02:52 16-08-2022 73 lượt xem

Các nhà lập pháp California thông qua luật để giữ cho nhà máy hạt nhân cuối cùng mở cửa

Các nhà lập pháp California thông qua luật để giữ cho nhà máy hạt nhân cuối cùng mở cửa

Cảnh trên không của Diablo Canyon, nhà máy hạt nhân còn hoạt động duy nhất còn lại ở California, được xem trong những bức ảnh chụp từ trên không này được chụp vào ngày 1 tháng 12 năm 2021, gần Bãi biển Avila, California. Tọa lạc trên khu đất ven biển tuyệt đẹp rộng 1.000 mẫu Anh ở ngay phía bắc và phía tây của Bãi biển Avila, nhà máy điện gây tranh cãi do Pacific Gas & Electric (PG&E) vận hành đã được khởi công vào năm 1985.

George Rose | Tin tức về hình ảnh Getty | những hình ảnh đẹp

Các nhà lập pháp California đang lưu hành dự thảo luật sẽ giữ cho nhà máy hạt nhân hoạt động cuối cùng của tiểu bang, Diablo Canyon, mở cửa sau ngày đóng cửa dự kiến ​​vào năm 2025, mặc dù vẫn còn những thách thức chính trị và hậu cần đáng kể phía trước trước khi điều đó có thể xảy ra.

Kế hoạch đóng cửa Diablo Canyon đã được tiến hành từ năm 2016. Nhưng do các triệu chứng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu – nắng nóng và hạn hán – đã ảnh hưởng nặng nề đến bang, và sự chậm trễ đã làm chậm quá trình xây dựng các nguồn năng lượng gió và mặt trời, các nhà lập pháp và đại diện cho tiện ích địa phương PG&E đang xem xét lại.

Nhà máy điện Diablo Canyon hiện cung cấp 8,6% điện năng của bang và 17% nguồn cung cấp điện không carbon của bang. Hai lò phản ứng đang hoạt động dự kiến ​​sẽ ngừng hoạt động vào ngày 2 tháng 11 năm 2024 và ngày 26 tháng 8 năm 2025. Nhưng California có lẽ sẽ không thể tăng cường các nguồn năng lượng tái tạo từ gió và mặt trời của mình đủ nhanh để đáp ứng công suất đó.

“Hai điều đã thay đổi kể từ năm ngoái”, David Victor, giáo sư về đổi mới và chính sách công tại Trường Chiến lược và Chính sách Toàn cầu tại UC San Diego, nói với CNBC. “Một là các nhà điều hành lưới điện đã tập trung nhiều hơn vào độ tin cậy và những thách thức trong việc duy trì độ tin cậy của lưới điện. Một lưới điện không đáng tin cậy không chỉ xấu cho nền kinh tế mà còn rất xấu cho các chính trị gia.”

Thống đốc California Gavin Newsom cũng cho thấy một số sẵn sàng để giữ cho nhà máy điện hạt nhân mở cửa, và điều đó đã giúp xúc tác cho những động thái mới nhất này.

“Điều khác đã thay đổi, có lẽ còn quan trọng hơn, đó là thống đốc đã báo hiệu sự quan tâm của ông ấy về việc gia hạn có thể xảy ra bằng một bình luận thẳng thắn với Los Angeles Times. Đó là một vài tháng trước và đã loại bỏ lý thuyết về phân tích và vận động hành lang, “Victor nói. “Điều đó đã lên đến đỉnh điểm trong đề xuất ngày hôm nay.”

Dự thảo luật trong cơ quan lập pháp California

Theo văn phòng của Thống đốc Newsom, một bản sao của dự thảo luật đã được gửi đến các nhà lập pháp vào thứ Năm, và đã được chia sẻ với CNBC vào thứ Hai.

Dự thảo luật nói rằng mạng lưới năng lượng California sẽ phải vật lộn để theo kịp nhu cầu.

“Các tác động của biến đổi khí hậu đang xảy ra sớm hơn với cường độ và tần suất lớn hơn dự đoán, gây ra căng thẳng chưa từng có đối với hệ thống năng lượng của California”, dự thảo luật viết. “Những tác động này đồng thời thúc đẩy nhu cầu cao hơn khi các đợt nắng nóng gay gắt và thường xuyên hơn đổ bộ vào California và khu vực phía Tây, đồng thời làm giảm nguồn cung do điều kiện hạn hán ảnh hưởng đến sản xuất thủy điện và hỏa hoạn đe dọa cơ sở hạ tầng điện.”

Sau đó, nó chỉ ra sự khó khăn của việc tăng cường các nguồn năng lượng tái tạo kịp thời để thực hiện quá trình chuyển đổi.

“Do gián đoạn chuỗi cung ứng, tác động của tranh chấp thuế quan và sự chậm trễ khác trong việc lắp đặt các hệ thống lưu trữ và sản xuất năng lượng sạch mới, bao gồm cả các dự án năng lượng mặt trời và gió có lưu trữ pin, có nguy cơ đáng kể là không đủ nguồn cung cấp năng lượng sạch mới sẽ được cung cấp trực tuyến trong thời gian để đảm bảo độ tin cậy của hệ thống điện khi nhà máy điện Diablo Canyon được lên kế hoạch ngừng hoạt động “, dự thảo luật viết.

Nếu California không mở rộng hoạt động của Diablo Canyon, thì bang này sẽ phụ thuộc vào các nguồn năng lượng giải phóng khí nhà kính, khiến biến đổi khí hậu tăng nhanh, dự thảo luật lập luận.

Đề xuất sẽ giữ cho tổ máy số 1 mở cửa cho đến ngày 31 tháng 10 năm 2029 và tổ máy số 2 cho đến ngày 31 tháng 10 năm 2030. Sau 5 năm, tiểu bang sẽ đánh giá xem các tổ máy có nên mở cửa trong 5 năm nữa hay không, với thời hạn cuối cùng được ấn định vào ngày 31 tháng 10, 2035, theo một bản ghi nhớ về luật được văn phòng thống đốc chia sẻ với CNBC vào thứ Hai.

Văn phòng Newsom chỉ ra rằng họ đang nỗ lực để đưa các nguồn năng lượng tái tạo lên mạng nhanh hơn.

“Vào tháng 6, tiểu bang đã hành động để hợp lý hóa việc cấp phép cho các dự án năng lượng sạch để đưa năng lượng tái tạo và lưu trữ trực tuyến nhiều hơn”, văn phòng thống đốc cho biết trong một tuyên bố bằng văn bản cung cấp cho CNBC.

PALM SPRINGS, CA – 27 tháng 3: Các tuabin gió khổng lồ được cung cấp năng lượng bởi gió mạnh phía trước các tấm pin mặt trời vào ngày 27 tháng 3 năm 2013 tại Palm Springs, California. Theo các báo cáo, California tiếp tục dẫn đầu quốc gia về công nghệ xanh và có lượng phát thải khí nhà kính trên đầu người thấp nhất, ngay cả với nền kinh tế và dân số đang phát triển. (Ảnh của Kevork Djansezian / Getty Images)

Kevork Djansezian | Tin tức về hình ảnh Getty | những hình ảnh đẹp

Không dễ dàng để đảo ngược hướng đi

Victor ủng hộ việc kéo dài sự sống của Diablo Canyon. Nhưng anh ấy cũng biết rằng rất nhiều nỗ lực đã được đưa vào kế hoạch đóng cửa.

Victor nói với CNBC: “Và họ sẽ cảm thấy bị phản bội. Vì vậy, chính trị của việc này có thể rất tồi tệ. Và tiện ích đang bị mắc kẹt ở giữa – với những rủi ro lớn”.

Trong khi các cuộc trò chuyện trong cơ quan lập pháp California là một bước quan trọng để bắt đầu các quy trình để giữ cho Diablo Canyon mở cửa, có rất nhiều thủ tục hậu cần và nhu cầu về nhân sự cần được giải quyết để giữ cho nhà máy hoạt động.

Victor nói với CNBC.

“Đề xuất mới, cùng với các ưu đãi của liên bang, sẽ giúp ích rất nhiều. Nhưng mọi người dường như quên rằng có rất nhiều máy móc cần phải xảy ra để giữ cho một nhà máy hoạt động. Cần phải đệ trình một bản gia hạn lên Ủy ban điều tiết hạt nhân. , người lao động là cần thiết và cho đến nay, hầu hết tất cả công nhân đều tập trung vào các công việc khác nhau và tiện ích đã giúp họ tìm được những công việc đó, “Victor nói.

Ông nói: “Bạn có thể tưởng tượng việc giải quyết tất cả những vấn đề này một cách riêng lẻ nhưng thực hiện tất cả cùng một lúc với một lịch trình chặt chẽ sẽ là một thách thức.

Theo bản ghi nhớ từ văn phòng thống đốc, nếu Diablo cố gắng gia hạn giấy phép hoạt động, bang California sẽ cho công ty tiện ích đang vận hành nhà máy, PG&E vay 1,4 tỷ USD để hỗ trợ chi phí liên quan đến việc giải tỏa. Ngoài ra, PG&E có thể đăng ký để nhận tiền liên bang từ chương trình 6 tỷ đô la của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ được thông qua như một phần của Luật Cơ sở hạ tầng lưỡng đảng nhằm bảo tồn hạm đội các lò phản ứng điện hạt nhân hiện có của Hoa Kỳ. “Ngôn ngữ được đề xuất cung cấp một lộ trình để tái cấp phép tại Ủy ban Điều tiết Hạt nhân Hoa Kỳ để PG&E có thể nộp đơn xin tài trợ này”, bản ghi nhớ từ văn phòng thống đốc cho biết.

Vào ngày 28 tháng 7, PG&E đã công bố báo cáo tài chính quý II. Và trong cuộc thảo luận về kết quả tài chính của công ty tiện ích, Giám đốc điều hành, Patricia K. Poppe, đã đề cập đến tương lai của Diablo Canyon.

Poppe cho biết: “Đầu năm nay, Thống đốc Newsom đã liên hệ yêu cầu chúng tôi đánh giá việc giữ Diablo Canyon mở cửa ngoài dự kiến ​​nghỉ hưu vào năm 2024 và 2025 để hỗ trợ năng lực và độ tin cậy của hệ thống cung cấp điện của bang,” Poppe nói. “Chúng tôi đang khám phá khả năng mở nhà máy này vì lợi ích của California. Đây không phải là một lựa chọn dễ dàng và nó sẽ đòi hỏi sự phối hợp nhiều giữa tiểu bang, nhiều cơ quan quản lý và PG&E cũng như nhiều cơ quan khác bị ảnh hưởng bởi kết quả của quyết định này. “

Poppe nói rằng nếu Diablo Canyon được mở rộng, PG&E cần sớm biết vì có rất nhiều bước phải thực hiện để có thể duy trì hoạt động của nhà máy.

“Chúng tôi có cảm giác cấp bách thực sự để chuyển từ tư thế ngừng hoạt động sang tư thế kéo dài tuổi thọ. Vì vậy, điều quan trọng nhất đối với chúng tôi lúc này là chúng tôi có được sự chắc chắn khi đưa ra quyết định. Chúng tôi phải đảm bảo Poppe nói. “Những hành động mà chúng tôi cần thực hiện nếu trên thực tế, chúng tôi thay đổi tư thế của cây.”

Việc đảo ngược hướng đi sẽ là một thách thức, nhưng Poppe cũng ghi nhận sự thay đổi trong cảm nhận của nhà nước về năng lượng hạt nhân. Poppe cho biết: “Chúng tôi thích thực tế là giá trị của loại thực vật đó đang được nhà nước công nhận.

Cô cho biết PG&E sẽ cố gắng tiếp cận với các quỹ liên bang. Poppe cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng việc tài trợ cho DOE là một khả năng và chắc chắn nhà nước đã bày tỏ sự quan tâm đến việc tối đa hóa điều đó và đảm bảo rằng Diablo Canyon được đưa vào chương trình của DOE để kéo dài tuổi thọ của hạt nhân,” Poppe nói. “Một lần nữa trên phạm vi quốc gia, tôi nghĩ rằng đã có một sự thay đổi thực sự trong quan điểm về giá trị của các cơ sở hạt nhân tải trọng này. Và vì vậy, với điều đó, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc thông qua các khoản tài chính, và điều đó sẽ là thứ hai để đảm bảo rằng nhà máy đã sẵn sàng và an toàn và có thể hoạt động cho nhà nước. “

Nhưng cái đồng hồ nó đang kêu tích tắc. Luật pháp phải được thông qua vào cuối tháng 8 và sau đó được ký thành luật vào tháng 9, Poppe nói.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan