03:00 26-04-2022 175 lượt xem

Các quan chức Biden lo lắng Trump sẽ trở lại nền tảng

Các quan chức Biden lo lắng Trump sẽ trở lại nền tảng

Các quan chức Nhà Trắng và các chiến lược gia đảng Dân chủ đang lo lắng về việc Elon Musk tiếp quản Twitter thù địch trị giá 44 tỷ USD sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2024 – đặc biệt là liệu tỷ phú có cho phép cựu Tổng thống Donald Trump quay trở lại nền tảng này hay không.

Các quan chức trong chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang theo dõi chặt chẽ thương vụ này, theo hơn nửa tá cố vấn của Biden, trong đó có hai quan chức chính quyền. Một số người trong nhóm của Biden đang ngày càng lo ngại rằng CEO Tesla sẽ cho phép Trump và các thành viên Đảng Cộng hòa khác bị cấm trên Twitter quay trở lại nền tảng, những người này cho biết, yêu cầu được xác định để nói chuyện tự do về các cuộc thảo luận nội bộ giữa các cố vấn cấp cao của Đảng Dân chủ.

Hội đồng quản trị của Twitter đã chấp nhận lời đề nghị của Musk để trở thành công ty truyền thông xã hội tư nhân, công ty xác nhận hôm thứ Hai. Thỏa thuận này phải được sự chấp thuận của cổ đông và cơ quan quản lý.

“Tự do ngôn luận là nền tảng của một nền dân chủ đang hoạt động, và Twitter là quảng trường thị trấn kỹ thuật số nơi các vấn đề quan trọng đối với tương lai của nhân loại được tranh luận”, Musk nói trong một tuyên bố trong thông cáo báo chí công bố thỏa thuận.

Jen Psaki từ chối bình luận về giá thầu của Musk. Pres. Biden, “từ lâu đã lo ngại về sức mạnh của các nền tảng truyền thông xã hội lớn” và ông ủng hộ việc “ban hành các cải cách chống độc quyền đòi hỏi sự minh bạch hơn ..”, Psaki cho biết tại một cuộc họp báo hôm thứ Hai.

Những người này cho biết, các thành viên trong nhóm nội bộ của Biden và các chiến lược gia của đảng lo ngại về sự gia tăng thông tin sai lệch trên nền tảng dưới sự lãnh đạo của Musk và trước thềm cuộc bầu cử tổng thống năm 2024, điều này có thể khiến Biden chống lại cựu tổng thống trong một trận tái đấu. Cựu Tổng thống Barack Obama là một trong số các đồng minh của Biden lo ngại rằng việc mua lại Twitter của Musk có thể dẫn đến việc Trump quay trở lại nền tảng này, theo một người quen thuộc với vấn đề này.

Mary Anne Marsh, một chiến lược gia kỳ cựu của đảng Dân chủ, nói với CNBC: “Bây giờ, Trump sẽ sử dụng Twitter để gây thiệt hại hơn nhiều để giành lại quyền lực vào năm 2022 và 2024 trong khi Elon Musk không đưa ra dấu hiệu nào cho thấy ông ấy sẽ làm bất cứ điều gì để ngăn cản ông ấy”.

Một chiến lược gia thân cận với một số nhà tài trợ lớn nhất ở Thung lũng Silicon của đảng này cho biết, “điều đó không tốt” cho đảng Dân chủ.

“Anh ấy là một kỹ sư và doanh nhân vĩ đại nhưng tôi sẽ không tin tưởng anh ấy bằng con gái của mình chứ đừng nói đến hàng triệu người dựa vào Twitter để tìm kiếm thông tin”, chiến lược gia này nói về Musk. Đảng Dân chủ có thể đứng trước bờ vực mất cả Hạ viện và Thượng viện trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ năm 2022 sắp tới.

Các đại diện báo chí của Twitter, Nhà Trắng, Trump và Obama đã không trả lại yêu cầu bình luận ngay lập tức. Musk đã không trả lời email từ CNBC về vấn đề này.

Trump và những người thân cận của ông đã tiếp tục tuyên bố sai sự thật rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị đánh cắp, mặc dù các quan chức từ cả hai phía của chính trường, bao gồm cả cựu Tổng chưởng lý của tổng thống Bill Barr, lưu ý rằng gian lận cử tri phổ biến không tồn tại và Biden đã giành chiến thắng cuộc bầu cử vừa qua một cách công bằng.

Twitter đã cấm vĩnh viễn Trump, người có hơn 88 triệu người theo dõi, khỏi nền tảng này vì đã lan truyền thông tin sai lệch được cho là đã kích động cuộc bạo loạn vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 trên Đồi Capitol. Các đồng minh của Trump, bao gồm chiến lược gia kỳ cựu Roger Stone, luật sư ủng hộ Trump Lin Wood và Sidney Powell, cùng với cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn cũng đã bị cấm.

Wood, người đã nói rằng các tài sản của anh ấy ở Nam Carolina là điểm gặp gỡ của những người có mục tiêu lật ngược cuộc bầu cử năm 2020, nói với CNBC trong một tin nhắn văn bản rằng anh ấy sẽ tham gia lại Twitter nếu Trump quay lại. “Tôi sẽ chỉ tham gia lại nếu Tổng thống Trump tham gia lại mà tôi nghĩ là rất khó xảy ra”, Wood nói.

Powell, người đã thúc đẩy nhiều âm mưu bầu cử sai lầm, nói với CNBC trong một email rằng cô ấy sẽ cân nhắc chuyển để được khôi phục lại Twitter nếu thỏa thuận với Musk kết thúc.

“Tôi sẽ cân nhắc việc quay trở lại và tôi rất vui khi ai đó quan tâm đến quyền tự do ngôn luận quan tâm đến việc đòi lại Twitter nhân danh sự thật và tự do,” Powell cho biết hôm thứ Hai sau khi Twitter đưa ra thông báo chính thức.

Bản thân Musk cũng ám chỉ rằng nếu ông sở hữu Twitter, công ty sẽ ít kiểm duyệt nội dung hơn. “Tôi nghĩ rằng điều rất quan trọng là phải có một đấu trường toàn diện cho quyền tự do ngôn luận”, Musk nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây trên TED. “Twitter đã trở thành một loại quảng trường thị trấn trên thực tế, vì vậy điều thực sự quan trọng là mọi người phải có, cả thực tế và nhận thức rằng họ có thể nói một cách tự do trong giới hạn của luật pháp.” Musk đã tweet một lập trường tương tự vào thứ Hai, nói rằng “Tôi hy vọng rằng ngay cả những người chỉ trích tồi tệ nhất của tôi vẫn còn trên Twitter, bởi vì đó là ý nghĩa của tự do ngôn luận.”

Trump đã nói rằng ông ấy sẽ không tham gia lại Twitter nếu Musk hoàn tất việc mua bán, nhưng những người thân cận với ông ấy nói rằng họ vẫn mong đợi cựu tổng thống chuyển đến để tài khoản của ông ấy được trả lại. Alyssa Farah, người từng làm việc trong chính quyền Trump, cho biết trong một tiếng riu ríu rằng cô ấy tin rằng Trump sẽ không thể cưỡng lại việc quay lại Twitter. “Từ quan điểm tự do ngôn luận, tôi không thấy bạn làm thế nào để ngăn anh ta khỏi Twitter,” cô nói.

Một trong những người nhằm thuyết phục Trump quay lại trên Twitter cho biết các đồng minh của ông đang khuyến khích cựu tổng thống mời Musk đến Mar-a-Lago, câu lạc bộ tư nhân của ông ở Florida, nếu Musk có thể hoàn tất thỏa thuận.

Trump đã ra mắt công ty khởi nghiệp truyền thông xã hội của riêng mình, Truth Social, nhưng nó được cho là đang gặp nhiều trở ngại, bao gồm cả việc các giám đốc điều hành rời đi và đăng ký ứng dụng ngày càng giảm.

Musk có mối quan hệ thân thiết với Trump khi ông còn là tổng thống, ngồi trong hai trong số các hội đồng cố vấn của tổng thống trước khi từ chức khi Mỹ rút khỏi hiệp định khí hậu Paris. Trump sau đó nói với CNBC rằng ông coi Musk là một trong những “thiên tài vĩ đại” của thế giới.

Musk đã nhiều lần chỉ trích Biden vì không thừa nhận vai trò dẫn đầu của Tesla trong ngành công nghiệp xe điện.

Musk trước đây đã nói với CNBC: “Biden luôn phớt lờ Tesla. Tờ Wall Street Journal đưa tin vào đầu năm nay rằng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch đang điều tra xem liệu Musk và anh trai của ông, Kimball, có vi phạm các quy tắc giao dịch nội gián hay không.

Cùng với đó, các chiến lược gia của Đảng Cộng hòa cho rằng việc Musk mua Twitter có thể có tác động lớn đối với đảng của họ vào năm 2024. Mike Caputo, cố vấn GOP lâu năm thân cận với Trump, nói với CNBC rằng việc mua lại tiềm năng của Musk là một “người thay đổi cuộc chơi” đối với Đảng Cộng hòa.

Một chiến lược gia khác giấu tên cho biết, các nhà lập pháp và cố vấn của Đảng Cộng hòa rất “ham chơi” về khả năng mua Twitter của Musk, tin rằng nhiều quan điểm của họ đã bị Twitter kiểm duyệt.

“Các đảng viên Cộng hòa đã coi thường Twitter trong một thời gian dài. Ngày suy tính đã đến”, chiến lược gia này nói.

Một nhóm gồm 18 thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện đang yêu cầu hội đồng quản trị của Twitter lưu giữ tất cả hồ sơ liên quan đến lời đề nghị mua lại công ty của Musk, thiết lập một cuộc điều tra tiềm năng của quốc hội nếu đảng này giành lại đa số vào mùa thu này.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan