10:31 07-04-2022 123 lượt xem

Các nhà phân tích cho biết doanh số bán điện thoại thông minh có thể giảm trong quý 2

Các nhà phân tích cho biết doanh số bán điện thoại thông minh có thể giảm trong quý 2

Các nhà phân tích cho biết, thị trường điện thoại thông minh của Trung Quốc có thể suy giảm trong quý II khi nước này trải qua sự trỗi dậy của các trường hợp covid. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết Apple có thể có giá khá cao khi hãng tiếp tục thu hút người dùng ở phân khúc cao cấp trên thị trường.

Xuất bản Tương lai | Xuất bản Tương lai | những hình ảnh đẹp

Các nhà phân tích nói với CNBC.

Hôm thứ Tư, Trung Quốc đã báo cáo hơn 20.000 ca nhiễm trùng Covid với đa số ở thành phố lớn Thượng Hải. Các nhà chức trách ở đó đã áp dụng các biện pháp khóa cửa nghiêm ngặt trong thành phố, đe dọa hoạt động hậu cần và chi tiêu của người tiêu dùng.

Neil Mawston, giám đốc điều hành tại Strategy Analytics, dự báo mức giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái đối với các lô hàng điện thoại thông minh.

Neil Shah, đối tác tại Counterpoint Research cho biết doanh số điện thoại thông minh của CNBC trong tháng 4 và tháng 5 có thể giảm 12% đến 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Doanh số bán hàng có thể tăng vào tháng 6 do sự kiện mua sắm giảm giá lớn và khi Covid giảm giá. Điều đó có thể khiến doanh số bán điện thoại thông minh tại Trung Quốc giảm 3% đến 4%, Shah nói. Tuy nhiên, nếu tình hình Covid tiếp tục, thị trường có thể giảm tới 12% so với cùng kỳ năm ngoái, ông nói thêm.

Phân khúc Android ở Trung Quốc vẫn là một thị trường tàn khốc, với nửa tá thương hiệu (như Xiaomi) đang cạnh tranh gay gắt về giá để giành lấy một miếng bánh Android đang bị thu hẹp.

Neil Mawston

giám đốc điều hành, Strategy Analytics

Will Wong, giám đốc nghiên cứu tại IDC, dự đoán rằng các lô hàng điện thoại thông minh có thể giảm khoảng 3,4% so với cùng kỳ năm trước trong quý 2.

Wong nói với CNBC: “Tác động dự kiến ​​sẽ chủ yếu đến từ nhu cầu tiêu dùng mềm và tâm lý do bùng phát Covid và động lực kinh tế chậm lại”. “Sự gián đoạn nguồn cung sẽ là một yếu tố ít đáng lo ngại vì nhà máy bong bóng và kinh nghiệm của chính phủ trong việc kiềm chế sự bùng phát có thể giúp giảm thiểu tác động.”

Vào tháng 3, nhà lắp ráp iPhone của Apple là Foxconn đã phải đóng cửa một trong những nhà máy chính của hãng ở Thâm Quyến do Covid. Trong thời gian bùng phát Covid, Trung Quốc đã cố gắng duy trì hoạt động của các nhà máy càng nhiều càng tốt để giảm thiểu sự gián đoạn.

Người chơi Android dễ bị tổn thương

Ông Wong của IDC cho biết lượng smartphone xuất xưởng của Trung Quốc giảm trong quý II chủ yếu là do đà suy yếu của thị trường Android.

Android là hệ điều hành điện thoại thông minh của Google. Các thương hiệu Trung Quốc chạy một phiên bản sửa đổi của chúng. Các nhà cung cấp điện thoại Android bao gồm các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc như Xiaomi, Oppo và Vivo.

Mawston của Strategy Analytics cho biết: “Phân khúc Android ở Trung Quốc vẫn là một thị trường tàn khốc, với hơn nửa tá thương hiệu (như Xiaomi) đang cạnh tranh gay gắt về giá để giành lấy một miếng bánh Android đang bị thu hẹp.

Tuy nhiên, Apple có thể bán khá tốt. Shah nói rằng Apple có thể thấy lượng xuất xưởng giảm khoảng 4% đến 5% trong quý II, nhưng điều đó một phần mang tính thời vụ khi hiệu ứng của các đợt phát hành sản phẩm hoàn toàn mới giảm dần. Apple đã phát hành các sản phẩm mới nhất của mình vào cuối năm ngoái.

Đọc thêm về Trung Quốc từ CNBC Pro

Theo cả Shah và Wong, Apple tiếp tục tận dụng sự suy giảm của Huawei trong phân khúc cao cấp của thị trường. Hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của Huawei đã bị tê liệt do lệnh trừng phạt của Mỹ cắt bỏ gã khổng lồ công nghệ khỏi các thành phần quan trọng như chip tiên tiến.

Wong cho biết Apple thực sự có thể thấy sự tăng trưởng tích cực trong quý II “trong bối cảnh Huawei đi xuống và thiếu các đối thủ cạnh tranh cao cấp mạnh mẽ.”

Mawston cho biết ông hy vọng Apple sẽ thực sự tăng thị phần tổng thể của mình tại Trung Quốc vào năm 2022 “khi những người hâm mộ trung thành, giàu có của hãng nâng cấp lên các mẫu 5G mới hoặc giá cả phải chăng hơn.”

5G đề cập đến internet di động thế hệ tiếp theo hứa hẹn tốc độ siêu nhanh. Apple đã tung ra phiên bản 2022 của iPhone SE rẻ hơn vào tháng 3, cung cấp 5G.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan