10:45 15-01-2021 238 lượt xem

Chia sẻ thông tin cá nhân: Lợi bất cập hại

Chia sẻ thông tin cá nhân: Lợi bất cập hại

Trong thời kỳ chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, việc kết nối, tương tác trên internet ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, rất ít người sử dụng internet quan tâm đến việc bảo mật thông tin cá nhân. Chính sự dễ dãi trong việc đưa thông tin cá nhân lên mạng này có thể khiến thông tin của người dùng có nhiều nguy cơ bị khai thác.

Vì sao người dùng sẵn sàng chia sẻ thông tin cá nhân?

Ngày nay, các mạng xã hội, ứng dụng mua sắm online, ứng dụng giải trí ngày càng đa dạng và phù hợp với nhu cầu của con người trong thời đại số. Và khi sử dụng chúng, người dùng đã vô tình cung cấp thông tin cá nhân của mình cho bên thứ ba mà không hề hay biết.

Việc chia sẻ thông tin cá nhân trên internet đã và đang là vấn đề “nóng” và được bàn luận rất nhiều về những lợi ích và cả những tác hại khôn lường của nó.

Người dùng sẵn sàng cung cấp dữ liệu riêng tư của mình nếu có thể nhận được sự an toàn từ việc kiểm tra an ninh hay giám sát, tham gia mạng xã hội chỉ để chơi game, tìm kết quả của các câu đố vui. Ngoài ra, một số người dùng thừa nhận sẽ không quan tâm đến quyền riêng tư của mình nếu nhận được một cái gì đó miễn phí, như: phần mềm, dịch vụ hay quà tặng. Một số ứng dụng mua hàng trực tuyến gợi ý liên tục những món đồ mà người dùng từng tìm kiếm trên mạng.

Nhiều người nhìn nhận các gợi ý như trên là tiện ích để họ bớt tốn thời gian cho việc tìm kiếm những dịch vụ hay sản phẩm theo nhu cầu cần thiết. Tuy nhiên, đây lại là lợi bất cập hại, là những trường hợp lộ thông tin cá nhân mà người dùng thường không hay biết. Khi tham gia vào mạng xã hội Facebook, Youtube, Instagram,… hay các ứng dụng kết nối dịch vụ gọi xe, mua hàng, các ứng dụng trò chơi trực tuyến… người dùng thường bị bắt buộc cung cấp một số thông tin cá nhân như số điện thoại, thư điện tử, giới tính… để có thể cài đặt ứng dụng hoặc vào trang web sử dụng miễn phí. 

Những rủi ro tiềm ẩn của việc chia sẻ thông tin cá nhân

Với việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo, các thông tin đã thu thập được xử lý, tạo nên những trường dữ liệu mà ứng dụng xã hội có thể bán thông tin người dùng cho những đơn vị cần mua. Do vậy, khi chúng ta đã công khai chia sẻ các dữ liệu cá nhân thì việc các dữ liệu này bị thu thập, bị xử lý và chia sẻ sẽ nằm ngoài tầm kiểm soát của người sử dụng.        

Lộ thông tin cá nhân, nhất là số điện thoại di động, tên tài khoản trên các mạng xã hội khiến người sử dụng gặp rắc rối vì tin nhắn rác, tin nhắn quảng cáo. Thậm chí, các thông tin cá nhân này có thể khiến người dùng bị các đối tượng xấu rao bán trên các trang web đen hay  trục lợi kinh tế như lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Việc ứng dụng chuyển đổi giới tính FaceApp đánh cắp thông tin người dùng cho mục đích thương mại, hơn 300.000 tài khoản người Việt bị rao bán trên web đen hay Facebook buộc người dùng WhatsApp chia sẻ dữ liệu cá nhân cho thấy dữ liệu cá nhân luôn tiềm ẩn rủi ro bị đánh cắp. Do vậy, mỗi người cần ý thức hơn nữa đến việc bảo mật thông tin cá nhân của bản thân cũng như gia đình mình trong mọi nơi, mọi lúc khi kết nối Internet hoặc sử dụng các mạng xã hội. 

Các hoạt động trực tuyến đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống con người. Giao tiếp và chia sẻ thông tin cá nhân nằm trong số bị ảnh hưởng nhiều nhất, vì bất kỳ thông tin nào của người dùng cũng có thể được sử dụng để chống lại họ.

Mộc An - Tổng Hợp

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan