06:24 25-06-2022 98 lượt xem

Các nhà điều hành công nghệ phản ứng với sự đảo ngược của Roe v. Wade: Gates, Sandberg, Wojcicki

Các nhà điều hành công nghệ phản ứng với sự đảo ngược của Roe v. Wade: Gates, Sandberg, Wojcicki

Giám đốc điều hành Salesforce Marc Benioff, người đồng sáng lập Microsoft Bill Gates và Meta COO Sheryl Sandberg đã rời khỏi Meta COO Sheryl Sandberg là một trong những giám đốc điều hành công nghệ đáng chú ý lên tiếng công khai về phán quyết hôm thứ Sáu của Tòa án Tối cao đã lật ngược vụ Roe kiện Wade. Phán quyết chấm dứt quyền phá thai theo hiến pháp ở Mỹ, vốn đã có từ năm 1973.

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook, Giám đốc điều hành Tesla và SpaceX Elon Musk, người sáng lập Amazon Jeff Bezos và nhiều nhà đầu tư mạo hiểm thẳng thắn về mặt chính trị cho đến nay vẫn công khai im lặng trước phán quyết này.

Tài khoản twitter của Elon Musk, hiện có 99,5 triệu người theo dõi, đăng một dòng tweet được ghim từ tháng 5 rằng, “Tỷ lệ sinh ở Mỹ đã dưới mức bền vững tối thiểu trong ~ 50 năm”.

Vào tháng 9 năm 2021, Musk đã từ chối thảo luận về các quy định hạn chế phá thai nghiêm ngặt của Texas và nói rằng ông muốn đứng ngoài chính trường. Tuy nhiên, Thống đốc Greg Abbott cho biết Giám đốc điều hành Tesla ủng hộ các “chính sách xã hội” của bang ông tại thời điểm đó. Gần đây hơn, Musk cho biết anh ấy sẽ xem xét bỏ phiếu cho thống đốc DeSantis của Florida cho vị trí tổng thống. DeSantis đang tiến tới hạn chế nạo phá thai hơn nữa ở tiểu bang của anh ta ngày nay.

Sự đảo ngược dự đoán của tòa án đối với Roe kiện Wade khiến các bang có quyền đặt ra luật phá thai của riêng họ, bao gồm cả lệnh cấm hoàn toàn đối với tất cả các ca phá thai bằng thuốc và phẫu thuật. Theo phân tích của Viện Guttmacher, tổng cộng có 26 bang sẽ hạn chế nghiêm ngặt nếu không cấm hoàn toàn việc phá thai sau phán quyết.

Lệnh cấm phá thai ở Louisiana, Missouri, Kentucky và Nam Dakota có hiệu lực ngay lập tức.

Khi phá thai không hợp pháp hoặc không có sẵn, mọi người phải đối mặt với những rủi ro về sức khỏe, có thể gây tử vong trong một số trường hợp. Ví dụ, một nha sĩ 31 tuổi tên Savita Halappanavar đã chết vì nhiễm trùng huyết vào năm 2012 ở Ireland sau khi cô bị từ chối phá thai trong một lần sẩy thai. Một phong trào nổi lên sau cái chết của cô và Ireland sau đó đã sửa đổi luật của mình để cho phép phá thai hợp pháp.

Dưới đây là những gì các nhà điều hành công nghệ này nói sau khi phán quyết được ban hành vào thứ Sáu:

Marc Benioff, Giám đốc điều hành Salesforce

“Tôi tin rằng các Giám đốc điều hành có trách nhiệm chăm sóc nhân viên của họ – bất kể điều gì. Salesforce di chuyển nhân viên khi họ cảm thấy bị đe dọa hoặc bị phân biệt đối xử. Đối với Ohana của chúng tôi – chúng tôi luôn đảm bảo rằng bạn có những lợi ích và dịch vụ chăm sóc tốt nhất và chúng tôi sẽ luôn có lưng của bạn. Luôn luôn. [heart emoji]”

Bill Gates, người đồng sáng lập Microsoft –

“Đây là một ngày đáng buồn. Đảo ngược Roe v. Wade là một bước lùi bất công và không thể chấp nhận được. Và nó khiến cuộc sống của phụ nữ, đặc biệt là những người thiệt thòi nhất”.

Jeff Lawson, Giám đốc điều hành Twilio –

“Đó là một ngày đen tối trong lịch sử quốc gia của chúng ta. Việc tước bỏ quyền cơ bản của con người tác động không cân xứng đến những phụ nữ dễ bị tổn thương nhất trên toàn quốc. Cả tôi và Twilio đều ủng hộ quyền lựa chọn của mọi phụ nữ.”

“Cho dù vấn đề là an toàn súng, quyền của phụ nữ hay thậm chí là bầu các quan chức với đa số phiếu bầu, thì việc chính phủ phản ánh ý chí của đa số ngày càng khó hơn.

“Tôi tin rằng tính chính danh của chính phủ chúng ta đang bắt đầu bị nghi ngờ. Giữa một ngôi nhà được kiểm soát hoàn hảo, một thượng viện được cai trị bởi thiểu số sẵn sàng làm việc và một Tòa án Tối cao có thẩm quyền đạo đức bị xói mòn bởi những chiếc ghế bị chiếm dụng … Đã đến lúc phải cải cách.”

Sheryl Sandberg, khởi hành Meta COO:

Trên một bài đăng Faceboook công khai:

“Tôi lớn lên nghe mẹ kể về những gì mà phụ nữ ở đất nước chúng tôi phải trải qua trước Roe. Mẹ tôi có một người bạn đã rời bỏ đất nước để phá thai an toàn. Hầu hết phụ nữ không đủ khả năng để làm điều này; một số đã phá thai trong hẻm Tất cả phụ nữ đều biết rằng họ có thể phải đối mặt với những lựa chọn bất khả thi giữa việc kiểm soát tương lai và sức khỏe của mình và vi phạm pháp luật.

“Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng quá khứ của mẹ tôi sẽ trở thành tương lai của các con gái tôi. Tôi không thể tin rằng tôi sẽ cho ba cô con gái đi học đại học với ít quyền lợi hơn tôi có.

“Phán quyết của Tòa án Tối cao gây nguy hiểm cho sức khỏe và cuộc sống của hàng triệu trẻ em gái và phụ nữ trên khắp đất nước. Nó có nguy cơ làm mất đi những tiến bộ mà phụ nữ đã đạt được ở nơi làm việc và tước bỏ quyền lực kinh tế của phụ nữ. Nó sẽ khiến phụ nữ khó đạt được thành tựu hơn ước mơ của họ. Và nó sẽ tác động không tương xứng đến những phụ nữ có ít nguồn lực nhất.

“Đây là một bước lùi rất lớn. Đối với chính chúng ta, các con gái của chúng ta và mọi thế hệ sau này, chúng ta phải tiếp tục đấu tranh. Cùng nhau, chúng ta phải bảo vệ và mở rộng khả năng tiếp cận phá thai.”

Jeremy Stoppelman, Giám đốc điều hành Yelp –

“Phán quyết hôm nay của SCOTUS khiến sức khỏe phụ nữ bị đe dọa, phủ nhận quyền con người của họ và đe dọa phá bỏ những tiến bộ mà chúng tôi đã đạt được đối với bình đẳng giới tại nơi làm việc kể từ Roe. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp phải lên tiếng ngay bây giờ và kêu gọi Quốc hội thống nhất hóa Roe thành luật . “

Susan Wojicki, Giám đốc điều hành YouTube –

“Với tư cách là một Giám đốc điều hành, tôi nhận ra rằng có rất nhiều ý kiến ​​về phán quyết của SCOTUS ngày hôm nay. Với tư cách là một phụ nữ, đó là một thất bại nghiêm trọng. Cá nhân tôi tin rằng mọi phụ nữ nên có lựa chọn về cách thức và thời điểm trở thành một người mẹ. Quyền sinh sản là quyền con người . “

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan