12:54 14-03-2022 113 lượt xem

Các tình nguyện viên đăng ký trợ giúp trong mạng không gian mạng giữa Nga và Ukraine

Các tình nguyện viên đăng ký trợ giúp trong mạng không gian mạng giữa Nga và Ukraine

Chiến tranh mạng đang được tiến hành, không chỉ giữa Ukraine và Nga, mà thay mặt các quốc gia này bởi “những người lính kỹ thuật số” từ khắp nơi trên thế giới.

Rapeepong Puttakumwong | Khoảnh khắc | những hình ảnh đẹp

Chiến tranh mạng liên quan đến xung đột Ukraine-Nga đang gia tăng khi các tình nguyện viên kỹ thuật số từ khắp nơi trên thế giới tham gia cuộc chiến.

Theo nhóm nghiên cứu của Check Point Software Technologies, số lượng các cuộc tấn công mạng được thực hiện bởi – và nhân danh – cả hai quốc gia kể từ khi chiến tranh bùng nổ là “đáng kinh ngạc”.

Lotem Finkelstein, người đứng đầu bộ phận tình báo về mối đe dọa tại Check Point Software cho biết: “Lần đầu tiên trong lịch sử, bất kỳ ai cũng có thể tham gia một cuộc chiến. “Chúng tôi thấy toàn bộ cộng đồng mạng tham gia, nơi nhiều nhóm và cá nhân đứng về một phía, Nga hoặc Ukraine.”

“Đó là rất nhiều hỗn loạn mạng,” ông nói.

Cuộc nổi dậy toàn cầu, cấp cơ sở

Trong ba ngày đầu tiên sau cuộc xâm lược, các cuộc tấn công trực tuyến nhằm vào các khu vực quân sự và chính phủ Ukraine đã tăng 196%, theo Check Point Research (CPR). Theo số liệu, họ cũng tăng nhẹ so với các tổ chức của Nga (4%) và Ukraine (0,2%), đồng thời giảm ở hầu hết các khu vực khác trên thế giới.

Kể từ đó, các nhà chức trách Ukraine ước tính khoảng 400.000 tin tặc đa quốc gia đã tình nguyện giúp đỡ Ukraine, Yuval Wollman, chủ tịch công ty an ninh mạng CyberProof và cựu tổng giám đốc Bộ Tình báo Israel cho biết.

Nguồn: Nghiên cứu điểm kiểm tra

‘Quân đội CNTT của Ukraine’

Là mục tiêu lâu dài của các cuộc tấn công mạng bị nghi ngờ của Nga, Ukraine dường như đang hoan nghênh sự trợ giúp kỹ thuật số.

Theo yêu cầu đăng trên Twitter của Bộ trưởng Kỹ thuật số Ukraine Mykhailo Fedorov, hơn 308.000 người đã tham gia một nhóm Telegram được gọi là “Đội quân CNTT của Ukraine.”

Một thành viên của nhóm là Gennady Galanter, đồng sáng lập công ty công nghệ thông tin Provectus. Ông cho biết nhóm đang tập trung vào việc phá vỡ các trang web của Nga, ngăn chặn thông tin sai lệch và đưa thông tin chính xác đến công dân Nga.

“Nó đang hoạt động,” anh ấy nói và làm rõ rằng anh ấy đang hành động với tư cách của mình chứ không phải vì công ty của anh ấy.

Tuy nhiên, Galanter cho biết anh có nhiều cảm xúc lẫn lộn khi tham gia. Một chiến thuật được nhóm sử dụng là tấn công từ chối dịch vụ phân tán, cố gắng làm cho các trang web được nhắm mục tiêu không thể truy cập được bằng cách áp đảo chúng bằng lưu lượng truy cập trực tuyến.

Ông nói: “Đó là chủ nghĩa côn đồ, nhưng đồng thời với Galanter, người đã trốn khỏi Liên Xô năm 1991 và có vợ là người Nga, cho biết ông cảm thấy phải giúp làm phần việc của mình để“ đưa ra sự thật và phủ nhận những lời nói dối ”.

Anh ấy đã quyên góp tiền, anh ấy nói, nhưng bây giờ, anh ấy nói thêm, “Tôi đang làm điều này vì tôi không biết phải làm gì khác.”

Galanter cho biết ông lo ngại những nỗ lực hiện tại có thể không đủ so với khả năng không gian mạng của Nga. Anh ấy cũng cho biết anh ấy lo lắng những nỗ lực của nhóm có thể bị coi là tuyên truyền của Ukraine hoặc phương Tây hoặc bị dán nhãn là một cỗ máy thông tin sai lệch thuộc loại mà anh ấy nói rằng anh ấy đang chống lại.

“Thực tế là rất nhiều bạn bè của tôi ở Nga, người thân của tôi… họ hoàn toàn bị thông tin sai lệch,” anh nói. “Họ có một cái nhìn không chính xác sâu sắc về những gì đang diễn ra – họ chỉ nghi ngờ những gì chúng tôi nói.”

Galanter cho biết công ty của ông đã ngừng hoạt động ở Nga và giúp chuyển các nhân viên muốn rời đi. Ông cho biết công ty đã nói với các nhân viên: “Thế giới đã trở nên khá trắng và đen. Những người trong số các bạn có chung nhận thức của chúng tôi về thực tế, rất hoan nghênh các bạn tham gia cùng chúng tôi.”

“Giống như những người này bây giờ, tôi đã từng là một người tị nạn,” anh nói. “Gì [Putin] muốn tạo ra chính là thứ mà tôi đã trốn thoát. “

Moscow trả đũa

Nhiều người dự kiến ​​rằng Moscow và những người ủng hộ sẽ trả đũa các nước đứng về phía Ukraine, và có khả năng danh sách ngày càng nhiều các ngân hàng và doanh nghiệp rút khỏi đất nước.

Elon Musk đã tweet vào ngày 4 tháng 3 rằng quyết định chuyển hướng vệ tinh Starlink và cung cấp các thiết bị đầu cuối internet cho Ukraine có nghĩa là “xác suất bị nhắm mục tiêu là cao.”

Các chuyên gia cảnh báo hành động trả đũa có đi có lại có thể dẫn đến một “cuộc chiến tranh mạng toàn cầu” giữa Nga và phương Tây.

Theo Wollman, Nga được cho là đứng sau một số cuộc tấn công kỹ thuật số chống lại Ukraine trong những tuần trước cuộc xâm lược, nhưng kể từ đó Nga đã thể hiện sự kiềm chế, “ít nhất là cho đến bây giờ”.

Tuy nhiên, các báo cáo về sự tức giận ngày càng tăng trong Điện Kremlin đối với các lệnh trừng phạt mới, cộng với những thất bại quân sự của Nga ở Ukraine, có thể khiến chiến tranh mạng trở thành một trong số ít “công cụ” còn lại trong sách vở của Putin, ông nói.

Wollman nói: “Điện Kremlin có công cụ nào để chống lại các lệnh trừng phạt? Họ không có công cụ kinh tế”. “Theo một số người, một phản ứng mạng sẽ là biện pháp đối phó khả thi nhất của Nga.”

Lan tỏa sang các xung đột khác?


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan