09:32 19-11-2021 78 lượt xem

Các nhà đầu tư tiền điện tử của Hiến phápDAO mất giá để mua bản sao Hiến pháp

Các nhà đầu tư tiền điện tử của Hiến phápDAO mất giá để mua bản sao Hiến pháp

Một nhóm các nhà đầu tư tiền điện tử đã tập hợp lại số ether trị giá 47 triệu đô la trong một tuần để cố gắng mua một bản sao hiếm hoi, phiên bản đầu tiên của Hiến pháp Hoa Kỳ tại một cuộc đấu giá của Sotheby’s – và bị thua. Điều gì xảy ra với tất cả số tiền mặt đó là tùy thuộc vào người dân.

Nhóm, được biết đến với tên gọi là Hiến phápDAO, đã viết trong ‘câu hỏi thường gặp’ rằng số tiền sẽ có thể đổi được, trừ đi phí giao dịch.

Cộng tác viên của Hiến phápDAO, Alice Ma đã xác nhận với CNBC rằng họ “chắc chắn … cung cấp cho mọi người một lựa chọn để hoàn lại tiền.” Ma tiếp tục nói rằng “có nhiều người đã nói rằng họ muốn để tiền trong ví và chúng tôi đang quyết định giữa một số lựa chọn nội bộ cho kịch bản đó!”

Trên Twitter Spaces sau khi giá thầu bị thua, không rõ số tiền chính xác sẽ đi đâu tiếp theo. Một số thành viên của DAO đã chia sẻ các kế hoạch nhằm mục đích tiềm năng của quỹ cho các cuộc đấu giá trong tương lai.

Thành viên Liz Yang, từ trên máy bay của American Airlines, nói rằng cô ấy hy vọng sẽ sử dụng tốt số tiền này. “Tôi cảm thấy như chúng tôi đặt tiêu chuẩn quá cao,” Yang nói. “Chúng ta cần làm một cái gì đó không kém phần hoành tráng, cho dù đó là một cuộc đấu giá trong tương lai, nhưng đó là quyền quyết định của mọi người.”

Về lý thuyết, các bước tiếp theo sẽ được xác định bởi “tổ chức tự trị phi tập trung” đã tạo điều kiện cho việc gây quỹ. Bạn có thể nghĩ về một DAO giống như một nhóm các cá nhân hoạt động trong một buổi hòa nhạc mà không có người lãnh đạo duy nhất. Không giống như một nhóm các nhà đầu tư bình thường, các DAO dựa vào công nghệ tiền điện tử để theo dõi và xác thực sự tham gia vào nhóm, cũng như để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động bên trong của cách huy động và phân phối một lượng lớn tiền mặt.

Lời kêu gọi tập hợp của Hiến phápDAO là “WAGBI” hoặc “tất cả chúng ta sẽ mua nó.” Nhưng trên thực tế, hàng nghìn nhà đầu tư bao gồm DAO này sẽ không nhận được quyền sở hữu phân đoạn đối với tài liệu. Thay vào đó, họ sẽ trở thành chủ sở hữu của một mã thông báo tiền điện tử được gọi là “Mọi người” sẽ cấp cho họ một số quyền biểu quyết nhất định đối với tương lai của tài liệu.

“Tất cả những ai mua vào, họ sẽ nhận được một phần mã thông báo quản trị của DAO và sau đó họ có thể sử dụng mã thông báo đó để bỏ phiếu về nơi thực sự nên bảo vệ Hiến pháp”, Ma nói với CNBC trước cuộc đấu giá. Đội ngũ tiền điện tử đã cân nhắc các bảo tàng và thư viện khác nhau trên khắp đất nước, bao gồm cả Smithsonian và Thư viện Công cộng New York.

Nhiều người thắc mắc tại sao các nhà tổ chức lại không đưa ra lời đề nghị chiến thắng trong một cuộc chiến đấu thầu nóng bỏng với mức 41 triệu đô la.

Một người tổ chức trong máy chủ Discord của nhóm nói rằng họ đã dừng đấu thầu tại nơi họ đã thực hiện vì sẽ không còn đủ tiền để tính cho “sự chăm sóc và bảo trì thích hợp” cần thiết để bảo vệ Hiến pháp.

Mọi việc đã bắt đầu thế nào

Ý tưởng bắt đầu xuất hiện cách đây một tuần nhờ cuộc trao đổi các thông điệp bán đùa trên Twitter về việc đấu thầu bản in ấn bản đầu tiên năm 1787. Đây là lần đầu tiên sau 33 năm, một trong mười ba bản sao còn sót lại của tài liệu lịch sử được đưa lên đấu giá. Bản sao trước đây thuộc sở hữu của nhà từ thiện Dorothy Tapper Goldman ở New York.

Ý tưởng tập hợp ether từ hàng nghìn nhà đầu tư tiền điện tử để đặt giá thầu theo nhóm trên một cổ vật lịch sử đã thành công ngay lập tức.

Sau năm ngày, DAO đã thu về hơn 4 triệu đô la. Một tuần sau, và gia tộc tiền điện tử đã thu về hơn 47 triệu đô la ether, trước cuộc đấu giá.

Đọc thêm về tiền điện tử từ CNBC Pro

Trong khi các kho bạc của Hiến phápDAO tăng vọt với ether, các nhà tổ chức đang thực hiện các màn nhào lộn hậu cần để tìm ra một con đường hợp pháp để thực hiện một cuộc đấu thầu hợp pháp.

Các DAO không dựa vào các ngân hàng để lưu trữ tiền mặt của họ mà thay vào đó được điều chỉnh bởi các hợp đồng thông minh. Các hợp đồng này là các thỏa thuận tự thực hiện trên blockchain, là tên của sổ cái kỹ thuật số làm cơ sở cho tiền điện tử. Các DAO cũng thiếu cơ quan quản lý trung tâm và được dẫn dắt bởi các quyết định được xác định bởi các phiếu bầu của các thành viên tập thể của nó. Cơ cấu tổ chức trái ngược với nhiều quy định về nhà thầu đủ tư cách do Sotheby’s trình bày chi tiết.

Theo Câu hỏi thường gặp của nhóm, Sotheby’s không cho phép các DAO đấu giá trực tiếp và nhà đấu giá cũng không chấp nhận bất kỳ thứ gì khác ngoài các loại tiền do chính phủ phát hành cho lô này, mặc dù nó đã chấp nhận tiền điện tử ether lần đầu tiên cho hai tác phẩm của nghệ sĩ đường phố nổi tiếng Banksy trước đó vào buổi tối. Việc tuân thủ hiểu biết khách hàng cũng là bắt buộc, điều này khó đối với một tập thể bao gồm hàng nghìn nhà đầu tư.

Để đáp ứng các tiêu chí, Hiến phápDAO đã hợp tác với một sàn giao dịch tiền điện tử để chuyển đổi ether của mình sang đô la, cũng như một tổ chức phi lợi nhuận đã thực sự đặt giá thầu thay mặt cho DAO. Tập đoàn cũng thành lập một tập đoàn để giúp việc chuyển nhượng được thuận lợi.

Điều này tạo ra một chuỗi sở hữu phức tạp và không hoàn toàn rõ ràng.

Theo Auston Bunsen, người đồng sáng lập QuikNode, công ty cung cấp cơ sở hạ tầng blockchain cho các nhà phát triển và công ty, ý tưởng về DAO đang đạt được sức hút vì tốc độ và bản chất phi tập trung của nó. Bunsen nói với CNBC rằng hãy nghĩ rằng những người lạ ngẫu nhiên đang phối hợp để mua một đội bóng rổ.

Bunsen nói: “Họ đại diện cho một kiểu tổ chức mới đang di chuyển với tốc độ cực nhanh.

Hiến phápDAO tham gia một danh sách dài các DAO gom tiền để mua tài sản trong thế giới thực. Vào tháng 7, PleasrDAO đã mua một bản sao của album Wu-Tang Clan từng thuộc sở hữu của Martin Shkreli.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan