Đối với một số công ty, công ty cho biết, “hy sinh con người sẽ đến trước khi hy sinh định giá.”

Nhưng các công ty mạo hiểm muốn nhắc nhở những người sáng lập rằng các công ty vĩ đại xuất hiện từ thời kỳ đen tối nhất. Những công ty chứng minh rằng họ có thể tồn tại và thậm chí phát triển khi thiếu vốn, thì suy nghĩ này sẽ được định vị để phát triển mạnh mẽ khi nền kinh tế phục hồi trở lại.

Sequoia cho biết, đối với các công ty có thể bổ sung nhân tài ngày nay, sẽ có nhiều hơn do việc tuyển dụng bị đóng băng tại một số công ty lớn nhất. Và Lightspeed lưu ý rằng công nghệ sẽ tiếp tục phát triển bất kể điều gì đang xảy ra trên thị trường.

“Bất chấp mọi lời bàn tán về sự diệt vong và ảm đạm, chúng tôi tiếp tục lạc quan về cơ hội xây dựng và đầu tư vào các công ty công nghệ thế hệ”, Shakir nói. “Chúng tôi đã rất vui khi thấy các CEO của chúng tôi trao đổi các ghi chú và lời khuyên với nhau, ngay lập tức được tiếp thêm sinh lực và hài lòng trước những điều kiện thay đổi này.”

XEM: ‘Định giá công ty khởi nghiệp vẫn rất hấp dẫn,’ nhà đầu tư sớm của Facebook, Jim Breyer, nói


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan