13:32 03-06-2022 268 lượt xem

CEO về khí đốt, năng lượng tái tạo và cuộc khủng hoảng năng lượng

CEO về khí đốt, năng lượng tái tạo và cuộc khủng hoảng năng lượng

Từ đại dịch Covid-19 và cú sốc chuỗi cung ứng đến lạm phát gia tăng và cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, các chính phủ và doanh nghiệp trên khắp thế giới đang cố gắng giải quyết và giải quyết các cuộc khủng hoảng lớn – nhiều cuộc khủng hoảng liên kết với nhau – trên nhiều phương diện.

Trong bối cảnh đầy thách thức này, thị trường năng lượng đã bị xáo trộn, với giá khí đốt và dầu mỏ tăng cao và lo ngại về an ninh nguồn cung – Nga là nước xuất khẩu hydrocacbon lớn – tăng cao sau cuộc chiến ở Ukraine.

Tất cả những điều trên đang diễn ra vào thời điểm các nền kinh tế lớn và các công ty lớn đang hình thành kế hoạch chuyển từ nhiên liệu hóa thạch sang các giải pháp thay thế thấp và không phát thải.

Các sự kiện ở châu Âu trong vài tháng qua đã khiến sự mong manh của quá trình chuyển đổi năng lượng theo kế hoạch này trở nên nhẹ nhõm hơn. Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos tuần trước, Fatih Birol, giám đốc điều hành của Cơ quan Năng lượng Quốc tế, cho biết ông nghĩ rằng chúng ta đang “ở giữa cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu đầu tiên”.

Đọc thêm về năng lượng từ CNBC Pro

Trong một cuộc thảo luận riêng tại Davos do Steve Sedgwick của CNBC kiểm duyệt, một hội đồng gồm các chuyên gia và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đã đề cập đến cách tốt nhất mà thế giới có thể tìm ra cách thoát khỏi tình trạng hỗn loạn mà nó đang phải đối mặt.

María Mendiluce, Giám đốc điều hành của We Mean Business Coalition, cho biết: “Chúng ta đang ở ngã ba đường. Bà nói: “Mọi người có thể nghĩ rằng do khủng hoảng năng lượng nên đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch là hợp lý, nhưng thực tế thì ngược lại.

Mendiluce lập luận rằng khí đốt hiện nay đắt hơn năng lượng mặt trời hoặc gió. Bà nói, mục tiêu giữ cho sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ so với mức tiền công nghiệp – một phần quan trọng của Thỏa thuận Paris – là “khá nhiều thứ đã chết trừ khi chúng ta đẩy nhanh quá trình chuyển đổi”.

Mendiluce cho biết, năng lượng sạch mang lại an ninh năng lượng, công ăn việc làm, môi trường lành mạnh và có chi phí cạnh tranh. “Vì vậy, bây giờ hoặc không bao giờ … nếu bạn định đầu tư, bạn thà đầu tư vào năng lượng tái tạo hơn là … vào một tài sản có thể trở nên cạn kiệt sớm.”

Patrick Allman-Ward là Giám đốc điều hành của Dana Gas, một công ty khí đốt tự nhiên được niêm yết tại Abu Dhabi. Xuất hiện cùng với María Mendiluce trong ban giám đốc của CNBC, Allman-Ward, có lẽ không ngạc nhiên với vị trí của mình, đã khiến trường hợp khí đốt tiếp tục được sử dụng trong những năm tới.

Ông nói: “Như bạn có thể tưởng tượng, tôi là một người tin tưởng chắc chắn vào khí đốt như một loại nhiên liệu chuyển tiếp và sự kết hợp, đặc biệt là khí đốt với năng lượng tái tạo, để giải quyết vấn đề liên tục.

“Bởi vì có, chúng ta phải sử dụng năng lượng tái tạo càng nhanh càng tốt để đạt được mục tiêu ròng bằng 0 của mình. Nhưng … gió không thổi mọi lúc, và mặt trời không lúc nào chiếu sáng. Vì vậy, chúng ta có để giải quyết vấn đề liên tục đó. “

Ý tưởng sử dụng khí đốt làm nhiên liệu “chuyển tiếp” sẽ thu hẹp khoảng cách giữa một thế giới bị chi phối bởi nhiên liệu hóa thạch với một thế giới chiếm đa số trong năng lượng tái tạo không phải là một ý tưởng mới và đã trở thành nguồn gốc của cuộc tranh luận sôi nổi trong một thời gian.

Những người chỉ trích ý tưởng này bao gồm các tổ chức như Mạng lưới Hành động Khí hậu, có trụ sở chính tại Đức và bao gồm hơn 1.500 tổ chức xã hội dân sự từ hơn 130 quốc gia.

Vào tháng 5 năm 2021, CAN đã đưa ra quan điểm của mình về vấn đề này. “Vai trò của khí hóa thạch trong quá trình chuyển đổi sang 100% năng lượng tái tạo bị hạn chế,” nó nói, “và không biện minh cho việc gia tăng sản xuất cũng như tiêu thụ khí hóa thạch, cũng như đầu tư vào cơ sở hạ tầng khí hóa thạch mới.”

Trở lại Davos, Mendiluce suy nghĩ về các lập luận được đưa ra về việc sử dụng khí đốt. “Tôi hiểu ý của bạn, bạn biết đấy, có thể bây giờ thị trường sẽ đòi hỏi nhiều khí đốt hơn,” cô nói.

“Nhưng khi tôi nói chuyện với các công ty hiện đang phụ thuộc và có rủi ro cao về khí đốt, họ đang tìm cách thay đổi. Có thể họ không thể làm điều đó trong ngắn hạn, nhưng họ biết rằng họ sẽ làm điều đó vào giữa kỳ. “

Bà tiếp tục khẳng định rằng năng lượng tái tạo là một “nguồn năng lượng cạnh tranh”, nói thêm rằng tốc độ triển khai hiện là chìa khóa quan trọng. “Vì vậy, nếu tôi đầu tư … tôi sẽ rất cẩn thận để không đầu tư vào cơ sở hạ tầng sẽ trở nên khó khăn.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan