00:03 31-08-2022 95 lượt xem

California thông qua dự luật nhằm làm cho Internet an toàn hơn cho trẻ em

California thông qua dự luật nhằm làm cho Internet an toàn hơn cho trẻ em

Một cô gái nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính của mình

Alain Jocard | AFP | những hình ảnh đẹp

Cơ quan lập pháp bang California đã thông qua một dự luật trong tuần này, nếu được ban hành, sẽ yêu cầu các nền tảng trực tuyến thực hiện các biện pháp bổ sung để đảm bảo dịch vụ của họ an toàn cho người dùng trẻ tuổi.

Thượng viện tiểu bang đã nhất trí thông qua Đạo luật về mã thiết kế phù hợp với lứa tuổi của California vào thứ Hai, một dự luật yêu cầu các nền tảng trực tuyến phải chủ động xem xét cách thiết kế sản phẩm của họ có thể gây nguy hiểm cho trẻ vị thành niên, bao gồm thông qua các thuật toán và quảng cáo được nhắm mục tiêu. Quốc hội bang California trước đó đã thông qua một phiên bản của dự luật, bản dự luật này vẫn cần được Thống đốc đảng Dân chủ Gavin Newsom ký để trở thành luật của bang. Nếu được ký, dự luật sẽ không có hiệu lực cho đến năm 2024.

Dự luật sẽ yêu cầu các dịch vụ trực tuyến cài đặt các biện pháp bảo vệ bổ sung cho người dùng dưới 18 tuổi, bao gồm bằng cách mặc định cài đặt quyền riêng tư cao nhất có thể trong hầu hết các trường hợp và cung cấp “tín hiệu rõ ràng” cho trẻ vị thành niên khi vị trí của họ đang được giám sát (chẳng hạn như cha mẹ hoặc người giám hộ).

Nó cũng sẽ nghiêm cấm việc sử dụng cái gọi là khuôn mẫu tối – về cơ bản là các thủ thuật thiết kế được thực hiện để hướng người dùng đến một lựa chọn cụ thể – sẽ khuyến khích trẻ vị thành niên cung cấp thông tin cá nhân không cần thiết để cung cấp dịch vụ.

Luật pháp của California có thể trở thành cơ sở của các quy tắc thiết kế của tiểu bang hoặc liên bang khác, hoặc thậm chí có thể khuyến khích các nền tảng chủ động thay đổi dịch vụ của họ trên toàn quốc, một phần do khó khăn trong việc áp dụng các tiêu chuẩn khác nhau dựa trên vị trí.

Dự luật này lặp lại một quy tắc thiết kế gần đây ở Anh nhằm tìm cách tạo ra các đường cơ sở để bảo vệ trẻ em trên Internet. Các nhà lập pháp liên bang như Thượng nghị sĩ Ed Markey, D-Mass., Đã ca ngợi quy tắc thiết kế của Anh và đề xuất các nguyên tắc của nó nên được mở rộng sang Hoa Kỳ

Ý tưởng về việc yêu cầu các biện pháp bảo vệ thiết kế đã trở thành một chủ đề đặc biệt nóng trong Quốc hội vào cuối năm ngoái khi cựu nhân viên Facebook Frances Haugen làm chứng về các tài liệu nội bộ mà cô tiết lộ cho thấy công ty nhận thức được cách sản phẩm của họ có thể gây hại cho sức khỏe tâm thần của trẻ em. Facebook cho biết họ làm việc chăm chỉ để bảo vệ sự an toàn của người dùng và các tài liệu do Haugen tiết lộ thiếu bối cảnh quan trọng.

Các nhóm ủng hộ lan can mạnh mẽ hơn trên Internet cho trẻ em, như Common Sense Media, đã ca ngợi việc thượng viện thông qua đạo luật.

Trong một tuyên bố, Giám đốc điều hành Jim Steyer gọi đây là “một bước tiến lớn trong việc bảo vệ trẻ em California trên mạng.”

Accountable Tech, một nhóm ủng hộ luật chống độc quyền của liên bang nhắm vào các nền tảng Big Tech, cũng ca ngợi sự tiến bộ của dự luật.

“Nếu được ký thành luật, luật lịch sử này sẽ đại diện cho một sự thay đổi địa chấn trong cuộc chiến vì quyền riêng tư trực tuyến”, Người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Nicole Gill cho biết trong một tuyên bố.

Nhưng những người khác đã đưa ra lo ngại về dự luật.

Eric Goldman, giáo sư tại Trường Luật Đại học Santa Clara, đã cảnh báo trong một buổi họp đầu tháng này rằng các yêu cầu của dự luật mà các nền tảng tìm cách đánh giá độ tuổi của người dùng để cung cấp cho họ nội dung phù hợp, trong khi có mục đích tốt, có thể bị xâm phạm quá mức và phá hoại nỗ lực cung cấp cho những người dùng này quyền riêng tư hơn.

TechNet, một nhóm công nghiệp được tài trợ bởi các công ty công nghệ bao gồm Amazon, Apple, Google và Meta, đã đưa ra lo ngại với dự luật. (Comcast, chủ sở hữu của CNBC công ty mẹ NBCUniversal, cũng là một thành viên TechNet).

“Trong khi dự luật này đã được cải thiện, chúng tôi vẫn lo ngại về những hậu quả không mong muốn của nó ở California và trên toàn quốc,” giám đốc điều hành California của tập đoàn, Dylan Hoffman nói với Axios.

Đăng ký CNBC trên YouTube.

XEM: Tại sao chính phủ Hoa Kỳ đang đặt câu hỏi về quyền riêng tư trực tuyến của bạn

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan