23:59 11-01-2022 148 lượt xem

Các nhà sản xuất chip chống trả khi CMA cân nhắc việc chặn thỏa thuận

Các nhà sản xuất chip chống trả khi CMA cân nhắc việc chặn thỏa thuận

SAM YEH | AFP | những hình ảnh đẹp

Việc Nvidia chào mua 40 tỷ USD để mua nhà thiết kế chip Arm của Anh từ gã khổng lồ công nghệ Nhật Bản SoftBank không phải là kế hoạch.

Thỏa thuận được cho là sẽ bỏ lỡ thời hạn mục tiêu là vào tháng 3 năm 2022, đang được các cơ quan quản lý ở Mỹ, Anh, châu Âu và Trung Quốc xem xét kỹ lưỡng, những người lo ngại rằng nó có thể làm giảm sự cạnh tranh. SoftBank, Nvidia và Arm đã đồng ý hoàn tất giao dịch trong vòng 18 tháng kể từ tháng 9 năm 2020.

Theo nhà phân tích Alan Priestley và các nhà đầu tư khác của Gartner, có khả năng cao là một hoặc nhiều cơ quan quản lý sẽ chặn hoàn toàn thỏa thuận.

Nhưng Nvidia và Arm vẫn chưa bỏ cuộc.

Trong một bản đệ trình dài 28 trang cho Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường của Vương quốc Anh được công bố hôm thứ Hai, các công ty bán dẫn nặng ký đã nêu ra lý do tại sao nên chấp thuận thỏa thuận. Họ cáo buộc những người chỉ trích thỏa thuận đã “lãng mạn hóa” lịch sử của Arm, phớt lờ tình hình tài chính hiện tại của công ty và phóng đại sức mạnh thị trường hiện tại của Arm.

Được nhiều người xem như một viên ngọc quý trên đỉnh cao của ngành công nghệ Anh, Arm được tách ra khỏi một công ty máy tính ban đầu có tên là Acorn Computers vào năm 1990. Các thiết kế chip tiết kiệm năng lượng của công ty được sử dụng trong 95% điện thoại thông minh trên thế giới và 95% những con chip được thiết kế ở Trung Quốc. Công ty được SoftBank mua vào năm 2016 với giá 24 tỷ bảng Anh (32 tỷ USD), cấp phép thiết kế chip của mình cho hơn 500 công ty sử dụng chúng để sản xuất chất bán dẫn của riêng họ.

Các nhà phê bình lo ngại rằng việc sáp nhập với Nvidia – công ty thiết kế chip của riêng mình – có thể hạn chế quyền truy cập vào các thiết kế bán dẫn “trung tính” của Arm và có thể dẫn đến giá cao hơn, ít lựa chọn hơn và giảm sự đổi mới trong ngành. Nhưng Nvidia lập luận rằng thỏa thuận này sẽ dẫn đến nhiều đổi mới hơn và Arm sẽ được hưởng lợi từ việc tăng cường đầu tư.

Bộ trưởng Văn hóa và Kỹ thuật số của Anh, Nadine Dorries, đã ra lệnh điều tra “giai đoạn 2” để tiếp quản vào tháng 11. Cuộc điều tra – được CMA thực hiện trong khoảng thời gian 24 tuần – sẽ điều tra các mối quan ngại về chống độc quyền và các vấn đề an ninh quốc gia liên quan đến thỏa thuận. Bản đệ trình từ Nvidia và Arm không đề cập đến vấn đề bảo mật một lần.

Trong một diễn biến khác, Ủy ban Thương mại Liên bang đã kiện để chặn thỏa thuận vào tháng 12 vì lý do chống độc quyền, trong khi Ủy ban châu Âu, cơ quan điều hành của EU, đã khởi động cuộc điều tra sâu về thỏa thuận vào tháng 10.

“Trong khi Arm và Nvidia không trực tiếp cạnh tranh, IP của Arm là yếu tố đầu vào quan trọng trong các sản phẩm cạnh tranh với Nvidia, ví dụ như trong trung tâm dữ liệu, ô tô và internet vạn vật”, Margrethe Vestager, phó chủ tịch điều hành của Ủy ban châu Âu, cho biết trong một bản tường trình.

“Phân tích của chúng tôi cho thấy việc Nvidia mua lại Arm có thể dẫn đến quyền truy cập bị hạn chế hoặc suy giảm đối với IP của Arm, với các tác động làm sai lệch ở nhiều thị trường nơi sử dụng chất bán dẫn”, cô nói thêm.

Trong bản đệ trình của mình, Nvidia và Arm đã cố gắng hạ thấp lời khẳng định rằng thỏa thuận có thể loại bỏ các đối thủ cạnh tranh khỏi công nghệ chủ chốt của Arm.

Họ viết: “Lý thuyết không đủ để xem xét kỹ lưỡng. “Việc cố gắng cưỡng chế những người được cấp phép của Arm sẽ ngay lập tức làm giảm doanh thu cấp phép của Arm, ngay lập tức gây tổn hại đến khoản đầu tư của Nvidia. Không một pháp nhân kinh doanh công khai hợp lý về mặt kinh tế nào lại áp dụng chiến lược tự đánh bại mình như vậy.”

IPO cánh tay?

Một số nhà phê bình đã gợi ý SoftBank nên niêm yết Arm trên thị trường chứng khoán thay vì bán công ty có trụ sở chính tại Cambridge cho Nvidia. Nhưng Nvidia và Arm tuyên bố rằng việc mua lại là lựa chọn tốt nhất trên bàn và việc IPO sẽ gây áp lực buộc Arm phải “thu hẹp trọng tâm và hạn chế các khoản đầu tư.”

Bộ đôi viết: “Trên phương tiện truyền thông, các đối thủ trong thỏa thuận thúc giục CMA chặn thỏa thuận để Arm có thể theo đuổi đợt chào bán lần đầu ra công chúng, mà họ cho rằng sẽ được tung ra ở Anh trên Sở giao dịch chứng khoán London. Họ đánh đồng mức độ phổ biến của Arm với mức cao định giá thị trường và thành công, nhưng thị trường công khai không có thiện cảm. Thị trường vốn đòi hỏi khả năng sinh lời và hiệu suất. “

“SoftBank đã xem xét và từ chối IPO vào năm 2019 và một lần nữa vào đầu năm 2020 vì thị trường sẽ không mang lại cho SoftBank lợi tức đầu tư cần thiết. Trong khi các đơn vị được cấp phép của Arm như Apple, Qualcomm và Amazon đã có được mức tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận chóng mặt, cũng như Việc định giá thị trường tăng vọt, Arm gần đây đã phải chịu đựng doanh thu tương đối ngang, chi phí tăng và lợi nhuận thấp hơn, có thể là thách thức đối với một công ty đại chúng 30 năm tuổi. giá trị.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan