17:53 01-06-2022 153 lượt xem

Các VC châu Âu đang thúc giục các công ty khởi nghiệp cắt giảm chi phí

Các VC châu Âu đang thúc giục các công ty khởi nghiệp cắt giảm chi phí

skaman306 | Khoảnh khắc | những hình ảnh đẹp

Các nhà đầu tư mạo hiểm châu Âu đang khuyên các công ty khởi nghiệp cắt giảm chi phí và đóng băng tuyển dụng khi các nhà kinh tế cảnh báo rằng một cuộc suy thoái nữa là không thể tránh khỏi. Các đối tác của họ ở Thung lũng Silicon cũng đang làm như vậy.

Sau một năm 2021 bội thu với đầy rẫy các đợt IPO và các vòng gọi vốn khổng lồ, một số công ty khởi nghiệp giá trị nhất ở châu Âu hiện đang sa thải một lượng nhân sự đáng kể và thu hẹp đáng kể kế hoạch mở rộng của họ.

“Lời khuyên chung là hãy mở rộng [the] Michael Stothard, một nhà đầu tư khởi nghiệp giai đoạn đầu tại Firstminute Capital ở London, nói với CNBC. Điều đó có nghĩa là họ cần phải cắt giảm chi phí hoặc cố gắng huy động thêm vốn nếu có thể, ông nói thêm.

Nathan Benaich, một nhà đầu tư mạo hiểm tại Air Street Capital ở London, nói rằng nhìn chung ngành công nghiệp này đang khuyên các công ty nên thận trọng hơn thay vì khuyến khích các kế hoạch phát triển của năm ngoái.

Ông nói với CNBC: “Về phía tôi, tôi nghĩ việc tập trung vào những gì đang hoạt động hiệu quả trong công việc kinh doanh ngày hôm nay so với lập kế hoạch đặt cược dài hạn cho đến khi chúng tôi hiểu rõ hơn về thị trường là rất hợp lý.

Fred Destin, người sáng lập công ty VC Stride, nói với CNBC rằng lời khuyên được đưa ra khác nhau tùy từng giai đoạn khởi nghiệp cho đến khởi nghiệp nhưng nhìn chung, ông đang thúc giục các doanh nhân trong danh mục đầu tư của mình cắt giảm chi phí ở những nơi họ có thể.

Destin, người đã dẫn đầu các khoản đầu tư vào các kỳ lân châu Âu như dịch vụ giao đồ ăn Deliveroo, nền tảng bất động sản Zoopla và nhà bán lẻ xe hơi Cazoo cho biết: “Nhu cầu dự kiến ​​thấp hơn và thị trường cấp vốn chậm hơn thực sự đòi hỏi hành động.

Cắt giảm công việc

Có những dấu hiệu cho thấy những người sáng lập có thể đang lắng nghe các nhà đầu tư của họ, những người thường giữ ghế trong hội đồng quản trị của họ.

Công ty fintech khổng lồ của Thụy Điển Klarna, công ty đã trở thành công ty khởi nghiệp giá trị nhất châu Âu vào tháng 6 năm ngoái khi được định giá 46 tỷ USD, đã thông báo vào tuần trước rằng họ đang có kế hoạch sa thải khoảng 10% lực lượng lao động toàn cầu.

Công ty mua ngay trả sau, sử dụng khoảng 6.500 nhân viên trên toàn thế giới, được cho là đang tìm cách huy động thêm tiền với mức định giá thấp hơn đáng kể là khoảng 30 tỷ đô la.

Có một nghịch lý trong không gian gây quỹ. Dữ liệu từ công ty phân tích VC Pitchbook cho thấy các VC có nhiều tiền mặt hơn bao giờ hết, tuy nhiên họ đang thu hẹp các khoản đầu tư của mình để xem tình hình kinh tế phát triển như thế nào.

Oscar White, Giám đốc điều hành và người sáng lập nền tảng công nghệ du lịch Beyonk, nói với CNBC rằng điều này gây ra một vấn đề đối với những người sáng lập đã huy động tiền ở mức định giá cao trong đại dịch Covid và sắp cạn kiệt tiền mặt trong năm tới.

“Họ có khả năng sẽ phải tăng giá nếu chúng ta rơi vào tình trạng suy thoái,” White nói và cho biết thêm rằng hướng dẫn đối với các công ty có danh mục đầu tư từ nhiều VC là tập trung vào tăng trưởng hiệu quả vốn và hướng tới mục tiêu có đường băng đến năm 2024.

“Tôi lạc quan rằng chúng tôi sẽ tiếp tục huy động vốn và có thể đầu tư vào tăng trưởng bởi vì đầu tư sẽ không hoàn toàn dừng lại,” White nói và nói thêm rằng nó sẽ trở nên cạnh tranh hơn.

‘Đi qua phía bên kia’

Với việc cổ phiếu công nghệ hoạt động mạnh trong 5 tháng đầu năm 2022 và thị trường chứng khoán Nasdaq đang trên đà tăng trưởng trong quý tồi tệ thứ hai kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, các nhà đầu tư mới thành lập đang nói với danh mục đầu tư của họ rằng họ không tránh khỏi tình trạng thất bại.

Vườn ươm khởi nghiệp Y Combinator, công ty đã giúp tạo ra Airbnb và Stripe, cho biết tuần trước rằng các công ty phải “hiểu rằng hoạt động thị trường đại chúng kém của các công ty công nghệ ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động đầu tư của VC.”

Sequoia Capital, công ty liên doanh mang tính biểu tượng được biết đến với việc đặt cược sớm vào Google, Apple và WhatsApp, đã viết vào tháng trước trong một bài thuyết trình dài 52 trang có tiêu đề “Thích ứng để chịu đựng”, một bản sao mà CNBC lấy được.

Hussein Kanji, một đối tác của Hoxton Ventures, nói với CNBC rằng các công ty khởi nghiệp ở châu Âu chỉ mới bắt đầu nhận được thông điệp.

Ông nói: “Tôi nghĩ mọi người chỉ nhận được bản ghi nhớ ở châu Âu vào tuần trước hoặc tuần trước đó.

Ở những nơi khác ở Châu Âu, sự bùng nổ giao hàng tạp hóa nhanh chóng đang tạm dừng. Tuần trước, hai ứng dụng tạp hóa ăn liền lớn nhất là Getir và Gorillas đã công bố quyết định sa thải hàng trăm nhân viên. Một công ty khác, Zapp, cho biết họ đang đề xuất sự dư thừa trong đội ngũ ở Vương quốc Anh.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan