02:04 07-07-2022 71 lượt xem

Cách tìm kiếm trực tuyến, tin nhắn có thể khiến bạn gặp rủi ro sau Roe v Wade

Cách tìm kiếm trực tuyến, tin nhắn có thể khiến bạn gặp rủi ro sau Roe v Wade

Mstudioimages | E + | những hình ảnh đẹp

Sau khi phán quyết của Tòa án Tối cao hồi tháng trước đảo ngược Roe kiện Wade, quyết định mang tính bước ngoặt bảo vệ quyền hợp pháp được phá thai, nhiều người đã nhìn vào đầu những năm 1970 để biết cuộc sống không có tiền lệ lâu đời sẽ như thế nào.

Nhưng việc tiếp cận phá thai đã khác nhiều vào năm 2022, phần lớn nhờ vào những đổi mới công nghệ, bao gồm cả thuốc an toàn được sử dụng để phá thai.

Ngoài ra còn có các công cụ kỹ thuật số mới có thể kết nối mọi người với các nhà cung cấp dịch vụ y tế, bạn bè và các tài nguyên khác, giúp việc tìm kiếm thông tin về cách tiếp cận phá thai dễ dàng hơn nhiều.

Với sự đảo ngược của phán quyết mang tính bước ngoặt, lần đầu tiên nhiều người đặt câu hỏi liệu các công cụ kỹ thuật số mà họ sử dụng có thể khiến họ hoặc những người thân yêu của họ gặp rủi ro hay không. Vì Hoa Kỳ và hầu hết các tiểu bang thiếu luật riêng tư kỹ thuật số để bảo vệ thông tin của người tiêu dùng, nên các công ty và người tiêu dùng thường phải tự bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của họ.

Dưới đây là những điều cần biết về cách các công cụ kỹ thuật số thu thập dữ liệu, cách các công tố viên có thể tìm cách sử dụng thông tin đó trong các vụ phá thai và mang thai cũng như cách người tiêu dùng có thể lưu tâm hơn về dữ liệu mà họ chia sẻ.

Cách các công cụ kỹ thuật số thu thập và sử dụng dữ liệu của bạn

Các công cụ kỹ thuật số có thể thu thập dữ liệu của bạn theo nhiều cách khác nhau thường có trong chính sách bảo mật của họ. Các tài liệu pháp luật thường dày đặc này sẽ cho bạn biết những loại dữ liệu mà một công cụ nhất định sẽ thu thập về bạn (tên, email, vị trí, v.v.) và cách nó sẽ được sử dụng.

Người tiêu dùng có thể tìm kiếm các từ như “bán” và “chi nhánh” để hiểu cách thức và lý do tại sao thông tin của họ có thể được chia sẻ với các dịch vụ khác bên ngoài dịch vụ mà họ đang sử dụng trực tiếp, như The Washington Post gần đây đã đề xuất trong hướng dẫn các tài liệu này .

Một số trang web có thể theo dõi các hành động của bạn trên internet bằng cách sử dụng cookie hoặc các đoạn mã nhỏ giúp nhà quảng cáo nhắm mục tiêu bạn với thông tin dựa trên hoạt động trước đây của bạn.

Các ứng dụng trên điện thoại của bạn cũng có thể thu thập thông tin vị trí tùy thuộc vào việc bạn có cho phép chúng trong cài đặt của mình hay không.

Cách bảo vệ thông tin của bạn

Cách tốt nhất để bảo vệ bất kỳ loại thông tin nào trên internet là giảm thiểu số lượng thông tin ngoài đó. Một số nhà cung cấp gần đây đã thực hiện các bước để giúp người tiêu dùng giảm thiểu dấu ấn kỹ thuật số của họ khi nói đến chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Tuần trước, Google cho biết họ sẽ nhanh chóng xóa thông tin vị trí đối với những người dùng đến các phòng khám phá thai hoặc các trang web y tế khác. Nó cũng sẽ giúp người dùng xóa nhiều nhật ký dữ liệu kinh nguyệt khỏi ứng dụng Fitbit dễ dàng hơn.

Ứng dụng theo dõi chu kỳ Flo gần đây đã thêm một chế độ ẩn danh cho phép người dùng ghi lại chu kỳ kinh nguyệt của họ mà không cần cung cấp tên hoặc thông tin liên hệ của họ.

Nhưng phần lớn vẫn phụ thuộc vào người tiêu dùng để bảo vệ thông tin của chính họ. Dưới đây là một số cách người dùng có thể bảo vệ thông tin họ chia sẻ trực tuyến, cho dù có liên quan đến chăm sóc sức khỏe hay không, dựa trên các mẹo từ các chuyên gia về quyền riêng tư kỹ thuật số như Electronic Frontier Foundation và Digital Defense Fund:

  • Sử dụng một ứng dụng nhắn tin được mã hóa như Tín hiệu để giao tiếp về các chủ đề nhạy cảm và đặt tin nhắn tự xóa sau một khoảng thời gian nhất định. Điều này có nghĩa là thu hút những người khác trong mạng của bạn vào cùng một ứng dụng.

Bật tin nhắn biến mất trên ứng dụng nhắn tin được mã hóa như Signal có thể giúp bảo vệ cuộc trò chuyện của bạn.

Lauren Feiner | Ảnh chụp màn hình

  • Tắt hoặc giới hạn dịch vụ vị trí trên điện thoại của bạn chỉ những ứng dụng cần thiết khi bạn đang sử dụng chúng.
  • Nếu bạn đang truy cập một địa điểm nhạy cảm, cân nhắc tắt điện thoại của bạn hoặc để nó ở nhà.
  • Khi tìm kiếm trực tuyến về các chủ đề nhạy cảm, sử dụng công cụ tìm kiếm và trình duyệt giúp giảm thiểu việc thu thập dữ liệunhư DuckDuckGo, Firefox hoặc Brave.
  • Sử dụng một tab duyệt web riêng tư vì vậy lịch sử trang web của bạn sẽ không được lưu tự động.
  • Sử dụng một mạng riêng ảo để che giấu địa chỉ IP của thiết bị của bạn.
  • Vô hiệu hóa số nhận dạng quảng cáo trên điện thoại di động của bạn có thể được các nhà tiếp thị bên thứ ba sử dụng để theo dõi và lập hồ sơ cho bạn. EFF có hướng dẫn từng bước về cách thực hiện việc này trên Android của Google và iOS của Apple.

Tắt theo dõi ứng dụng trên iOS để có thêm quyền riêng tư.

Lauren Feiner | Ảnh chụp màn hình

  • Thiết lập một email phụ và số điện thoạichẳng hạn như thông qua Google Voice, cho các chủ đề nhạy cảm.

Làm thế nào dữ liệu có thể được sử dụng tại tòa án

Rủi ro của các công cụ kỹ thuật số được các công tố viên sử dụng trong các trường hợp liên quan đến phá thai hoặc bỏ thai không phải là lý thuyết.

Trong ít nhất hai vụ án nổi tiếng trong những năm gần đây, các công tố viên đã chỉ ra các tìm kiếm trên internet về thuốc phá thai và các tin nhắn kỹ thuật số giữa những người thân yêu để minh họa ý định của những phụ nữ bị buộc tội làm hại trẻ sơ sinh mà họ tuyên bố là đã sẩy thai.

Những trường hợp đó cho thấy rằng ngay cả những công cụ không liên quan trực tiếp đến chăm sóc sức khỏe sinh sản, như ứng dụng theo dõi chu kỳ, cũng có thể trở thành bằng chứng trong một vụ phá thai hoặc sót thai.

Cũng cần biết rằng cơ quan thực thi pháp luật có thể cố lấy thông tin của bạn mà không cần truy cập vào thiết bị của bạn. Các công tố viên có thể yêu cầu tòa án yêu cầu các công ty có dịch vụ mà bạn sử dụng hoặc những người thân yêu mà bạn đã giao tiếp để tìm hiểu về nơi ở kỹ thuật số của bạn nếu họ trở thành đối tượng của một vụ án pháp lý.

Đăng ký CNBC trên YouTube.

XEM: Các công ty công nghệ và giám đốc điều hành cân nhắc trước quyết định của Tòa án tối cao về việc lật ngược Roe v. Wade

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan