03:12 22-07-2022 92 lượt xem

Cách máy điều nhiệt của người sáng tạo iPod trở thành thương hiệu hàng đầu của Google

Cách máy điều nhiệt của người sáng tạo iPod trở thành thương hiệu hàng đầu của Google

Trong loạt bài hàng tuần này, CNBC sẽ điểm qua các công ty lọt vào danh sách Disruptor 50 đầu tiên, 10 năm sau.

Các giám đốc điều hành của Apple iPod, Tony Fadell và Matt Rogers đã nhận ra hơn một thập kỷ trước rằng có một phần công nghệ đơn giản cần được nâng cấp công nghệ cao, bắt mắt: bộ điều nhiệt gia đình.

Nói chung, người tiêu dùng coi máy điều nhiệt như một vật dụng chướng mắt trong nhà – một yêu cầu có, nhưng không phải là cơ hội để đổi mới. Vào năm 2011, một năm sau khi thành lập công ty khởi nghiệp thiết bị thông minh Nest Labs, Máy điều nhiệt học tập được tung ra thị trường, với khả năng điều khiển hệ thống sưởi của ngôi nhà từ một ứng dụng điện thoại. Nó đã thành công vang dội đến nỗi một năm sau đó, một ấn bản thế hệ thứ hai đã ra đời.

“Máy điều nhiệt cho thời đại iPhone” là cách Fadell mô tả nó với New York Times vào năm 2011.

Những người sáng lập Nest Labs nhanh chóng chuyển sang các sản phẩm bổ sung, bao gồm Nest Protect, một máy dò khói và khí carbon monoxide cũng có thể được điều khiển bằng ứng dụng điện thoại.

Bộ điều nhiệt thông minh Nest là một cột mốc quan trọng trong sự phát triển của các thiết bị gia đình thông minh được liên kết với các ứng dụng điện thoại thông minh và khái niệm về việc chấp nhận Internet vạn vật trên thị trường đại chúng, trong trường hợp của họ, thông qua việc suy nghĩ lại về các thiết bị gia đình tiện dụng, phổ biến nhất. Nó cũng đánh dấu một kỷ nguyên mới của sự đổi mới “điều khiển từ xa”, mang đến cho người tiêu dùng khả năng kiểm soát ngôi nhà của họ mà không cần ở đó – giờ mở rộng đến cả tiệc nướng ở sân sau – và điều khiển một số bộ phận trong nhà của họ thông qua một nút bấm khi đang ngồi trên ghế dài.

Bộ định tuyến và hệ thống an ninh, khóa và hệ thống báo động, loa, camera và chuông cửa đều là một phần của những gì công ty đã trở thành ngày nay khi ngôi nhà thông minh và internet vạn vật không gian đã phát triển thành một thị trường công nghệ tiêu dùng lớn. Nhưng những gì bắt đầu với tư cách là một công ty khởi nghiệp độc lập cuối cùng lại lọt vào mắt xanh của một đối thủ cạnh tranh hàng đầu của Apple trong vòng vài năm kể từ khi những người sáng lập Nest ra mắt.

Năm 2014 – cùng năm Amazon ra mắt chiếc loa gia đình Echo hỗ trợ Alexa đầu tiên của mình – Google đã mua lại Nest với giá 3,2 tỷ USD, thương vụ mua lại lớn thứ hai vào thời điểm đó sau Motorola.

Nest Labs vẫn là một công ty chuyên về tự động hóa gia đình trong bộ sản phẩm điện tử gia đình của Google hiện được tiếp thị dưới thương hiệu Google Nest. Nhưng nó không chính xác là một con đường thẳng cho những thành công của công ty, hay cấu trúc công ty.

Khoảng 440.000 máy dò khói đã phải được thu hồi vào năm 2014 vào thời điểm mà những thành công ban đầu của công ty vẫn chiếm ưu thế trên các tiêu đề về nó.

Vào năm 2015, dưới sự bảo trợ của Google, bộ điều nhiệt và Protect ban đầu của Nest đã chứng kiến ​​các thế hệ mới ra đời và công ty đã giới thiệu Nest Cam Indoor, tham gia vào thị trường an ninh gia đình. Một năm sau, Nest Cam Outdoor, phiên bản chống chịu thời tiết của máy ảnh gốc, ra mắt. Nhưng những nỗ lực về camera cũng dẫn đến một số báo chí tiêu cực, sau khi Nest mua Dropcam với giá 555 triệu đô la để giúp xây dựng dòng Nest Cam và Greg Duffy, CEO của startup đó, đã xung đột với Fadell. Việc qua lại trên báo chí và trong các bài đăng trên blog cá nhân giữa hai người đã trở nên khó chịu, với bình luận của Fadell về việc nhân viên đào ngũ được hiểu là một sự đào bới tại Dropcam, và Duffy viết trên Medium vào năm 2016, “Nếu bạn biết tỷ lệ phần trăm của tất cả các nhân viên của Alphabet Doanh thu ‘đặt cược khác’ được mang lại bởi đội Dropcam 100 người tương đối nhỏ mà Fadell thành lập, bản thân Nest sẽ không đẹp khi so sánh. “

Fadell gần đây đã nói về bản thân trong một cuộc phỏng vấn với Forbes rằng “chẳng hạn như có một điểm trong một dự án, khi tôi có thể trở nên ồn ào và tự đề cao. Nhưng đó là bởi vì tôi đang cố gắng thúc đẩy nhóm của mình làm điều gì đó quan trọng. Để “

Vào thời điểm thỏa thuận với Google, Fadell nói với Re / Code, “Điểm mấu chốt của việc này là chúng tôi đã suy nghĩ rất nhiều về những gì sẽ làm để hiện thực hóa tầm nhìn của chúng tôi và thay đổi thế giới. Đây không phải là một điển hình mà bạn có thể -add-server-to-it business và sau đó nó mở rộng quy mô. Có rất nhiều cơ sở hạ tầng cần được xây dựng. Chúng tôi muốn tạo sự khác biệt với các sản phẩm của mình và không dành thời gian xây dựng lại những thứ mà người khác có. Nếu chúng tôi không tập trung vào sản phẩm, đó là nơi bạn gặp rắc rối với các đối thủ cạnh tranh. Nhưng bạn vẫn phải xây dựng cơ sở hạ tầng – nó không giống như bạn đi tìm nó trên kệ và mua nó. “

Trong khi Fadell mô tả công ty sau khi mua lại là một công ty “độc lập”, ông cũng nói, “Toàn bộ mục tiêu không phải là hoàn toàn độc lập – không chỉ là họ thu tiền cho chúng tôi – đây là về một cái gì đó lớn hơn nhiều.”

Nhưng trong vòng hai năm sau thương vụ, vào năm 2016, Fadell rời Nest Labs, với các tiêu đề đề cập đến “sự náo động” tại công ty và báo cáo về phong cách quản lý tích cực do Fadell dẫn đầu. “Tôi là một người luôn bắt đầu mọi thứ,” Fadell nói với The New York Times khi rời đi. “Tôi không thích thực hiện chế độ bảo dưỡng. Đó không phải là điều khiến tôi rời khỏi giường.”

Tony Fadell, đồng sáng lập Nest Labs Inc., phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg Television tại Paris, Pháp, 2017.

Bloomberg | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Nest Labs luôn tung ra các sản phẩm mới và các phiên bản cập nhật của công nghệ ban đầu của họ, nhưng đến năm 2016, câu chuyện đã thay đổi đáng kể, báo chí viết “lời phục tùng” cho Nest trong bối cảnh báo cáo về việc đào ngũ hàng loạt nhân viên và việc mua lại được mô tả như một nghiên cứu điển hình giải quyết các sai lầm với nhóm phần cứng nội bộ của Google được cho là có mâu thuẫn với hoạt động riêng biệt của Nest.

Rogers sẽ rời đi vào năm 2018 vào thời điểm tình trạng “độc lập” của công ty đã kết thúc sau một thử nghiệm kéo dài ba năm và nó đã được hợp nhất hoàn toàn trong nhóm phần cứng Google của Alphabet để cạnh tranh tốt hơn với các sản phẩm nhà thông minh đang phát triển của Amazon và Apple và các AI được liên kết như Alexa và Siri, tương ứng. Và kể từ đó, bất kỳ sai lầm nào có thể xảy ra trên đường đi, công việc kinh doanh mà những người sáng lập Nest bắt đầu đã phát triển thành một nguồn doanh thu đáng kể cho Alphabet.

Vào năm 2018, báo cáo tài chính của nó đã đưa ra đủ chi tiết để các nhà phân tích Phố Wall ước tính nó đã phát triển lên mức kinh doanh 750 triệu đô la một năm, với Giám đốc điều hành Alphabet Sundar Pichai nói rằng trong năm 2017 Nest đã tạo ra nhiều doanh thu hơn so với hai năm trước đó cộng lại. Đến quý 4 năm 2021, dòng báo cáo của Google về doanh thu mà Nest giảm, “Google khác”, đã tạo ra hơn 8 tỷ đô la doanh thu hàng quý. Trong một quý gần đây, con số này đã giảm xuống chỉ còn dưới 7 tỷ đô la.

Vào năm 2019, Google đã đổi thương hiệu cho tất cả các nỗ lực về nhà thông minh của mình dưới tên Google Nest. Một báo cáo trên tờ The Verge vào thời điểm đó cho biết, “Một cách để nhìn vào sự thay đổi là nói rằng Nest đã hoàn toàn trở thành một phần mở rộng của Google và tham vọng của họ trong lĩnh vực nhà thông minh sau nhiều năm giằng co trong cơn ác mộng của bảng xếp hạng Alphabet / Google. . Một cách khác là nói rằng Nest như chúng ta từng biết giờ đã hoạt động tốt và thực sự đã biến mất. Tất cả bây giờ chỉ là Google. Sự thật có lẽ nằm ở đâu đó … “

Hoạt động kinh doanh phần cứng của Google đang phát triển, trong lĩnh vực điện thoại di động (Pixel), thông qua việc mua lại nhà sản xuất thiết bị đeo tay Fitbit, các nỗ lực thực tế tăng cường như Google Glass, thậm chí sản xuất chip của riêng mình và thông qua tất cả các sản phẩm của Nest, nhưng doanh thu vẫn tương đối nhỏ so với cho các dịch vụ cốt lõi của nó: Tìm kiếm, YouTube và Google Cloud. Tổng doanh thu của Alphabet lần đầu tiên đạt hơn 200 tỷ đô la vào năm 2021.

Các báo cáo ngành gần đây cho thấy rằng trong danh mục loa gia đình thông minh, dòng sản phẩm Amazon tiếp tục có nhiều thị phần hơn Google Nest, nhưng với ước tính vào năm 2021, hơn 50 triệu ngôi nhà ở Mỹ có ít nhất một thiết bị Amazon Echo và khoảng 23 triệu ngôi nhà có ít nhất một thiết bị Google Nest / Home, rõ ràng công nghệ nhà thông minh đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Khi sự cạnh tranh giữa các gã khổng lồ công nghệ vẫn tiếp tục – Amazon ra mắt bộ điều nhiệt thông minh đầu tiên vào năm 2021 – nhu cầu cộng tác giữa các công nghệ gia đình cho trải nghiệm của người tiêu dùng cũng tăng lên.

Đăng ký nhận bản tin gốc hàng tuần của chúng tôi vượt ra ngoài danh sách Disruptor 50 hàng năm, cung cấp cái nhìn sâu hơn về các công ty lập danh sách và những người sáng lập sáng tạo của họ.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan