19:12 09-12-2021 158 lượt xem

Careem thuộc sở hữu của Uber tham gia vào thị trường ‘cửa hàng tối’ đang phát triển với sự ra mắt của UAE

Careem thuộc sở hữu của Uber tham gia vào thị trường ‘cửa hàng tối’ đang phát triển với sự ra mắt của UAE

Một tài xế Careem Quik sẵn sàng giao một đơn hàng tạp hóa ở Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Careem

Ứng dụng gọi xe Careem, một công ty con của Uber Technologies, đang gia nhập không gian “cửa hàng tối” đang phát triển nhanh chóng với việc ra mắt dịch vụ giao hàng tạp hóa nhanh mới, Careem Quik.

Dịch vụ kết hợp cơ sở hạ tầng kho hàng của các cửa hàng được xây dựng theo mục đích với thời gian giao hàng rút ngắn, đã đưa Careem vào nhóm các công ty khởi nghiệp quốc tế đã chứng kiến ​​sự đầu tư bùng nổ vào một mô hình nhằm hoàn toàn chi tiêu cho việc mua sắm ở cửa hàng tạp hóa truyền thống.

Cửa hàng tối, cùng với nhà bếp tối, là các cửa hàng và nhà bếp đóng cửa với công chúng, chứa hàng hóa chỉ dành cho đặt hàng trực tuyến.

“Đối thủ cạnh tranh thực sự của chúng tôi là siêu thị ngoại tuyến. Đó là nơi mà phần lớn khách hàng đang dành thời gian của họ”, Chase Lario, người đứng đầu bộ phận tạp hóa của Careem, nói với CNBC trước thông báo ra mắt. “Hàng tạp hóa là một trong số ít ngành không thay đổi hoàn toàn từ quan điểm của khách hàng trong một trăm năm qua.”

“Chúng tôi thường không nghĩ rằng đó là một giải pháp tuyệt vời cho vấn đề mà người dùng phải đối mặt,” Lario nói. “Đó thực sự là những gì chúng tôi đang cố gắng làm ở đây, là đơn giản hóa hoàn toàn cách mọi người mua sắm hàng tạp hóa của họ.”

Công ty đặt mục tiêu có thể cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng cho gần một nửa Dubai vào cuối năm nay và toàn thành phố vào năm sau, với 100 cửa hàng được lên kế hoạch trên cả UAE và Ả Rập Xê Út vào năm 2022. Careem cũng có kế hoạch tự động hóa quy trình theo thời gian thông qua quan hệ đối tác với công ty khởi nghiệp Kiwibot giao hàng trên vỉa hè bằng robot có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Careem đã cung cấp dịch vụ giao hàng tạp hóa trên ứng dụng của mình thông qua quan hệ đối tác với các nhà bán lẻ địa phương, có thời gian giao hàng khác nhau nhưng thường vượt quá một giờ. Với Quik, Careem kiểm soát toàn bộ chuỗi cung ứng, điều này cho biết sẽ cho phép kiểm soát nhiều hơn về giá cả, tốc độ, độ tin cậy và hàng tồn kho. Nó cho biết họ đang nhắm đến thời gian giao hàng tạp hóa chỉ còn 15 phút.

Mối đe dọa đối với siêu thị

Tin tức này được đưa ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng toàn cầu ảnh hưởng đến gần như mọi khía cạnh của thương mại điện tử. Nhưng Lario cho biết hoạt động của Careem Quik cho đến nay vẫn không bị ảnh hưởng.

Ông nói: “Một phần vẻ đẹp của các cửa hàng tối là chúng tương đối đơn giản trong yêu cầu của họ. Tủ lạnh, tủ đông và kệ và một số đồ đạc cơ bản cho phép chúng hoạt động hiệu quả như vậy”. “Bạn đang nói đến số tiền gấp 10 lần doanh thu trên mỗi foot vuông so với một siêu thị truyền thống. Và may mắn thay, mọi thứ chúng tôi cần đều đã có sẵn.”

Lario cho biết, mô hình cửa hàng tối sẽ đưa giá tiêu dùng xuống ngang bằng với các siêu thị, đồng thời nêu bật mối đe dọa mà nó gây ra đối với các nhà bán lẻ thông thường, những người thường có mô hình tài chính căng thẳng và phải vật lộn để phân phối theo đúng nhu cầu.

“Điều đó mất nhiều thời gian hơn để chuẩn bị và nó phức tạp hơn nhiều,” Lario nói thêm. “Bạn có thể thấy những điều như lạm phát giá đang gia tăng. Với Careem Quik, mô hình này thực sự hiệu quả và chúng tôi sẽ có thể cạnh tranh với một số siêu thị lớn nhất hiện có.”

Mặc dù con số đầu tư cho dịch vụ mới không được tiết lộ, nhưng Lario cho biết việc xây dựng dịch vụ này được tài trợ hoàn toàn bởi chính công ty. Ông nhận thấy công ty đang thuê hàng trăm tài xế mới và có khả năng hàng nghìn người để đáp ứng nhu cầu.

Theo Careem, thị trường tạp hóa Trung Đông và Bắc Phi là ngành công nghiệp trị giá 0,4-0,5 nghìn tỷ đô la ngày nay và dự báo thị trường tạp hóa trực tuyến sẽ tạo ra 11 tỷ đô la vào năm 2025.

Sự thèm ăn của nhiều nhà đầu tư

Sự đột phá của Careem vào thương mại điện tử “cửa hàng tối” dành cho hàng tạp hóa sẽ đưa Trung Đông bước vào sự thay đổi đang phát triển mạnh về mua sắm vốn đã bị tăng áp lực trong thời gian đóng cửa đại dịch. Đến tháng 4 năm 2021, các nhà đầu tư đã rót hơn 14 tỷ đô la vào dịch vụ giao hàng tạp hóa theo yêu cầu trên toàn cầu, theo PitchBook Data. Trong vòng bốn tháng đầu năm 2021, đầu tư mạo hiểm vào các ứng dụng giao hàng nhanh đã vượt quá toàn bộ khối lượng đầu tư vào lĩnh vực này cho năm 2020.

Và sự thèm muốn của các nhà đầu tư đối với dịch vụ giao hàng vẫn đang tăng lên. Công ty khởi nghiệp của Thổ Nhĩ Kỳ Getir, hứa hẹn giao hàng tạp hóa trong vòng 10 phút, hiện được định giá 7,7 tỷ USD sau khi tuyên bố mua lại đối thủ người Anh Weezy, trước đó đã huy động được hơn 25 triệu USD từ các công ty đầu tư mạo hiểm.

Ứng dụng gọi xe Careem được hiển thị trên iPhone tại một trung tâm mua sắm ở Dubai.

Christopher Pike | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Getir đã huy động được hơn 1 tỷ đô la vào tháng 11 từ các nhà đầu tư bao gồm Silver Lake, Mubadala và Sequoia. Châu Âu cũng đang xôn xao với việc các công ty khởi nghiệp cạnh tranh với các siêu thị truyền thống như gã khổng lồ giao hàng thực phẩm của Đức Delivery Hero, công ty gần đây đã mua một lượng nhỏ cổ phần của công ty khởi nghiệp hàng tạp hóa trực tuyến Gorillas.

Công ty khởi nghiệp hàng tạp hóa của Mỹ, Gopuff mua lại các công ty Anh Dija và Fancy đại diện cho nhiều giao dịch hơn trên thị trường đang nóng, hiện đang chứng kiến ​​sự hợp nhất ngày càng tăng khi nhiều công ty khởi nghiệp đấu tranh để phân biệt những gì họ có thể cung cấp.

Việc ra mắt Careem Quik diễn ra trong bối cảnh có thông tin cho rằng Uber hiện đang đàm phán với ban lãnh đạo cấp cao của Careem để thu hút các nhà đầu tư bên ngoài vào doanh nghiệp và cho phép các nhà lãnh đạo của công ty con ở Trung Đông ra quyết định tốt hơn về chiến lược của mình. Careem đã không bình luận về báo cáo.

Careem là một siêu ứng dụng, có nghĩa là nhiều dịch vụ của nó – từ gọi xe đến giao đồ, cho thuê xe đạp, giao đồ ăn và hàng tạp hóa, chuyển tiền, đặt người dọn dẹp hoặc thậm chí lên lịch xét nghiệm PCR – tất cả đều có thể được đặt hàng trên cùng một ứng dụng. Công ty có trụ sở tại Dubai đã được Uber mua lại với giá 3,1 tỷ USD vào năm 2019 và hoạt động tại 13 quốc gia và hơn 100 thành phố trên khắp Trung Đông, Nam Á và Châu Phi.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan