21:48 13-01-2022 131 lượt xem

Các VC đã đầu tư nhiều tiền hơn bao giờ hết vào các công ty khởi nghiệp trong năm ngoái

Các VC đã đầu tư nhiều tiền hơn bao giờ hết vào các công ty khởi nghiệp trong năm ngoái

Người sáng lập Hopin và Giám đốc điều hành Johnny Boufarhat.

Nhảy vào

Các nhà đầu tư mạo hiểm đã đầu tư hơn 675 tỷ USD vào các công ty khởi nghiệp trên toàn thế giới vào năm 2021, gấp đôi mức cao nhất mọi thời đại trước đó vào năm 2020, theo dữ liệu được công bố hôm thứ Năm bởi công ty phân tích VC Dealroom và cơ quan quảng cáo London & Partners của Anh.

Bất chấp đại dịch, số lượng được gọi là “kỳ lân” vẫn tiếp tục tăng tại một đoạn clip vào năm ngoái, với khoảng 133 công ty khởi nghiệp ở Khu vực Vịnh San Francisco chứng kiến ​​định giá của họ lên hơn 1 tỷ đô la, tiếp theo là 69 công ty ở New York, 21 ở Greater Boston, 20 ở London, 16 ở Bengaluru và 15 ở Berlin.

Sự gia tăng số lượng kỳ lân được khen ngợi bởi số lượng lớn – các vòng tài trợ khởi nghiệp trên 100 triệu đô la.

Con số này tăng vọt ở một số thành phố, trong đó London tăng gấp 3,4 lần. Theo Dealroom, đã có 64 trong số những siêu khu này ở London vào năm ngoái, tăng so với con số 19 vào năm 2020. Ứng dụng Fintech Revolut đã huy động được 800 triệu đô la vòng chuỗi E, trong khi đối thủ Monzo đã huy động được hơn 600 triệu đô la thông qua hai thương vụ. Ở những nơi khác, nền tảng sự kiện trực tuyến Hopin đã huy động được 850 triệu đô la thông qua hai thương vụ vào năm 2021.

Tổng cộng, các công ty khởi nghiệp ở thủ đô của Vương quốc Anh đã huy động được 25,5 tỷ đô la từ các VC vào năm ngoái, tăng từ 11,2 tỷ đô la vào năm 2020 và hiện có 75 kỳ lân ở London, với những bổ sung gần đây bao gồm ứng dụng ngân hàng di động Starling Bank và công ty khởi nghiệp công nghệ bảo hiểm Marshmallow.

Laura Citron, Giám đốc điều hành của London & Partners, cho biết trong một tuyên bố rằng London hiện là một thủ đô công nghệ toàn cầu thực sự trưởng thành.

Bà nói: “Chúng tôi có những nguồn tài trợ lớn cho giai đoạn sau, gần hai công ty kỳ lân mới mỗi tháng, và các đợt tài trợ lớn cũng như các đợt rút vốn. “Dữ liệu này cho thấy London không chỉ là một nơi tuyệt vời cho các doanh nhân bắt đầu kinh doanh mà còn để phát triển chúng ra quy mô toàn cầu.”

Các công ty VC ở London đã huy động được 9,9 tỷ đô la trong quỹ mới vào năm 2021, chiếm 35% tổng số quỹ VC Châu Âu. Index Ventures, Balderton Capital và 83North đều đóng các quỹ mới lớn, trong khi các công ty VC nổi tiếng của Mỹ bao gồm Lightspeed và General Catalyst đặt văn phòng tại thành phố.

Châu Âu so với Mỹ và Trung Quốc

Nhưng London, và phần còn lại của châu Âu, vẫn chưa sản sinh ra bất kỳ công ty công nghệ nào có thể sánh ngang tầm cỡ của Alphabet, Apple, Amazon, Meta hoặc Microsoft ở Mỹ, hay Alibaba và Tencent ở Trung Quốc.

Công ty công nghệ lớn nhất châu Âu tính theo vốn hóa thị trường là nhà sản xuất máy sản xuất chip ASML, được định giá hơn 300 tỷ USD. Trong khi đó, tại Mỹ, một số công ty được định giá trên 1 nghìn tỷ USD và Apple đã nhanh chóng chứng kiến ​​vốn hóa thị trường của mình tăng lên hơn 3 nghìn tỷ USD vào đầu tháng này. Thật vậy, các gã khổng lồ công nghệ của Mỹ và châu Á đã mua lại nhiều công ty triển vọng nhất của châu Âu, bao gồm cả phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo DeepMind và nhà thiết kế chip Arm.

Các nhà đầu tư mạo hiểm đã bơm 328,8 tỷ USD vào các công ty khởi nghiệp ở Mỹ và 61,8 tỷ USD vào các công ty khởi nghiệp của Trung Quốc vào năm 2021, trong khi họ chỉ đầu tư 39,8 tỷ USD trong Các công ty khởi nghiệp ở Vương quốc Anh. Tuy nhiên, đầu tư của VC ở Anh và Châu Âu đang tăng nhanh hơn ở Mỹ và Trung Quốc.

Một số công ty khởi nghiệp nổi tiếng nhất của London, bao gồm công ty giao thức ăn Deliveroo và công ty khởi nghiệp an ninh mạng Darktrace, đã lên sàn chứng khoán London vào năm 2021. Tuy nhiên, họ đã nhận được sự đón nhận hỗn hợp từ các nhà đầu tư và nhiều công ty khởi nghiệp lớn nhất châu Âu- up bao gồm Spotify vẫn chọn niêm yết ở New York.

Nazim Salur, đồng sáng lập và CEO của ứng dụng giao hàng tạp hóa nhanh Getir, nói với CNBC vào tháng 12 rằng châu Âu không đối xử tốt với các công ty công nghệ như Mỹ.

“Có quá nhiều sự hoài nghi [in Europe]”, ông nói và nói thêm rằng điều này đến từ các nhà đầu tư và các nhà hoạch định chính sách. Ông cho biết Getir, công ty được định giá gần đây nhất là 7,5 tỷ USD, hầu như sẽ niêm yết ở Mỹ nếu nó được công bố. Nó đang đàm phán với các nhà đầu tư về một vòng mới theo Bloomberg.

Mặc dù châu Âu có một “nền kinh tế rất mạnh về tổng thể” và là một người chơi mạnh mẽ trong sản xuất xe hơi, dược phẩm, thời trang và các ngành công nghiệp khác, nhưng nó không mạnh bằng đối với các công ty khởi nghiệp, Salur nói.

“Có một số công ty khởi nghiệp tốt. Nhưng khi bạn nhìn vào khối lượng tuyệt đối của danh sách kỳ lân, chẳng hạn, khoảng 800 công ty, một nửa là từ Mỹ và một phần ba là từ Trung Quốc. Và tất cả phần còn lại đều là phần còn lại của thế giới . Thật không may, châu Âu không được đại diện như nó nên có. “

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan