22:11 12-05-2022 145 lượt xem

CEO Sundar Pichai của Alphabet: phỏng vấn CNBC

CEO Sundar Pichai của Alphabet: phỏng vấn CNBC

CNBC: Sundar Pichai, Giám đốc điều hành của Alphabet và Google đang được phỏng vấn bởi Deirdre Bosa.

CNBC

Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai nói rằng trong khi người tiêu dùng đang đặt đại dịch Covid vào gương chiếu hậu, nền kinh tế rõ ràng là mối quan tâm ngày càng tăng đối với công ty và thị trường rộng lớn hơn.

“Chúng tôi chắc chắn nhìn thấy sự không chắc chắn ở phía trước, giống như những người khác,” Pichai nói với Deirdre Bosa của CNBC trong một cuộc phỏng vấn vào thứ Tư tại hội nghị I / O hàng năm của Google ở ​​Mountain View, California. “Điều tốt là chúng tôi đã hoạt động như một công ty được một thời gian. [We] đã nỗ lực vượt qua những khoảnh khắc như thế này trong quá khứ, dù là năm 2008 hay những ngày đầu của đại dịch, và chúng tôi có một tầm nhìn dài hạn. “

Ông cũng cho biết ông nghĩ nền kinh tế sẽ “mất thời gian để vượt qua” tỷ lệ lạm phát cao như hiện nay.

Ông nói: “Điều gây ra sự không chắc chắn là có rất nhiều yếu tố khác nhau, có thể là các vấn đề về chuỗi cung ứng hoặc giá năng lượng đang tăng.

“Tôi thực sự nghĩ rằng mọi người đang thấy sự nhẹ nhõm trong một số lĩnh vực nhất định,” ông gợi ý và chỉ lấy du lịch làm ví dụ. “Nhưng sau đó bạn có những lĩnh vực mới khác đang xuất hiện vấn đề, có thể do hạn chế của chuỗi cung ứng … Ví dụ như năng lượng là một vấn đề. Trong một số trường hợp, giá thuê tăng và giá thực phẩm.”

Nasdaq đang đứng trước mức giảm hàng quý mạnh nhất kể từ cuối năm 2008, khi nền kinh tế đang chìm trong khủng hoảng nhà đất. Cục Thống kê Lao động cho biết hôm thứ Tư, giá tiêu dùng đã tăng 8,3% trong tháng Tư, cao hơn dự kiến ​​và gần với mức cao nhất trong 40 năm là 8,5%.

Cổ phiếu của Alphabet, công ty mẹ của Google đã giảm khoảng 22% trong năm nay, cùng với phần còn lại của lĩnh vực công nghệ giảm mạnh do lo ngại lạm phát và lãi suất cao hơn đẩy các nhà đầu tư vào các tài sản được coi là an toàn hơn trong thời kỳ suy thoái tiềm năng.

Thu nhập của Alphabet vào cuối tháng 4 giảm so với dự đoán của các nhà phân tích, phần lớn là do sự thất bại lớn tại YouTube, công ty đã bị ảnh hưởng bởi các công ty quảng cáo kỹ thuật số khác trong quý đầu tiên. Các giám đốc điều hành đã chỉ ra rằng chi tiêu quảng cáo YouTube ở châu Âu yếu hơn sau khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng Hai.

“Rõ ràng là khi bạn đang phục vụ [ads] trên toàn nền kinh tế …. rất nhiều yếu tố kinh tế vĩ mô như tăng trưởng GDP cuối cùng cũng ảnh hưởng đến chi tiêu của các nhà quảng cáo “, Pichai nói.

Pichai cho biết câu chuyện kinh tế không phải là tất cả đều là sự diệt vong và u ám. Dựa trên các nhận xét vào tháng trước từ Giám đốc Kinh doanh của Alphabet, Philipp Schindler, ông lưu ý rằng mọi người lại đang di chuyển, một dấu hiệu quan trọng cho đơn vị quảng cáo cốt lõi của Google.

“Chúng tôi chắc chắn thấy du lịch đang phục hồi”, Pichai nói. “Có những dấu hiệu cho thấy mọi người rõ ràng đang di chuyển sau đại dịch, và do đó, có một số người trở lại trạng thái bình thường. Nhưng điều không chắc chắn là có rất nhiều yếu tố khác nhau, có thể là vấn đề chuỗi cung ứng hoặc giá năng lượng tăng. Và vì vậy hãy cố gắng cộng tất cả những thứ đó lại với nhau là nơi không chắc chắn xảy ra. “

Pichai chỉ ra rằng các khoản đầu tư vào công nghệ của công ty là một cách quan trọng để giữ cho hoạt động kinh doanh của mình vững mạnh vượt qua thời kỳ suy yếu, và không chỉ ra rằng công ty đang có kế hoạch làm chậm việc tuyển dụng hoặc rút lui trong các lĩnh vực cụ thể.

“Chúng tôi muốn trở nên kiên cường trong những khoảnh khắc như thế này. Chúng tôi rất hào hứng với những cơ hội phía trước. Vì vậy, chúng tôi đang đầu tư. Chúng tôi đang tiếp tục tuyển dụng, mang về những tài năng tuyệt vời. Có những lĩnh vực mà chúng tôi đang ở nơi mà chúng tôi đang thấy chuyển đổi, như đám mây và chuyển đổi sang kỹ thuật số. Vì vậy [we] đang tiếp tục đầu tư. “

Alphabet đã tăng chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển lên 22% trong quý đầu tiên so với một năm trước đó lên 9,1 tỷ đô la, bất chấp sự bất ổn kinh tế và biến động thị trường.

Ông cũng đề cập đến việc công ty đa dạng hóa nhiều ngành nghề kinh doanh như một nguồn sức mạnh.

“Chúng tôi đầu tư vào các công nghệ nền tảng và chúng tôi tham gia vào nhiều lĩnh vực. Vì vậy, theo một số cách, chúng tôi đa dạng hóa. Rõ ràng, chúng tôi có các sản phẩm quan trọng như tìm kiếm và YouTube. Chúng tôi có các sản phẩm điện toán liên quan đến Android, Play và các thiết bị phần cứng của chúng tôi. Và đám mây là lĩnh vực cơ hội lớn cho chúng tôi cũng vậy. Vì vậy, tôi nghĩ rằng chúng tôi đang tiếp xúc với rất nhiều lĩnh vực. Và chúng tôi thực hiện điều này trên toàn cầu với tư cách là một công ty. Và tôi nghĩ rằng điều đó cho phép chúng tôi có cái nhìn dài hạn và suy nghĩ thông qua các giai đoạn này. “

Google đã khởi động hội nghị của mình vào thứ Tư bằng cách công bố điện thoại thông minh mới và giới thiệu kính thực tế tăng cường sử dụng trí thông minh nhân tạo để dịch lời nói thành văn bản trên màn hình. Công ty mẹ của Facebook, Meta và Microsoft cũng đang làm việc trên các thiết bị AR.

Google phải chi tiêu để theo kịp các đối thủ cạnh tranh trong một thị trường đang phát triển nhanh chóng, đặc biệt là với sự xuất hiện của dịch vụ video ngắn TikTok, dịch vụ vô cùng phổ biến đối với người tiêu dùng trẻ tuổi. Phản ứng của Google đối với TikTok, YouTube Shorts, đang phát triển nhanh chóng, thu hút hơn 30 tỷ lượt xem hàng ngày vào cuối tháng 4, tăng từ 15 tỷ vào tháng Giêng.

Pichai nói: “Chúng tôi phải đáp ứng những gì người dùng đang yêu cầu. “Chúng tôi đang cố gắng mang đến cho họ trải nghiệm tốt nhất, và vì vậy chúng tôi cảm thấy được thử thách để làm tốt hơn.”

Ông cũng nhấn mạnh “những thứ như Snapchat, Pinterest – tất cả những thứ này đều không tồn tại cách đây vài năm” và nói rằng điện thoại thông minh và hệ sinh thái di động đang tạo ra nhiều cơ hội mới.

“Chúng tôi luôn phải nhanh nhẹn, và chúng tôi phải thích nghi, và đó là cảm giác vào mỗi thứ Hai hàng tuần khi tôi đến làm việc,” anh nói.

Câu hỏi về tự do ngôn luận

Ông cũng đề cập đến sự cân bằng giữa tự do ngôn luận và kiểm duyệt nội dung trên internet, điều mới được chú ý gần đây với kế hoạch mua lại Twitter của Elon Musk.

Pichai, người sinh ra ở Ấn Độ, cho biết: “Tôi lớn lên trong một nền dân chủ rộng lớn và tầm quan trọng của quyền tự do ngôn luận và đưa ra tiếng nói cho mọi người mà tôi nghĩ là thực sự cơ bản. “Tìm kiếm đại diện cho những gì trên web ngày nay. Chúng tôi chỉ gỡ bỏ những thứ vi phạm pháp luật.”

Anh ấy nói thêm, “Trong một sản phẩm như YouTube, nơi chúng tôi đề xuất và nơi chúng tôi có thể khuếch đại nội dung, chúng tôi có các nguyên tắc cộng đồng. Vì vậy, chúng tôi đã nêu rõ các chính sách. Và chúng tôi hành động. Và đó là điều thực sự cho phép chúng tôi tối đa hóa quyền tự do ngôn luận, [to] giúp giữ nền tảng an toàn cho mọi người tham gia. “

Anh ấy cũng nói một chút về cách tiếp cận của công ty trong việc kiểm duyệt nội dung. “Tôi nghĩ điều quan trọng là phải mang lại cho mọi người cảm giác minh bạch. Và có nhiều cách để đạt được điều đó. Ví dụ: chúng tôi xuất bản nguyên tắc cộng đồng của mình hoặc trong trường hợp tìm kiếm, cách người đánh giá của chúng tôi đánh giá chất lượng tìm kiếm, chúng tôi xuất bản công khai . ” Anh ấy nói thêm, “Tôi nghĩ điều quan trọng là phải làm theo cách mà những người gửi thư rác và những người khác đang cố gắng làm việc xung quanh sản phẩm của bạn cũng không thể làm được.”

Về kế hoạch của Musk cho Twitter, anh ấy nói, “Tôi là một người dùng Twitter cuồng nhiệt. Tôi nghĩ đó là một sản phẩm cực kỳ quan trọng đối với thế giới. Tôi đã thu được rất nhiều điều từ nó. Và tôi nghĩ rằng có giá trị khi đầu tư về lâu dài …. Tôi nghĩ điều đó rất quan trọng vì nó đóng một vai trò quan trọng trong xã hội dân chủ …. Tôi muốn thấy sản phẩm tiếp tục tốt hơn. “

SỰ CANH GÁC: Laura Martin của Needham cho biết: ‘Chúng tôi thích các cổ phiếu Công nghệ lớn như Amazon và Apple ngay bây giờ.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan