22:44 13-05-2022 337 lượt xem

Các nhà quản lý lo lắng về các stablecoin như Tether sau khi UST sụp đổ

Các nhà quản lý lo lắng về các stablecoin như Tether sau khi UST sụp đổ

Toàn bộ thị trường stablecoin hiện trị giá hơn 160 tỷ đô la.

Justin Tallis | AFP qua Getty Images

Các nhà quản lý ngày càng lo lắng về stablecoin sau sự sụp đổ của liên doanh tiền điện tử gây tranh cãi Terra.

TerraUSD, một stablecoin “thuật toán” có nghĩa là được gắn 1-1 với đô la Mỹ, đã xóa bỏ phần lớn giá trị của nó trong tuần này sau một đợt điều hành ngân hàng đáng kinh ngạc khiến hàng tỷ đô la đột ngột bốc hơi khỏi giá trị thị trường của nó.

Còn được gọi là UST, tiền điện tử hoạt động bằng cách sử dụng một cơ chế phức tạp của mã kết hợp với một mã thông báo trôi nổi gọi là luna để cân bằng cung cầu và ổn định giá cả, cũng như một đống bitcoin trị giá hàng tỷ đô la.

Tether, đồng ổn định lớn nhất thế giới, cũng đã giảm xuống dưới mức 1 đô la dự kiến ​​trong vài giờ vào thứ Năm, làm dấy lên lo ngại về khả năng lây lan từ sự sụp đổ của việc hủy chốt giá UST. Không giống như UST, tether được cho là được hỗ trợ bởi đủ tài sản được giữ trong một khoản dự trữ.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen đã trực tiếp giải quyết vấn đề của cả UST và tether “phá vỡ đồng tiền” trong tuần này. Trong một cuộc điều trần trước Quốc hội, Yellen cho biết những tài sản như vậy hiện không gây rủi ro hệ thống đối với sự ổn định tài chính – nhưng cho rằng cuối cùng chúng có thể.

“Tôi sẽ không mô tả nó ở quy mô này như một mối đe dọa thực sự đối với sự ổn định tài chính nhưng chúng đang phát triển rất nhanh”, cô nói với các nhà lập pháp hôm thứ Năm.

“Chúng thể hiện cùng một loại rủi ro mà chúng ta đã biết trong nhiều thế kỷ liên quan đến hoạt động ngân hàng.”

Yellen đã thúc giục Quốc hội thông qua quy định liên bang về stablecoin vào cuối năm nay.

Chính phủ Anh cũng đang lưu ý. Người phát ngôn của chính phủ nói với CNBC hôm thứ Sáu rằng họ sẵn sàng thực hiện các hành động tiếp theo đối với stablecoin sau sự sụp đổ của Terra.

“Chính phủ đã rõ ràng rằng một số stablecoin nhất định không phù hợp cho mục đích thanh toán vì chúng có chung đặc điểm với các loại tiền điện tử chưa được hỗ trợ”, người phát ngôn cho biết.

Anh đang có kế hoạch đưa stablecoin vào phạm vi quy định về thanh toán điện tử, điều này có thể khiến các tổ chức phát hành như Tether và Circle phải chịu sự giám sát của cơ quan giám sát thị trường của nước này.

Các đề xuất riêng biệt trong Liên minh châu Âu cũng sẽ đưa các stablecoin dưới sự giám sát nghiêm ngặt của pháp luật.

Stablecoin là gì?

Chúng giống như những con chip sòng bạc dành cho thế giới tiền điện tử. Các nhà giao dịch mua các mã thông báo như tether hoặc USDC bằng đô la thật. Các mã thông báo sau đó có thể được sử dụng để giao dịch bitcoin và các loại tiền điện tử khác.

Ý tưởng là, bất cứ khi nào ai đó muốn rút tiền mặt, họ có thể nhận được số lượng đô la tương đương cho bao nhiêu stablecoin mà họ muốn bán. Các nhà phát hành Stablecoin có nghĩa là giữ một mức tiền đủ tương ứng với số lượng token đang lưu hành.

Ngày nay, toàn bộ thị trường stablecoin trị giá hơn 160 tỷ đô la, theo dữ liệu từ CoinGecko. Tether là công ty lớn nhất thế giới, với giá trị thị trường khoảng 80 tỷ USD.

Điều gì đã xảy ra với UST?

UST là một trường hợp độc nhất trong thế giới stablecoin. Không giống như tether, nó không có bất kỳ khoản tiền mặt thực tế nào để hỗ trợ việc neo giá có chủ đích của nó với đồng đô la – mặc dù tại một thời điểm, nó đã được hỗ trợ một phần bởi bitcoin.

Thay vào đó, UST dựa vào một hệ thống các thuật toán. Nó đã đi một cái gì đó như thế này:

  • Giá UST có thể giảm xuống dưới một đô la khi có quá nhiều mã thông báo được lưu hành nhưng không đủ nhu cầu
  • hợp đồng thông minh – các dòng mã được viết vào chuỗi khối – sẽ bắt đầu loại bỏ lượng UST dư thừa ra khỏi nguồn cung và tạo ra các đơn vị mới của mã thông báo gọi là luna, có giá thả nổi
  • Ngoài ra còn có một hệ thống chênh lệch giá đang hoạt động, nơi các nhà giao dịch được khuyến khích thu lợi nhuận từ sự chênh lệch giá của hai mã thông báo
  • Ý tưởng là bạn luôn có thể mua luna trị giá 1 đô la cho một UST. Vì vậy, nếu UST trị giá 98 xu, về cơ bản bạn có thể mua một đồng, hoán đổi nó với luna và bỏ túi 2 xu lợi nhuận.

Luna, mã thông báo chị em của UST, về cơ bản là vô giá trị sau khi trước đó đã đạt 100 đô la một đồng vào đầu năm nay.

Toàn bộ hệ thống được thiết kế để ổn định UST ở mức 1 đô la. Nhưng nó đã sụp đổ dưới áp lực thanh lý hàng tỷ đô la – đặc biệt là trên Anchor, một nền tảng cho vay hứa hẹn với người dùng lãi suất cao tới 20% trên khoản tiết kiệm của họ. Nhiều chuyên gia cho rằng điều này không bền vững.

Tại sao các nhà quản lý lại lo lắng?

Nỗi sợ hãi chính là một công ty phát hành stablecoin lớn như Tether có thể tiếp theo phải trải qua một cuộc “chạy trốn ngân hàng”.

Yellen và các quan chức Mỹ khác thường so sánh chúng với các quỹ thị trường tiền tệ. Năm 2008, Quỹ dự trữ chính – quỹ thị trường tiền tệ ban đầu – mất giá trị tài sản ròng là 1 đô la một cổ phiếu. Quỹ nắm giữ một số tài sản của mình dưới dạng thương phiếu (nợ doanh nghiệp ngắn hạn) từ Lehman Brothers. Khi Lehman phá sản, các nhà đầu tư bỏ chạy.

Trước đây, Tether cho biết dự trữ của họ hoàn toàn bao gồm đô la. Nhưng nó đã đảo ngược vị trí này sau một thỏa thuận năm 2019 với tổng chưởng lý New York. Tiết lộ từ công ty cho thấy họ có rất ít tiền mặt nhưng rất nhiều thương phiếu không rõ nguồn gốc.

Tether hiện cho biết họ đang giảm mức độ thương phiếu mà họ sở hữu và tăng lượng nắm giữ tín phiếu Kho bạc Mỹ.

Cơ quan xếp hạng Fitch cho biết trong một lưu ý hôm thứ Năm: “Chúng tôi kỳ vọng những phát triển gần đây sẽ dẫn đến việc tăng cường yêu cầu quản lý các stablecoin”.

Theo Fitch, mặc dù rủi ro của các stablecoin như tether “có thể được kiểm soát tốt hơn” so với các loại tiền thuật toán như UST, nhưng cuối cùng nó lại phụ thuộc vào mức độ tín nhiệm của các công ty phát hành chúng, theo Fitch.

“Nhiều tổ chức tài chính được quản lý đã tăng cường tiếp xúc với tiền điện tử, defi và các hình thức tài chính kỹ thuật số khác trong những tháng gần đây và một số tổ chức phát hành được Fitch xếp hạng có thể bị ảnh hưởng nếu sự biến động của thị trường tiền điện tử trở nên nghiêm trọng”, công ty cho biết.

“Cũng có nguy cơ tác động đến nền kinh tế thực, chẳng hạn như thông qua tác động tiêu cực của tài sản nếu giá trị tài sản tiền điện tử giảm mạnh. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng rủi ro đối với các tổ chức phát hành được Fitch xếp hạng và hoạt động kinh tế thực nhìn chung là rất thấp.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan