18:26 15-03-2022 105 lượt xem

Cánh tay của SoftBank cắt giảm việc làm sau khi thỏa thuận Nvidia trị giá 40 tỷ USD sụp đổ

Cánh tay của SoftBank cắt giảm việc làm sau khi thỏa thuận Nvidia trị giá 40 tỷ USD sụp đổ

SAM YEH | AFP | những hình ảnh đẹp

LONDON – Nhà thiết kế chip người Anh, Arm đang có kế hoạch cắt giảm tới 1.000 việc làm, tương đương 15% lực lượng lao động, chỉ vài tuần sau khi thỏa thuận trị giá 40 tỷ USD với Nvidia sụp đổ.

Được đánh giá rộng rãi như viên ngọc quý trên vương miện của lĩnh vực công nghệ Vương quốc Anh, Arm sử dụng khoảng 6.400 nhân viên trên toàn thế giới và khoảng một nửa trong số đó là ở Vương quốc Anh.

“Giống như bất kỳ doanh nghiệp nào, Arm liên tục xem xét kế hoạch kinh doanh của mình để đảm bảo công ty có sự cân bằng phù hợp giữa cơ hội và kỷ luật chi phí”, người phát ngôn của Arm nói với CNBC hôm thứ Ba.

“Thật không may, quá trình này bao gồm các dự phòng được đề xuất trong lực lượng lao động toàn cầu của Arm.”

Họ nói thêm: “Nếu các đề xuất được tiếp tục, chúng tôi dự đoán rằng khoảng 12-15% phần trăm người dân ở Arm sẽ bị ảnh hưởng trên toàn cầu.”

Trong khi Arm có trụ sở chính tại Cambridge, Anh, công ty thuộc sở hữu của tập đoàn công nghệ khổng lồ Nhật Bản SoftBank, đã trả khoảng 32 tỷ USD cho công ty vào năm 2016.

SoftBank thông báo vào tháng 9 năm 2020 rằng họ có kế hoạch bán Arm cho gã khổng lồ chip của Mỹ Nvidia với giá 40 tỷ đô la nhưng thương vụ đã bị hủy bỏ vào tháng 2 sau một thời gian giám sát chặt chẽ từ các cơ quan quản lý cạnh tranh ở Mỹ, EU, Trung Quốc và Anh.

Những người phản đối đã có một số khó khăn, nhưng vấn đề chính của thỏa thuận này là xung quanh quyền truy cập vào các thiết kế chip sáng tạo của Arm.

Arm cấp phép “kiến trúc” của mình cho hàng trăm công ty trên khắp thế giới. Apple sử dụng chúng trong iPhone và iPad, Amazon sử dụng chúng trong Kindles và các nhà sản xuất ô tô sử dụng chúng trên các phương tiện giao thông. Nếu Nvidia ngừng các công ty khác sử dụng thiết kế chip của Arm trong chất bán dẫn của họ thì các nhà phân tích cho rằng tác động của nó có thể rất lớn.

Những người chỉ trích thỏa thuận cũng cho rằng Nvidia có thể cắt giảm việc làm tại Arm sau khi nó nắm quyền sở hữu công ty. Tuy nhiên, Nvidia nhiều lần nhấn mạnh rằng họ muốn đầu tư vào Arm.

Cựu Giám đốc điều hành của Arm, Simon Segars, nói với The Telegraph vào tháng 7 năm ngoái rằng công ty có thể cần phải cắt giảm việc làm nếu thỏa thuận với Nvidia bị chặn.

SoftBank hiện đang có kế hoạch đưa Arm ra công chúng với thỏa thuận Nvidia. Masayoshi Son, Giám đốc điều hành của SoftBank, cho biết vào tháng Hai rằng công ty rất có thể sẽ được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq của New York.

Tuy nhiên, áp lực đang đè nặng lên SoftBank trong việc niêm yết kép công ty.

Julian Rowe, đối tác chung của công ty đầu tư công nghệ Latitude, nói với CNBC rằng chính phủ Vương quốc Anh nên làm tất cả những gì có thể để đảm bảo các doanh nghiệp công nghệ thành công trong nước như Arm không bị bán quá sớm và quá rẻ cho các nhà thâu tóm quốc tế, hoặc chọn lấy danh sách có giá trị ở nước ngoài.

“Lịch sử sẽ cho bạn biết rằng Nasdaq hoặc NYSE có thể là ngôi nhà tự nhiên hơn cho một nhà thiết kế chip như Arm, nhưng điều đó đánh giá thấp mức độ mà Arm được cho là câu chuyện thành công ít được biết đến nhất trong giới công nghệ Vương quốc Anh và vị trí đặc biệt mà nó có thể chiếm được thông qua một London “Rowe nói.

“Nó có tiềm năng trở thành người mang tiêu chuẩn trong bối cảnh công nghệ phát triển cao của Vương quốc Anh.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan