18:57 25-05-2022 159 lượt xem

CEO Nokia cho biết 6G ​​sẽ ra mắt vào năm 2030 và kính AR sẽ vượt qua điện thoại

CEO Nokia cho biết 6G ​​sẽ ra mắt vào năm 2030 và kính AR sẽ vượt qua điện thoại

Mehdi Bennis là phó giáo sư tại Đại học Oulu ở Phần Lan nghiên cứu về 6G.

Elizabeth Schulze | CNBC

Giám đốc điều hành Nokia, Pekka Lundmark, hy vọng mạng di động 6G sẽ đi vào hoạt động vào cuối thập kỷ này nhưng ông không nghĩ rằng điện thoại thông minh sẽ là “giao diện chung” nhất vào thời điểm đó.

Phát biểu trong một hội thảo tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos hôm thứ Ba, Lundmark cho biết ông dự kiến ​​6G sẽ tung ra thị trường thương mại vào khoảng năm 2030, trùng với thời điểm Huawei dự kiến ​​đưa công nghệ này ra thị trường.

Có trụ sở chính tại Phần Lan, Nokia xây dựng các mạng viễn thông cho phép điện thoại và các thiết bị hỗ trợ Internet khác có thể giao tiếp với nhau.

Khi được hỏi khi nào anh ấy nghĩ rằng thế giới sẽ chuyển từ sử dụng điện thoại thông minh sang sử dụng kính thông minh và các thiết bị khác đeo trên mặt, Lundmark cho biết điều đó sẽ xảy ra trước khi 6G ra mắt.

Đọc thêm về công nghệ và tiền điện tử từ CNBC Pro

“Đến lúc đó, chắc chắn điện thoại thông minh như chúng ta biết ngày nay sẽ không còn là giao diện phổ biến nhất nữa”, ông nói. “Nhiều thứ trong số này sẽ được tích hợp trực tiếp vào cơ thể chúng ta.”

Ông không nói rõ chính xác ông đang đề cập đến điều gì nhưng một số công ty, chẳng hạn như Neuralink của Elon Musk, đang nghiên cứu sản xuất các thiết bị điện tử có thể cấy vào não và sử dụng để giao tiếp với máy móc và người khác. Ở cấp độ cơ bản hơn, chip có thể được cấy vào ngón tay của mọi người và được sử dụng để mở khóa mọi thứ.

Định nghĩa chính xác về 6G hiện vẫn chưa rõ ràng và thế giới chỉ mới bắt đầu nắm bắt được 5G.

5G đề cập đến các mạng di động thế hệ tiếp theo cung cấp tốc độ dữ liệu siêu nhanh, hứa hẹn hỗ trợ các công nghệ như ô tô không người lái và thực tế ảo.

Ở những nơi khác, những gã khổng lồ công nghệ của Mỹ như Meta, Google và Microsoft đang nghiên cứu các loại tai nghe thực tế tăng cường mới có thể thay thế điện thoại thông minh một ngày nào đó.

Phát biểu trong cùng một hội thảo, Giám đốc tài chính Google Ruth Porat cho biết: “Chúng tôi tin rằng một trong những lợi thế lớn của thực tế tăng cường là thực sự giải quyết các vấn đề ở đây trên Trái đất.”

“Nó sẽ là những thứ như có kính và có thể dịch khi bạn nói chuyện với kính”, cô nói thêm. “Đó là rất gần.”

Google trước đây đã ra mắt tai nghe AR có tên là Google Glass nhưng cuối cùng đã rút nó ra sau khi thiết bị không đạt được lực kéo.

Các nhà lãnh đạo công nghệ cũng đã thảo luận về những cơ hội và thách thức mà metaverse mang lại.

Đến năm 2030, Lundmark cho biết ông tin rằng sẽ có một “cặp song sinh kỹ thuật số của mọi thứ” đòi hỏi “tài nguyên tính toán khổng lồ”.

Để truyền tất cả các bit máy tính mà metaverse yêu cầu, các mạng sẽ cần phải nhanh hơn ít nhất 100 lần hoặc thậm chí 1.000 lần so với hiện nay, Lundmark nói.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan