21:33 21-07-2022 57 lượt xem

Cách Chris Smalls thành lập công đoàn Hoa Kỳ đầu tiên của Amazon và điều gì tiếp theo

Cách Chris Smalls thành lập công đoàn Hoa Kỳ đầu tiên của Amazon và điều gì tiếp theo

Khi hơn 2.600 công nhân tại Staten Island, New York, nhà kho có tên JFK8 bỏ phiếu tham gia công đoàn Hoa Kỳ đầu tiên của Amazon vào tháng 4, đó là một thời khắc lịch sử.

Nhưng đó chỉ là bước đầu tiên trong một chặng đường dài leo dốc để đạt được một hợp đồng. Một tuần sau khi công đoàn giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tại JFK8, Amazon đã đệ trình 25 phản đối lên Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia, trong đó có cáo buộc rằng các nhà lãnh đạo công đoàn hối lộ công nhân bằng cần sa và quấy rối những người không ủng hộ công đoàn.

Chris Smalls, người đồng sáng lập và chủ tịch lâm thời của Liên đoàn Lao động Amazon.

Amazon đã sa thải Smalls khỏi JFK8 vào tháng 3 năm 2020 sau khi ông dẫn đầu một cuộc dạo chơi để gây áp lực buộc công ty phải cải thiện các giao thức an toàn Covid của mình. Amazon cho biết anh ta đã nhận được nhiều cảnh báo vì vi phạm các nguyên tắc về cách xa xã hội. Vài ngày sau, một bản ghi nhớ nội bộ đã bị rò rỉ, trong đó cố vấn chung của Amazon gọi Smalls là “không thông minh hoặc rõ ràng.”

“Khoảnh khắc đó đã thúc đẩy tôi tiếp tục, bạn biết đấy, đặc biệt là sau khi vừa bị sa thải,” Smalls nói.

Trong năm tuần qua, Smalls và các nhà tổ chức khác của ALU cơ sở đã đấu tranh chống lại sự phản đối của Amazon đối với chiến thắng của công đoàn trong buổi làm chứng công khai. Các phiên điều trần đã kết thúc vào thứ Hai và NLRB vẫn chưa đưa ra phán quyết.

Trong khi đó, Chủ nhật tuần trước, hàng chục công nhân Amazon đã tập hợp tại một nhà kho khác ở New York, ở Albany, trở thành người mới nhất trong chuỗi các nhân viên Amazon cố gắng đoàn kết. Những động thái này diễn ra trong bối cảnh một đợt bùng nổ tổ chức gần đây đã quét qua các công ty lớn khác của Hoa Kỳ, với các công ty lần đầu tiên được thành lập tại Starbucks, Apple, Google, Microsoft, REI và Trader Joe’s.

Chris Smalls và Derrick Palmer tại trụ sở tạm thời của Liên đoàn Lao động Amazon ở Đảo Staten, New York, vào ngày 15 tháng 6 năm 2022.

Katie Schoolov

‘Công việc thực sự chắc chắn đang bắt đầu ngay bây giờ’

CNBC đã ngồi lại với Smalls và người đồng sáng lập ALU, Derrick Palmer để tìm hiểu về trận chiến của họ và tìm hiểu điều gì sẽ xảy ra tiếp theo nếu liên minh được duy trì.

“Công việc thực sự chắc chắn đang bắt đầu bây giờ,” Smalls nói. “Chúng tôi phải đưa công ty này đến bàn đàm phán, điều mà chúng tôi biết họ không muốn làm.”

Chiến thắng của ALU đặc biệt bất thường vì đây là một công đoàn nhỏ, độc lập, khác xa với các công đoàn lớn, mạnh mẽ đã thành công trong lịch sử tại các công ty lớn và thu phí từ hàng trăm nghìn công nhân. Liên minh Bán lẻ, Bán buôn và Cửa hàng Bách hóa, đại diện cho khoảng 100.000 thành viên Hoa Kỳ, đã dẫn đầu nhiều chiến dịch không thành công để hợp nhất một kho hàng khác của Amazon ở Bessemer, Alabama, trong những tháng gần đây. Công đoàn đã đệ trình 21 phản đối về thất bại trong cuộc bầu cử gần đây nhất.

“RWDSU, họ là một liên minh đã thành lập, nhưng chúng tôi đã thấy một vài sai sót trong kế hoạch trò chơi của họ,” Palmer nói. “Nếu bạn không có những người tổ chức bên trong cơ sở, thật khó để giữ vững tinh thần. Thật khó để chống lại những gì Amazon đang làm với những cuộc gặp gỡ khán giả bị giam cầm này.”

Nếu NLRB đưa ra quy định có lợi cho công đoàn, một ủy ban gồm đại diện ALU và nhân viên sẽ thương lượng với các nhà quản lý của Amazon, trình bày các đề xuất và trao đổi đối sách cho đến khi cả hai bên đi đến thống nhất. Để đạt được hợp đồng đầu tiên thường mất vài tháng, nếu không lâu hơn.

Sarita Gupta, đồng tác giả của “The Future We Cần: Tổ chức vì một nền dân chủ tốt hơn trong thế kỷ 21. “

Một yêu cầu chính mà ALU dự định đưa ra bàn thương lượng là mức lương tối thiểu $ 30. Amazon cho biết mức lương trung bình hàng giờ của họ hiện là 18 đô la, với mức tối thiểu là 15 đô la. Mức lương tối thiểu của liên bang là $ 7,25 và mức tối thiểu hàng giờ của Walmart là $ 12. Gói phúc lợi cạnh tranh của Amazon bao gồm bảo hiểm sức khỏe vào ngày đầu tiên, nghỉ phép gia đình được trả lương đầy đủ và hỗ trợ học phí đại học. Nhưng Gupta nói rằng các nhà tổ chức nên nhận được một phần công sức cho việc này.

Gupta nói: “Ban lãnh đạo Amazon không tự mình làm được điều đó. Giống như ồ, chúng tôi đột ngột quyết định tăng lương. Phải vận động, công nhân tại nơi làm việc của họ mới tổ chức được”.

Trong một tuyên bố, Amazon nói với CNBC: “Nhân viên của chúng tôi có quyền lựa chọn có tham gia công đoàn hay không. Họ luôn có. Là một công ty, chúng tôi không nghĩ công đoàn là câu trả lời tốt nhất cho nhân viên của chúng tôi. Chúng tôi tập trung vào làm việc trực tiếp với nhóm của chúng tôi để tiếp tục biến Amazon trở thành một nơi tuyệt vời để làm việc. “

Amazon sẽ không để CNBC bên trong JFK8 cho câu chuyện này, mà thay vào đó đã cho chúng tôi tham quan EWR9, một nhà kho ở Carteret, New Jersey. Tuần trước, một công nhân đã chết tại EWR9 trong đợt cao điểm Hàng năm vào Ngày Chính thức. Cơ quan quản lý an toàn và sức khỏe lao động đang kiểm tra cái chết, mặc dù chưa có thông tin chi tiết nào được tiết lộ.

OSHA cũng đang điều tra các điều kiện làm việc tại các kho hàng của Amazon ở ba bang khác.

Lối vào nhà kho EWR9 của Amazon ở Carteret, New Jersey, được hiển thị vào ngày 16 tháng 6 năm 2022. Một công nhân của Amazon đã chết tại EWR9 trong đợt cao điểm Ngày Chính thức hàng năm vào ngày 13 tháng 7 năm 2022.

Katie Schoolov

Các công nhân cho biết họ phải đối mặt với tốc độ làm việc mệt mỏi, với những giới hạn nghiêm ngặt về thời gian “nghỉ việc” mà họ có thể thực hiện, thường được gọi là TOT. Đó là một vấn đề tại các nhà kho lớn, nơi có thể mất vài phút để đi bộ đến phòng tắm cách đó một sân bóng đá. Công nhân tại JFK8 đang yêu cầu minh bạch hơn về cách họ được theo dõi và kỷ luật đối với TOT.

“Bạn bước vào công việc một ngày họ nói, ‘Ồ, chúng tôi đã theo dõi điều này lâu lắm rồi.” Họ đã đặt TOT lại với nhau. Và thế là xong. Không có tiếng nói, không có phản bác, không có gì phải biện hộ cho trường hợp của tôi. Đó là nó. Bạn biết đấy, họ đưa bạn ra khỏi cửa “, Smalls nói.

Amazon cho biết vào năm 2021, chỉ 0,4% nhân viên bị sa thải vì không có khả năng thực hiện công việc. Tuy nhiên, nghiên cứu nội bộ bị rò rỉ từ năm 2021 cho thấy Amazon có tỷ lệ doanh thu là 159%, gần gấp ba lần so với tổng thể các lĩnh vực vận tải và kho hàng – có nghĩa là nó hoạt động tương đương với tất cả nhân viên kho hàng của mình hơn một lần mỗi năm. Amazon dự đoán nó “sẽ làm cạn kiệt nguồn cung lao động sẵn có trong mạng lưới của Hoa Kỳ vào năm 2024.”

Thủy triều dâng

Một cuộc khảo sát gần đây của CNBC cho thấy 59% công nhân Mỹ nói rằng họ ủng hộ việc gia tăng công đoàn tại nơi làm việc của họ và trong sáu tháng đầu tiên của năm tài chính 2022, NLRB đã chứng kiến ​​số lượng hồ sơ công đoàn tăng 57% so với năm trước – một con số lớn. tăng ý định hợp nhất. Sự gia tăng tổ chức diễn ra trong bối cảnh mà các chuyên gia lao động gọi là một cơn bão hoàn hảo: bốn thập kỷ lương trì trệ, một đại dịch mang lại lợi nhuận kỷ lục cho các công ty và gây thêm sự thất vọng cho người lao động, và một chính quyền ủng hộ công đoàn.

Vào tháng 5, Smalls, các nhà tổ chức Starbucks và những người khác đã được mời đến Nhà Trắng để gặp Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris. Nhưng trong bối cảnh “Sự từ chức lớn” và sự thiếu hụt lao động, những người chỉ trích nói rằng công nhân có quyền lực dù họ có liên hiệp hay không.

“Thông điệp của tôi với những người lao động này là nếu bạn không hài lòng với một công việc, có 11,3 triệu vị trí tuyển dụng ở đó. Một số trong số đó là dành cho bạn”, Diana Furchtgott-Roth, cựu kinh tế trưởng của Bộ Lao động Hoa Kỳ cho biết.

Trong khi các cuộc khảo sát và hồ sơ cho thấy sự ủng hộ dành cho các công đoàn là cao, số thành viên công đoàn thực tế vẫn ở mức thấp trong nhiều thập kỷ. Năm 2021, tỷ lệ thành viên công đoàn của Hoa Kỳ là 10,3%. Con số này giảm từ 10,8% vào năm 2020 và giảm từ 20% vào năm 1983 và gần 35% ở mức cao nhất vào năm 1954.

“Tôi biết chúng tôi đã làm nên lịch sử và điều đó thật tuyệt khi trải nghiệm điều đó với thế giới, nhưng chúng tôi biết chúng tôi còn rất lâu nữa mới đến con đường kết thúc của chúng tôi và chúng tôi muốn đảm bảo rằng những gì chúng tôi đang làm ở đây là lâu dài mãi mãi, không chỉ trong chốc lát “, Smalls nói.

Ông bố ba con đã đi khắp đất nước, tổ chức các cuộc biểu tình ủng hộ các kho hàng khác của Amazon đang cố gắng hợp nhất. Nhưng không phải lúc nào anh ta cũng thành công: Bên kia đường từ JFK8, ALU đã không thành công trong việc hợp nhất một nhà kho mới, nhỏ hơn có tên LDJ5.

Khi được hỏi anh ấy đang nói chuyện với những kho hàng nào khác, Smalls nói, “Toàn bộ đất nước. Bạn biết đấy, danh sách đó mỗi ngày một tăng lên.”

Derrick Palmer, đồng sáng lập Liên đoàn Lao động Amazon, đứng bên ngoài Văn phòng khu vực New York của Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia sau khi người lao động nộp đơn yêu cầu bầu cử để thành lập công đoàn ở Brooklyn vào thứ Hai, ngày 25 tháng 10 năm 2021.

Gabby Jones / Bloomberg qua Getty Images

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan