22:18 22-06-2022 79 lượt xem

Chi phí nguyên liệu cho xe điện tăng gấp đôi trong thời kỳ đại dịch

Chi phí nguyên liệu cho xe điện tăng gấp đôi trong thời kỳ đại dịch

Các công nhân kiểm tra một chiếc xe bán tải Rivian R1T chạy điện (EV) trên dây chuyền lắp ráp tại cơ sở sản xuất của công ty ở Normal, Illinois, Hoa Kỳ., Vào thứ Hai, ngày 11 tháng 4 năm 2022.

Jamie Kelter Davis | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Theo một báo cáo mới của AlixPartners hôm thứ Tư, chi phí nguyên liệu thô cho xe điện đã tăng hơn gấp đôi trong thời kỳ đại dịch coronavirus, buộc các nhà sản xuất ô tô từ General Motors và Tesla đến các công ty khởi nghiệp như Lucid và Rivian phải tăng giá xe mới một cách đáng kể.

Chi phí nguyên liệu thô trung bình cho một chiếc EV tính đến tháng 5 là 8.255 USD / chiếc, tăng 144% so với mức 3.381 USD / chiếc vào tháng 3 năm 2020, dẫn đầu là các nguyên liệu như coban, niken và lithium – tất cả đều cần thiết cho việc sản xuất pin dùng để cung cấp năng lượng cho ô tô điện và xe tải. Theo AlixPartners, chi phí dành riêng cho EV đã tăng lên 4.500 USD từ khoảng 2.000 USD trong hai năm qua.

Việc tăng chi phí không chỉ giới hạn ở xe điện: Chi phí nguyên liệu thô cho các phương tiện truyền thống với động cơ đốt trong cũng đã tăng gần gấp đôi trong khoảng thời gian đó lên mức 3.662 USD / chiếc, tăng 106% so với mức trung bình 1.779 USD / chiếc vào tháng 3 năm 2020. Mức tăng đó là dẫn đầu là do thép và nhôm tăng.

Chi phí tăng đột biến khi các nhà sản xuất ô tô tích cực tung ra các mẫu xe điện mới trong vài năm tới. AlixPartners dự đoán số lượng mẫu xe điện có sẵn trên thị trường toàn cầu sẽ tăng từ 80 vào năm ngoái lên hơn 200 vào năm 2024.

Do đó, AlixPartners kỳ vọng chi phí cao hơn sẽ khiến việc ra mắt xe điện chậm lại tương đối, khi các nhà sản xuất ô tô chuyển hướng từ việc thúc đẩy xe điện ra thị trường càng nhanh càng tốt và tập trung vào lợi nhuận.

Giám đốc tài chính của Ford Motor John Lawler vào tuần trước cho biết chi phí hàng hóa tăng cao đã xóa sổ lợi nhuận mà hãng dự kiến ​​ban đầu sẽ kiếm được trên Mustang Mach-E chạy điện của mình. Mặc dù chiếc xe này đã mang lại lợi nhuận khi nó được ra mắt lần đầu tiên vào cuối năm 2020, nhưng anh ấy nói rằng điều đó không còn như vậy nữa.

Trong lúc này các hãng xe đang tăng giá cho người mua.

GM hôm thứ Sáu thông báo sẽ tăng giá chiếc Hummer chạy điện thêm 6.250 USD. Nhà sản xuất ô tô đổ lỗi giá cao hơn cho các bộ phận, công nghệ và hậu cần. Tesla, Rivian, Lucid và những người khác trước đó đã công bố mức tăng đáng kể trong chi phí khởi điểm của xe điện của họ.

—CNBC của John Rosevear đã đóng góp cho bài viết này.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan