21:45 24-06-2022 107 lượt xem

Cách các công ty công nghệ và người dùng có thể bảo vệ quyền riêng tư

Cách các công ty công nghệ và người dùng có thể bảo vệ quyền riêng tư

VẬT LIỆU NHẠY CẢM. HÌNH ẢNH NÀY CÓ THỂ TẮT HOẶC DISTURB Những người phản đối quyền phá thai tham gia vào các cuộc biểu tình trên toàn quốc theo ý kiến ​​của Tòa án Tối cao bị rò rỉ cho thấy khả năng lật ngược quyết định về quyền phá thai của Roe kiện Wade, tại Thành phố New York, Hoa Kỳ, ngày 14 tháng 5 năm 2022.

Caitlin Ochs | Reuters

Quyết định của Tòa án Tối cao hôm thứ Sáu về việc rút lại quyền được phá thai đặt ra câu hỏi mới về việc liệu các công ty công nghệ có nên bảo vệ thông tin của những người dùng đang tìm kiếm dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản hay không.

Các công ty công nghệ có thể phải đối mặt với các vấn đề về quyền riêng tư của người dùng liên quan đến chăm sóc sức khỏe sinh sản cho dù họ có muốn hay không. Đó có thể là trường hợp nếu họ bị tòa án ra lệnh giao nộp một số loại dữ liệu nhất định, chẳng hạn như thông tin vị trí của người dùng tại phòng khám phá thai, lịch sử tìm kiếm hoặc tin nhắn văn bản.

Ngay cả trước khi quyết định chính thức trở thành chính thức, các nhà lập pháp đã kêu gọi Google và Ủy ban Thương mại Liên bang đảm bảo dữ liệu của những người tiêu dùng trực tuyến đang tìm kiếm sự chăm sóc như vậy sẽ được bảo vệ trong trường hợp quyết định mang tính bước ngoặt của Roe v. Wade bị lật đổ. Các lá thư được đưa ra sau khi Politico báo cáo về một dự thảo quyết định bị rò rỉ sẽ cắt giảm các biện pháp bảo vệ.

Quyết định chính thức đặt các nền tảng trực tuyến vào tình thế khó khăn. Mặc dù các công ty công nghệ lớn đã lên tiếng về các vấn đề chính trị phù hợp với giá trị của họ, bao gồm việc ủng hộ một số loại luật về quyền riêng tư và cải cách nhập cư sẽ bảo vệ lực lượng lao động của họ, nhưng việc lấn sâu vào một vấn đề gây tranh cãi là quyền phá thai có thể dẫn đến phản ứng dữ dội từ một trong hai cạnh.

Những người ủng hộ những người đã từng tìm cách phá thai hoặc những người bị truy tố sau khi bị sảy thai nói rằng họ đã phải đối mặt với những lo ngại về quyền riêng tư ở những tiểu bang có đạo luật hạn chế về phá thai.

Dana Sussman, phó giám đốc điều hành của National Advocates for Mang thai, một tổ chức phi lợi nhuận, cho biết: “Chúng tôi đã thấy, nhưng chúng tôi dự đoán, các công ty công nghệ sẽ được ban hành trát đòi hầu tòa cho lịch sử tìm kiếm của mọi người và thông tin tìm kiếm. Mọi người.

Corynne McSherry, giám đốc pháp lý tại tổ chức phi lợi nhuận Electronic Frontier Foundation cho biết: “Vấn đề là ở chỗ, nếu bạn xây dựng nó, họ sẽ đến. “Nếu bạn tạo cơ sở dữ liệu thông tin khổng lồ, thì những gì bạn đang tạo cũng giống như một cái ổ để cơ quan thực thi pháp luật tìm đến bạn, bạn là bên thứ ba và cố gắng lấy thông tin đó nếu họ nghĩ rằng nó hữu ích cho việc truy tố.”

Đó là lý do tại sao một nhóm đảng viên Dân chủ do Thượng nghị sĩ Ron Wyden, D-Ore. Và Hạ nghị sĩ Anna Eshoo, D-Calif., Đã viết cho Google vào tháng trước về những lo ngại rằng “hoạt động thu thập và lưu giữ hồ sơ rộng rãi về vị trí của điện thoại di động dữ liệu sẽ cho phép nó trở thành công cụ cho những kẻ cực đoan cực hữu tìm cách đàn áp những người đang tìm kiếm dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản. Đó là bởi vì Google lưu trữ thông tin vị trí lịch sử về hàng trăm triệu người dùng điện thoại thông minh mà Google thường xuyên chia sẻ với các cơ quan chính phủ. “

Các chuyên gia về quyền riêng tư dữ liệu lo ngại về tác động của phán quyết của tòa án cho biết có nhiều cách mà cả các công ty công nghệ và người dùng của họ có thể cố gắng bảo vệ thông tin của họ tốt hơn trong kỷ nguyên hậu Roe.

Nguy cơ của công nghệ kỹ thuật số trong thế giới hậu Roe

Sussman chỉ ra hai trường hợp có thể báo trước cách các công tố viên trong thời kỳ hậu Roe sẽ tìm cách sử dụng truyền thông kỹ thuật số làm bằng chứng trong các trường hợp hình sự hóa việc phá thai.

Đầu tiên là của Purvi Patel, người vào năm 2015 đã bị kết án 20 năm tù giam sau khi bị buộc tội giết người và bỏ rơi một đứa trẻ sau khi bị cáo buộc đã tự ý phá thai. Patel đã nói với các bác sĩ tại một phòng cấp cứu ở Indiana rằng cô đã bị sẩy thai dẫn đến thai chết lưu. Bên công tố đã sử dụng các tin nhắn giữa Patel và một người bạn, trong đó có cuộc thảo luận về việc đặt thuốc ở hiệu thuốc nhằm mục đích phá thai, làm bằng chứng chống lại cô.

Vào năm 2016, một tòa phúc thẩm đã giảm mức độ nghiêm trọng của các cáo buộc, phát hiện ra luật không được sử dụng đối với phụ nữ để họ tự phá thai, và Patel được ra tù khi bản án của cô cũng được giảm nhẹ.

Trường hợp thứ hai là của Latice Fisher, người vào năm 2018 đã bị bồi thẩm đoàn Mississippi truy tố về tội giết người cấp độ hai sau khi cô sinh ra những gì luật sư của cô nói là một thai nhi. Theo các báo cáo vào thời điểm đó, các công tố viên đã sử dụng lịch sử tìm kiếm của Fisher, bao gồm các cuộc tìm kiếm thuốc phá thai và gây sẩy thai, theo các báo cáo vào thời điểm đó, để làm bằng chứng chống lại cô. Luật sư quận sau đó đã bỏ cáo buộc.

Sau khi các biện pháp bảo vệ được đưa ra bởi Roe kiện Wade và Casey v. Planned Parenthood, một trường hợp khác thường ủng hộ quyền phá thai, bị hủy bỏ, “chúng tôi sẽ thấy các luật hiện hành được giải thích lại để mở rộng áp dụng cho hành vi trong thời kỳ mang thai”, bao gồm cả trường hợp sảy thai và tự – phá thai có quản lý, Sussman nói.

Mặc dù nhiều người ủng hộ luật chống phá thai nói rằng họ nên tập trung vào những người cung cấp thủ tục, Sussman dự đoán các công tố viên chắc chắn sẽ truy lùng những người tìm kiếm dịch vụ.

“Tôi nghĩ rằng điều đó chỉ là không thực tế,” Sussman nói về ý tưởng rằng luật chống phá thai sẽ không nhắm vào những người đang mang thai. “Và tôi nghĩ rằng nó không chính xác chút nào, cả vì chúng ta đã thấy nó và cũng bởi vì khi bạn tạo ra luật xác định rằng bào thai là một người, bạn sẽ hình sự hóa một người đang mang thai. Không có câu hỏi nào về điều đó. “

Cách các nền tảng công nghệ có thể bảo vệ dữ liệu sức khỏe sinh sản

Đối với các nền tảng công nghệ, EFF đã đề xuất trong một bài đăng trên blog gần đây rằng giảm thiểu việc thu thập và lưu trữ dữ liệu có thể làm giảm tốt nhất nguy cơ dữ liệu đó trở thành đối tượng của một cuộc điều tra. Nhóm đề xuất các công ty cắt giảm theo dõi hành vi, cắt giảm các loại dữ liệu họ thu thập chỉ những gì cần thiết và mã hóa dữ liệu theo mặc định để người khác không dễ dàng đọc được.

EFF cũng kêu gọi các công ty đẩy lùi những gì họ cho là nhu cầu không chính đáng, chẳng hạn như yêu cầu công cụ tìm kiếm cung cấp thông tin cho một cụm từ tìm kiếm như “phá thai” hoặc bảo đảm bằng hệ thống địa lý yêu cầu dữ liệu trên mọi thiết bị trong một khu vực, chẳng hạn như phòng khám phá thai. Nhóm viết: Nếu vẫn phải tuân thủ các yêu cầu, các công ty ít nhất nên thông báo cho người dùng về họ nếu họ không bị cấm làm như vậy.

“Tôi nghĩ rằng các công ty đang im lặng một chút, nhưng tôi khá chắc rằng họ đang nghĩ về điều đó”, McSherry nói.

Sussman cho biết: “Các nền tảng công nghệ có vai trò chính ở đây,” ông Sussman nói và cho biết các công ty nên sử dụng nguồn lực khổng lồ của mình để thách thức các lệnh của tòa án về thông tin liên quan đến các trường hợp phá thai hoặc sẩy thai.

“Thực tế là, các văn phòng công tố có một lượng tài nguyên nhất định,” Sussman nói. “Và nếu họ nghĩ rằng cách tốt nhất để sử dụng các nguồn lực của họ để cải thiện chất lượng cuộc sống trong cộng đồng của họ là đấu tranh để có được dấu chân kỹ thuật số của những người đang mang thai, thì họ sẽ phải sử dụng các nguồn lực đó, và họ không “Không có nguồn lực vô hạn. Vì vậy, nếu các công ty công nghệ có thể khiến họ khó tiếp cận thông tin này hơn rất nhiều, thì điều đó sẽ đóng một vai trò rất lớn trong việc ngăn cản khả năng đưa ra các vụ khởi tố của họ.”

Người phát ngôn của Meta cho biết công ty đã đẩy lùi các yêu cầu cung cấp thông tin quá rộng, chỉ ra chính sách của công ty về các yêu cầu của chính phủ nói rằng họ “có thể từ chối hoặc yêu cầu cụ thể hơn đối với các yêu cầu có vẻ quá rộng hoặc mơ hồ.” Chính sách cũng nêu rõ rằng Meta sẽ thông báo cho người dùng và nhà quảng cáo khi họ nhận được các yêu cầu như vậy, trừ khi họ bị cấm làm như vậy.

Mặc dù nhiều công ty công nghệ có xu hướng càng trung lập về mặt chính trị càng tốt, nhưng McSherry nói, “các công ty nên luôn bảo vệ quyền riêng tư của người dùng cho dù vấn đề là gì. Và đây là cơ hội để họ làm điều đó.”

McSherry dự đoán rằng nếu các công ty công nghệ không thực hiện các bước để bảo vệ thông tin của người dùng đang tìm cách phá thai, nhân viên của họ có thể sẽ thúc đẩy họ làm nhiều việc hơn, giống như họ đã làm trong các vấn đề khác.

Cách người tiêu dùng có thể bảo vệ dữ liệu của chính họ

Trong khi các công ty giảm thiểu việc thu thập và lưu giữ dữ liệu của chính họ là cách rõ ràng nhất để giảm nguy cơ dữ liệu đó bị lộ ra ngoài, các chuyên gia tập trung vào giám sát và quyền kỹ thuật số cho biết có một số cách người tiêu dùng có thể tự giảm thiểu rủi ro.

McSherry cho biết điều quan trọng cần nhớ là “quyền riêng tư là một hoạt động cộng đồng.” Điều đó có nghĩa là người tiêu dùng không chỉ cần suy nghĩ về quyền riêng tư và bảo mật của các thiết bị và dịch vụ của riêng họ mà còn của bạn bè, gia đình và nhà cung cấp mà họ giao tiếp.

Đó là bởi vì ngay cả theo một số luật hiện hành của tiểu bang như ở Texas, các công tố viên có thể tìm kiếm trát đòi thông tin từ các bên thứ ba mà họ tin rằng có thể bằng cách nào đó đã giúp một người mang thai tìm cách phá thai.

Sussman nói: “Tuy nhiên, một lần nữa, trách nhiệm bảo vệ bản thân khỏi bị tội phạm hóa một cách phi lý đang thuộc về chính những người có ít nguồn lực nhất. “Tôi cũng chỉ xin lưu ý mọi người để đảm bảo rằng họ không chia sẻ thông tin với nhiều người, điều này một lần nữa, cũng rất khó nếu bạn cần sự hỗ trợ của gia đình, bạn bè và cộng đồng. Nhưng mọi người rất có chủ ý về việc ai họ chia sẻ thông tin, bởi vì không chỉ dấu chân kỹ thuật số của một người sẽ là vấn đề mà những người có thông tin cũng có thể tham gia vào đây theo cách này hay cách khác. “

EFF không xác nhận các sản phẩm cụ thể, nhưng McSherry đã đề xuất một số cách cơ bản để người dùng tăng cường bảo vệ quyền riêng tư dữ liệu của họ.

Đầu tiên là sử dụng công cụ tìm kiếm hoặc trình duyệt giảm thiểu việc thu thập hoặc lưu giữ dữ liệu theo mặc định, như DuckDuckGo, Firefox hoặc Brave và sử dụng cửa sổ duyệt web riêng tư sẽ không lưu lịch sử tìm kiếm.

Thứ hai, người tiêu dùng chỉ nên giao tiếp thông tin nhạy cảm qua các dịch vụ nhắn tin được mã hóa, như Signal.

EFF cũng đề xuất trong một bài đăng trên blog về việc bảo vệ thông tin nhạy cảm rằng người dùng thiết lập địa chỉ email phụ và số điện thoại để liên lạc mà họ không muốn có kết nối quá chặt chẽ. Họ chỉ ra Protonmail và Tutanota là hai nhà cung cấp dịch vụ email với các dịch vụ bảo mật mạnh mẽ và Google Voice như một tùy chọn để tạo số điện thoại phụ.

Nhóm cũng khuyến nghị duyệt Internet khi đang ở trên mạng riêng ảo, mạng này có thể che mất địa chỉ IP của máy tính. Nó cũng gợi ý cài đặt các tiện ích mở rộng trình duyệt có thể tăng cường quyền riêng tư, vô hiệu hóa số nhận dạng quảng cáo trên thiết bị di động và chỉ bật dịch vụ định vị khi cần thiết. EFF cho biết thêm, khi đến thăm một địa điểm nhạy cảm có thể bị giám sát tăng cường, có thể hợp lý nếu tắt hoàn toàn các thiết bị để giảm thiểu việc theo dõi vị trí.

McSherry kỳ vọng rằng những lo ngại về quyền riêng tư dữ liệu được gia hạn phát sinh từ quyết định của tòa án có thể có ảnh hưởng lớn hơn nhiều đến cách người tiêu dùng nghĩ về các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư một cách rộng rãi hơn.

“Cho đến bây giờ, tôi không nghĩ rằng hầu hết mọi người đã nghĩ nhiều về các khía cạnh thực thi pháp luật,” McSherry nói. “Tôi nghĩ rằng hầu hết mọi người nghĩ, ‘tốt, những lệnh đó có lẽ chỉ được sử dụng để chống lại kẻ xấu’ … Tôi không nghĩ điều đó nhất thiết phải đúng. Nhưng nó có nghĩa là tình huống này mà bây giờ bạn có thể thấy nó ảnh hưởng đến hàng triệu người. của mọi người, tôi nghĩ, sẽ dẫn đến việc thiết lập lại cách mọi người nghĩ về quyền riêng tư dữ liệu nói chung. Và điều đó tôi nghĩ, chỉ có thể là một điều tốt. “

Đăng ký CNBC trên YouTube.

XEM: Những người biểu tình tập trung bên ngoài Tòa án Tối cao sau khi tài liệu bị rò rỉ đề nghị các thẩm phán lật ngược vụ Roe kiện Wade

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan